Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nhớ sao vị sấu đầu mùa Nhớ sao vị sấu đầu mùa , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mùa sấu dài nhưng đợt sấu non thì ngắn ngủn. Khi chùm quả bắt đầu định hình, chỉ tầm đôi tuần là hạt sấu đã già cấc, cùi vỏ cũng cứng câng. Sấu non không chua gắt mà dịu dàng cái vị thanh thanh, chỉ vừa đủ để đầu lưỡi ứa nước.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cây sấu là giống cổ thụ, không đến nỗi hiếm hoi nhưng chỉ có vài con đường Hà Nội còn dãy sấu dày phủ bóng xum xuê. Những trưa hè nắng bỏng rát, bước vào khoảng không gian được tán sấu chở che chợt thấy tâm trạng dịu dàng hẳn lại. Khi rảnh rỗi, chăm chú xem người đi hái sấu mà vừa thích thú vừa tò mò.

 

 

Sấu non xanh cái màu của lá, để ý lắm mới nhìn thấy. Người hái sấu cần có đôi mắt tinh anh để vạch cành tìm quả trong kẽ lá. Nhưng chỉ cần thấy một chùm thì lần lượt các túm quả khác sẽ hiện ra, lúc lỉu như mời gọi. Cành sấu giòn nên chỉ cần tìm một điểm tựa vững, đưa cái sào nối dài lựa lách là chùm sấu đã gẫy ra, rụng rơi lăn lóc trên nền đất. Người lớn xúm lại mua đôi cân, trẻ con lại rụt rè chạy tới xin vào quả sấu rơi. Cuộc buôn bán mà chẳng nặng tính toan, chỉ thấy tình người và tình cảm khó gọi tên của Hà Nội và những trái sấu non.

 

Ừ thì quả sấu chẳng "xinh", cái dáng tròn vo nhưng gầy gò, xù xì  xấu xí.  Sấu non quả còn nhỏ, màu tươi xanh. Đưa quả sấu lên miệng cắn, cả vỏ và hạt tách làm đôi giòn tan. Lớp cùi sấu chua chua, hạt sấu non mềm bùi, nhai kĩ vẫn còn thấy chút chan chát của nhựa cây, quyến rũ đến lạ. Sấu xanh chấm muối ớt chua lè, cay tê mà trẻ nhỏ đứa nào cũng mê mẩn. Mỗi lần xin mẹ được vài quả con con là xúm xít gọi nhau í ới. Rồi cái mũi chun lại, cái trán nhăn cả vào vì chua, vì cay, nhìn đứa nào đứa nấy mặt mũi "xấu" xí mà nực cười đến lạ. Các bà, các mẹ nhìn lũ nhỏ ăn chua mà cũng ham, lại nhớ về chính mình một thời thơ trẻ.

 



Giờ tới mùa sấu, trong nhà không tích được vài cân là thấy bứt rứt không sao tả nổi. Người ta bảo nhau đặt sấu lên ngăn đá, cả năm vẫn có thể có sấu để dùng. Chỉ cần vài quả sấu bỏ vào nước canh rau muống chua là bữa cơm hè nóng nực cũng dịu lại. Rồi khi lựa được mẻ sấu ngon, đều quả, các mẹ lại cho vào lọ, đổ thêm đường ngâm sấu làm nước giải khát cho cả nhà. Vị sấu ngâm chua chua ngọt ngọt, thêm chút gừng cay, vài viên đá nhỏ, uống tới đâu là thấy sảng khoái tới đó, dư vị đọng mãi không thôi.
Quả sấu chừng như có duyên thầm, bé nhỏ xanh xao mà ai nấy đều yêu thích. Đi xa Hà Nội, hễ được người thân gửi cho cân sấu, là như thấy hơi thở phố phường thoảng lại bên tai, như trở lại chính mình một trưa nắng gắt, nhíu mày nhìn qua kẽ lá ngắm những "chiếc khuy lục" gắn trên áo trời. 



Tháng 6 lại về, những chùm sấu non đã bắt đầu già nắng…

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60566977

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July