Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nghe Khaisilk tản mạn món lẩu thả miền biển Phan Thiết Nghe Khaisilk tản mạn món lẩu thả miền biển Phan Thiết , Người xứ Nghệ Kiev
 

Lẩu thả là món ngon của miền biển Phan Thiết. Mỗi ai khi đến vùng biển này đều có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở các resort sang trọng và dư vị của nó đã đọng lại trong mạch cảm xúc của người lữ khách phương xa.


Nghe Khaisilk tản mạn món lẩu thả miền biển Phan Thiết
ảnh minh họa
 

Doanh nhân Hoàng Khải là người yêu thích cái đẹp, thích tìm tòi, khám phá cũng điều mới lạ trong kiến trúc và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Trong một buổi chiều, ông đã chia sẻ với những người yêu mến mình những cảm xúc, dư vị món ngon dân dã của miền biển cùng kỷ niệm với người mẹ kính yêu của mình.

Lẩu thả, món ngon dân dã của Phan Thiết

 “Những ngày giáp Tết mưa lâm thâm, rét ngọt, đâu đó hồng màu bích đào ngõ phố Hà Nội như thế này làm mẹ nhớ quay quắt cái nắng vàng ươm của miền biển Phan Thiết mà con vẫn hay đưa mẹ đi chơi những lúc mẹ vào thăm. Và món lẩu thả của mẹ vào bữa trưa là khi vừa đặt chân mềm trên cát nóng vùng miền biển ấy.
Lẩu thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận. Muốn có lẩu thả ngon, trước hết phải chọn cá tươi từ sáng sớm khi thuyền chài vừa cập bến bình minh.
Dùng lưỡi dao bén cắt lấy hai bên thân cá, rồi trụng và rửa bằng nước chanh tươi cho khử mùi tanh. Sau đó, thịt cá vắt sạch trộn với ớt, tỏi đã được giã nhuyễn cùng với nước gừng già, phải đúng "gừng càng già thì càng cay" nhé.
Ngoài nguyên liệu là cá, lẩu thả yêu cầu còn phải có thịt heo ba chỉ luộc vừa chín tới, xắt nhỏ từng sợi; trứng gà chiên thái rối màu vàng ươm , còn khế xanh thái ngang, dưa chuột thái con kim cùng chút rau thơm. Lẩu Thả dùng với bánh tráng (bánh đa) nướng vàng và nước lèo chua mặn ngọt dịu êm . Nhưng bí quyết chính là ở nước chấm. Nước chấm phải từ nước mắm cá cơm nguyên chất Phan Thiết. Tất cả được đặt trên một cái nia với màu chủ đạo xanh lá chuối cùng các nguyên liệu được đặt riêng từng loại trông thật huyền ảo và lạ lẫm như sắc màu của đại dương. Món ăn càng trở nên hoàn hảo hơn khi điểm xuyết cho từng cánh hoa là một chiếc nhụy được làm từ đĩa cá suốt ướp. Nước lẩu được đựng trong thố đất nung với sắc màu đỏ cà chua trông thật bắt mắt, đi kèm là bún gạo trắng, nước dùng được làm từ cà chua nấu cho nhừ cùng tôm nõn và thịt heo thái sợi được đặt trên bểp than hồng.

Lẩu thả là một món ăn mà qua đó người ta có thể khám phá và thưởng thức hương vị với những triết lý sâu sắc và ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam, dựa trên 5 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại. Theo nguyên tắc, các bữa ăn bao gồm sự kết hợp đầy đủ và hài hòa của các thành phần "sinh ra" bởi 5 yếu tố tự nhiên: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Tương ứng với 5 yếu tố tuyệt vời đó, 5 loại gia vị nên được sử dụng trong nấu ăn là: cay, chua, đắng, mặn, ngọt.

Doanh nhân Hoàng Khải cùng món khoái khẩu mỗi khi ông đến thăm vùng biển này

Bữa ăn được chuẩn bị phải thu hút và đánh thức 5 giác quan: hấp dẫn trực quan, hài hòa cho đôi mắt,dễ chịu cho hương vị và mùi thơm cho cái khứu giác tung hoành. Cuối cùng là bao gồm 5 màu sắc: trắng, xanh lá, vàng, đỏ và đen. Thịt heo luộc dưa leo, trứng chiên... Búp chuối, bún được ăn kèm với lẩu thả Nước lẩu ngon và đậm đà... Bánh tráng nướng được bẻ vụn. Cá mai hoặc có thể thay thế bằng cá suốt, thêm tí chanh và ớt.

Nước chấm và bánh tráng, thứ giúp tăng hương vị của món ăn

Cách ăn thì không có gì cầu kỳ, mọi thứ được cho hết vào tô Sau đó thì cho nước lẩu vào... Mẹ thường chế biến nước chấm bằng chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang cùng trộn và xay nhuyễn. Tỷ lệ chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết của loại nước chấm cho lẩu thả. Lẩu thả được trang trí bằng trên chiếc mẹt thô lót lá xuân và ăn với bún chính hiệu Hàm Tiến, Phan Thiết. Màu xanh của rau, màu vàng của trứng và đỏ hồng của thịt trong một cái mẹt tròn sẽ khiến ai cứ xuýt xoa và nhớ mãi hương vị đồng quê độc đáo của nó".

đăng bởi: motthegioi


Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1681767#ixzz4VY43LHnP 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60309410

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July