Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 28/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Hến chưng ruốc bể Hến chưng ruốc bể , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa
*****

 


Ngon lắm bà con ạ!
Đừng thấy quê mùa, rẻ tiền mà vội khinh khi. Bà con có đến nhà hàng của người Hàn đi chăng nữa, thì ăn suất cơm giá một trăm hai mươi ngàn đồng, cũng chỉ một chén canh suông, vài lá kim chi và dăm con cá cơm khô chiên dòn mà thôi

Nếu ai chưa tin là ngon, thì cứ thử làm một lần sẽ biết. Nhất là các bà mẹ muốn trổ tài khéo tay, làm thức ăn an toàn đường dài cho con mình, thì đây là món tuyệt vời để mang theo.

Món hến chưng ruốc bể có thể để ở nhiệt độ bình thường dăm ngày không thiu, còn như mà để vào tủ lạnh thì có thể cất dành được cả tháng.

Rẻ mà ngon. Ở thời buổi phát hiện thực phẩm bẩn đầy rẫy, khiến cho nhân dân lo sợ, thì con hến dưới sông vẫn là loài thức ăn an toàn cho con người. Làm một hũ hến chưng ruốc bể cho sẵn sàng, rồi tiết trời se se lạnh, mà sáng dậy nấu nồi cơm nếp, hay cơm gạo gié hương để ăn cùng với món này thì đúng là “niêu hai đánh tràn” không biết no.

Nhưng mà không làm thì thôi, còn đã làm là bà con nhớ phải theo cho đúng bài bản, gia vị thứ tự trước sau như Phlanhoa hướng dẫn dưới đây, nỏ rồi hư mất mẻ hến lại đổ thừa Phlanhoa nói không rõ ràng.

Tỉ như ai mà muốn xong chuyện cho tất cả gia vị vào cùng một lúc; hay chưng hến chưa vàng mà đã cho mật mía vào đều bị mất ngon….

Nguyên liệu:

  • ·       Ruột hến chín: 500gr
  • ·       Thịt ba chỉ: 500gr
  • ·       Hành khô: 20 củ
  • ·       Ruốc bể: 02 thìa canh
  • ·       Mật mía: ½ đọi
  • ·       Gia vị: Sả, ớt, tỏi, nghệ, lá chanh khô, tiêu xay

Cách làm:

  • ·       Hến: nhặt đãi cho sạch
  • ·       Thịt ba chỉ: băm nhỏ như hạt đậu
  • ·       Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi chiên dòn, tán vụn
  • ·       Ruốc bể: hòa vào vài thìa nước, quậy đều, lọc lấy nước, bỏ bã
  • ·       Lá chanh khô: rút bỏ phân xương, lấy phấn lá, tán vụn (xem cách làm là chanh khô ở đây)

Chưng hến:

  • ·       Sả, ớt, tỏi, nghệ băm nhuyễn, cho vào chảo phi vàng.
  • ·       Cho hến và thịt ba chỉ băm vào chảo xáo thơm.
  • ·       Cho nước ruốc bể vào, đảo đều cho cạn nước. Chưng khi nào thịt chiết hết mỡ, cả thịt và hến đều vàng dòn, thì mới cho mật mía vào đảo đến khi cảm thấy dầu đũa dẻo quánh lại, hến nổi màu vàng ươm thì tắt bếp.
  • ·       Chờ khi hến nguội mới trộn thêm tiêu, hành phi tán vụn và lá chanh khô vào trộn đều. Đóng lọ bảo quản để ăn dần.
  • ·       Hến chưng ruốc bể có thể ăn với cơm, xôi, bún, hay kẹp bánh mì đều được

Hến chưng ruốc bể trình bày với xôi trắng in khuôn hình chữ "Lộc"

                                                                   Theo Vidamdodua.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60439011

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July