Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 28/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? , Người xứ Nghệ Kiev
 
Cháo lươn, bánh bèo..., là một trong những đặc sản Nghệ An mà du khách không thể bỏ lỡ khi có dịp đến mảnh đất này.
Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách?
 Cháo lươn - đặc sản Nghệ An chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Nghệ An nổi tiếng với những đặc sản bình dị, dân dã nhưng gây ấn tượng bởi hương vị khó quên, khiến du khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi về sau.

Cháo lươn

Nhắc đến đặc sản Nghệ An, bạn không thể không kể đến cháo lươn Vinh – một món ăn trứ danh xứ Nghệ.Khác với nhiều loại cháo, cháo lươn Nghệ An mang một hương vị đậm đà khó quên. Cháo được nấu từ gạo tẻ chọn lọc và ninh không quá nhừ, ăn cùng những miếng lươn béo ngậy, vàng óng. Lươn phải được chọn từ những con sạch nhất, chế biến khéo léo sao cho giữ được độ mềm và dai vừa phải. Bát cháo lươn sánh đều cùng mùi thơm của thịt lươn tạo thành một trong những món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đến đây.

Bánh bèo

Bánh bèo là món ăn nổi tiếng của miền Trung, tuy nhiên ở mỗi tỉnh thành, bánh bèo lại được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Khác với bánh bèo Huế được làm từ bột gạo, bánh bèo Nghệ An sử dụng bột lọc để nặn bánh. Bột bánh phải được nhồi khi nước còn nóng và nhanh tay để tạo được một mẻ bánh ngon. Sau đó phi thơm tôm với hành mỡ, nêm nếm gia vị đậm đà để hoàn thiện phần nhân bánh hấp dẫn. Món bánh bèo đặc sản Nghệ An này được ăn kèm với nước chấm cay nồng và rau thơm giải ngán.

Cháo canh

Món ăn tưởng chừng như dân dã này lại trở thành một trong những món ăn mà du khách nên thử khi có dịp đến Nghệ An. Thoạt nghe đến tên món ăn, nhiều người sẽ nghĩ đây là cháo kết hợp với canh. Nhưng thực chất món này có cách chế biến vô cùng độc đáo. Cháo canh sử dụng bột mỳ làm nguyên liệu chính, sau khi nhào nhuyễn sẽ cán bột thành những sợi nhỏ, tròn, chan cùng nước hầm xương ngọt thanh.

Tương Nam Đàn

Đặc sản Nghệ An không thể bỏ qua cái tên tương Nam Đàn. Để có được một mẻ tương thơm ngon, các nguyên liệu chuẩn bị như đậu nành, nếp... cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Hạt đậu nành phải là những hạt đều, chắc mẩy. Sau khi rang đậu chín sẽ để nguội và xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát. Tiếp tục xảy đậu để bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi ủ trong chum.

Tương Nam Đàn là đặc sản Nghệ An được nhiều du khách lựa chọn làm quà cho người thân.

Khoảng một tuần sau khi ủ, tương sẽ có mùi thơm ngọt và màu vàng rơm. Lúc này, tương được đưa ra bóp vụn, đem phơi nắng rồi cho vào túi bóng giữ kín chờ ngày ngạ tương. Hàng ngày vào buổi sáng người làm tương sẽ khuấy đều chum, vớt bọt, tạp chất nổi lên. Sau khoảng 7 ngày ủ, tương được làm bằng cách đem mốc, muối trắng cho vào chum nước tương theo tỷ lệ mốc 7 kg/chum 100 lít, muối 17-18kg/chum 100 lít. Ngạ tương để khoảng 45 ngày, bạn sẽ cho một chum tương Nam Đàn thơm ngon với màu sắc vàng óng.

Nhút Thanh Chương

Cùng với tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương là một trong những đặc sản Nghệ An nổi bật. ’’Ai về ăn nhút Thanh Chương, dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn’’ là câu nói đã lưu truyền bao đời nay, minh chứng cho sự nổi tiếng của hai món ăn bình dị này. Món nhút Thanh Chương thường được làm từ quả mít non gọt vỏ, sau khi đem muối ít ngày với ớt, lá gừng, củ sả tùy khẩu vị mỗi người sẽ ra được thành quả là hạt nhút trắng nõn, mang đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhút có thể được vắt khô chấm ăn hoặc làm nộm, xào với thịt ba chỉ, nấu canh chua… và ăn với cơm.

Ốc xào

Ở một số tỉnh thành, món ốc xào được người dân chế biến bằng cách để nguyên con ốc và thêm nước sốt đậm đà. Còn với Nghệ An, người dân tỉ mỉ chặt đít ốc và rửa sạch để gia vị được thấm đẫm vào từng con ốc. Sau đó, ốc được đem đi xào với sả, ớt, lá chanh cùng tóp mỡ béo ngậy. Món này được ăn cùng bánh đa và dưa chuột, rau thơm, là lựa chọn thích hợp cho những bữa ăn chiều của du khách khi có dịp đến Nghệ An.

Nguồn Tin:  baomoi

https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3642390

  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
  + Sườn xào chua ngọt, muốn ngon, thịt không bị khô dai chỉ cần thêm thứ nước này, đảm bảo trẻ già đều thích (18/05/2024)
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 61182602

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July