Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 18/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Thơm mềm thịt lợn đen nướng Nghệ An Thơm mềm thịt lợn đen nướng Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thịt lợn đen nướng thường được người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) dùng để đãi khách bởi đây chính là một đặc sản của địa phương.

 


Những miếng thịt lợn đen được nướng trên bếp than hồng rất bắt mắt

Trong dịp đặt chân lên Kỳ Sơn - huyện cuối cùng của miền tây Nghệ An, tôi được dịp thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân nơi đây như sâu măng, gà đen, măng đắng... Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng mà có lẽ không chỉ riêng tôi mà du khách nào đặt chân tới đây đều có thể cảm nhận được.

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất đối với tôi là món thịt lợn đen nướng. Nghe thật lạ lẫm khi nói đến từ “lợn đen”. Người bạn của tôi ở đây giải thích, lợn đen là một tên gọi khác của lợn bản, được những người dân tại các bản làng nuôi bằng những loại rau củ của núi rừng. Điều đặc biệt là thịt lợn đen ngon hơn lợn thường, phần thịt mỡ rất săn và phần bì lại rất giòn.

Để được thưởng thức món thịt lợn đen nướng, chúng tôi phải kiên nhẫn chờ đợi. Trước tiên, những miếng thịt lợn đen được cắt thành những bản to và ướp gia vị gồm nước mắm, bột canh, hành tím trong vòng khoảng 10 phút. Trong khoảng thời gian đó, một bếp than củi được nhóm lên để sẵn sàng “đón” những thớ thịt.

Có lẽ thời gian ngồi nướng thịt là thú vị nhất bởi bạn được hít hà hương thơm của miếng thịt khiến những người ngồi xung quanh đều... rớt nước miếng. Thỉnh thoảng, dùng đôi đũa dài trở miếng thịt, màu vàng nâu của miếng thịt hiện lên trên bếp than hồng mà “chưa ăn đã thấy ngon”.

Khi mặt còn lại của miếng thịt được lật và cũng chuyển sang màu vàng tức là miếng thịt đã chín. Thường thì khi nướng, ít nhiều giọt mỡ lợn đã nhỏ xuống than hồng nên miếng thịt nướng xong không còn cảm giác ngán nữa.

 


Đặc sản thịt lợn đen nướng được người dân miền tây xứ Nghệ dùng để tiếp đãi khách miền xuôi lên thăm

Những vị khách từ xa đến như chúng tôi là nóng lòng để thưởng thức món thịt lợn đen nướng nhất. Khi những miếng thịt đã được thái ra đĩa, lấy thêm một đĩa tương ớt rồi đi kèm với rau thơm, lúc đó không ai còn “kiềm chế” được sự hấp dẫn của món ăn nữa.

Thịt lợn đen nướng đậm đà gia vị được tẩm ướp, ngào ngạt mùi thơm của miếng bì sém, lúc bỏ vào miệng nhai vừa mềm và giòn. Nếu ai may mắn gặp được miếng sụn thì quả là đã được cảm nhận hết vị ngon của thịt, bì và xương.

 

Có lẽ ai đã từng lên miền tây xứ Nghệ, nếu đã một lần thưởng thức món thịt lợn đen nướng thì đều nhớ mãi. Những người dân ở đây đều đùa với du khách rằng, dù bạn có “ăn cắp” công thức nướng thịt lợn đen để về nướng thịt lợn thường thì cũng không thể ngon và giòn như những miếng thịt “bản địa” này.

Tác giả bài viết: Tuệ Minh
Nguồn tin: Báo Thanh Niên
http://nghean24h.vn

  Các Tin khác
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
  + Sườn xào chua ngọt, muốn ngon, thịt không bị khô dai chỉ cần thêm thứ nước này, đảm bảo trẻ già đều thích (18/05/2024)
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 17
Total: 60926531

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July