Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 08/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Quỳnh Lưu: Thơm bùi cá trích nướng Quỳnh Lưu: Thơm bùi cá trích nướng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Quỳnh Lưu: Thơm bùi cá trích nướng

Ai đã từng một lần ăn cá trích nướng của người dân vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) khó mà quên được nó bởi hương vị vừa thơm vừa bùi trong từng thớ thịt.

 

Mùa cá trích bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Cá trích được đánh bằng lưới đèn (thắp đèn cho cá chạy đến) hoặc lưới gõ (gõ vào thuyền để cá chạy đến). Cá này chỉ đánh được vào những ngày tối trăng còn sáng trăng thì các ngư dân nghỉ.

Cá trích nướng
Cá trích nướng
 
Con cá trích sau khi đánh được dưới biển đưa lên bờ còn tươi xanh rửa qua nước giếng, phơi ra một chút cho rảo nước rồi bắt đầu nướng.
 
Cá trích được nướng trên ngọn than hồng. Sau khi nhóm cho than đỏ đều, bắc sảo nướng cá lên rồi lần lượt xếp cá lên sảo. Chú ý khi xếp cá, đuôi cá để ra phía ngoài để không bị cháy, nếu đuôi bị cháy con cá sẽ không còn đẹp nữa.

Để than luôn đỏ đều, người nướng cá dùng cái quạt nan quạt đều tay, được một lúc thì trở cá qua mặt khác.

Cá nướng xong vừa chín tới, thịt trắng, bùi, vừa thơm lại vừa dòn.

Ở Quỳnh Lưu, cá trích được nướng tại chợ để bán cho người dân. Mùi thơm của cá bay khắp của cả vùng, ám vào quần áo của người nướng cá lẫn người đến mua cá.

Người dân nơi đây thường ăn cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung chấm với muối ớt. Để thưởng thức được món này ngon nhất thì cá vừa nướng xong là ăn ngay. Thưởng thức món này người ta không gỡ thịt ra mà để nguyên cả con cá gói cá với rau sống hoặc lá sung rồi cắn ngang.

Cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung trở thành một món nhậu dân dã của người dân vùng biển nơi đây.

Ngoài ra, cá trích nướng có thể nấu canh với lá lằng, kho với cà chua ăn với cơm cũng rất ngon.

Người dân Quỳnh Lưu cũng thường lấy cá trích nướng làm quà gửi đi xa - một món quà dân dã của người dân vùng quê.

 
Tác giả bài viết: Khánh Hồng (Báo Dân Trí)

theo nghean24h


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60737086

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July