Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 04/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Ốc - món quà đêm hấp dẫn Ốc - món quà đêm hấp dẫn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thật khó để thống kê được hết số lượng cũng như tên các quán ăn đêm ở Thái Nguyên bởi sự đa dạng, phong phú.


Ốc - món quà đêm hấp dẫn
ảnh minh họa

Từ những món ăn chơi như ốc, bánh tôm, nộm, trứng cút lộn... cho đến những món điểm tâm làm ấm lòng những người đang đói như cháo, bún, phở, bánh mỳ... đều dễ dàng bắt gặp ở một góc phố hay con ngõ nhỏ nơi thành phố này. Một trong những món ăn được nhiều người chọn cho thú ăn đêm của mình là ốc.

Ốc xào Vân Béo bày bán cho khách thập phương tại chợ quê ẩm thực trong Liên hoan Trà lần thứ nhất - Thái Nguyên 2011

Ốc xào Vân Béo bày bán cho khách thập phương tại chợ quê ẩm thực trong Liên hoan Trà lần thứ nhất - Thái Nguyên 2011

Rất nhiều loại ốc đã trở nên quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân đất thép: ốc hương, ốc sư tử, ốc đá…Những loại ốc này luộc với sả, lá chanh và chấm nước mắm gừng đã khiến người ta phải tấm tắc khen. Một ngày đông, cùng bạn bè thưởng thức ốc nóng, nhâm nhi vài chén rượu nồng thì mọi cái lạnh đều tan biến.

Thế nhưng với người sành ăn không thể bỏ qua món ốc xào, với cách thức “xào” đặc biệt, các loại ốc mà ta vẫn gặp thường ngày trở nên thơm ngon, mới lạ hơn khiến cho ai đã nếm thử đều phải xuýt xoa.

Gia vị chính thêm vào món ốc xào là ớt tươi, xả, nước mắm, gừng, vài lát dừa non thái nhỏ… Những phụ gia này làm cho món ăn dậy mùi thơm phưng phức, khó tả được hương vị. Đó là vị ngọt ngậy của nước xào, vị bùi béo của dừa non, vị mặn mòi của ốc, vị ớt cay xè và vị ấm nóng của gừng, xả. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị rất riêng của món ốc xào đặc biệt.

Đĩa ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, những con ốc nhỏ xíu ngả màu điểm chấm đỏ, chấm vàng trông thật bắt mắt. Không chỉ những người thích ăn cay mới thưởng thức được hết cái vị bùi bùi, cay xè, mằn mặn của những con ốc mà ngay cả những người bình thường cũng rất thích. Ốc xào thường ko cần pha thêm nước chấm, chỉ cần thưởng thức cùng nước xào đặc sánh là đã rất vừa miệng rồi.

Hương vị của món ốc xào đã hấp dẫn được rất nhiều người, bởi thế mỗi khi đêm xuống, hàng ốc nào cũng thấy thật nhộn nhịp, tấp nập người ra kẻ vào. Đối với người sành ăn ốc xào ở Thái Nguyên thì quán Vân Béo ở tổ 11, P.Đồng Quang, TP Thái Nguyên là địa chỉ được nhiều người tìm đến. Trong không gian rộng gần ngàn mét vuông, vào thời điểm nào quán cũng tấp nập khách.

Chị chủ quán tên Vân cho biết : Quán đã hoạt động trên 10 năm và ngày nào cũng vậy, mùa hè cũng như mùa Đông lượng khách luôn ổn định và ngày càng đông hơn. Ở đây có nhiều món: ốc luộc, ốc hấp xả lá chanh, ốc xào xả ớt. Mùi vị các món ốc ở đây so với những nơi không khác nhau là mấy, song ốc ở đây có ròn hơn, ngọt hơn và không có sạn; đặc biệt khi tới món ốc xào chuối đậu thập cẩm dừa, mới thấy sự khác biệt rõ ràng. Cầm cả con ốc đưa vào miệng mà mút mới thấy sự hòa quyện đủ vị chua của mẻ, thơm ngọt của dừa và một số gia vị mà không thể phán đoán, làm con ốc như lạ hẳn...

Ốc ở quán được nhập từ các tỉnh phía Bắc về từ sáng sớm và được ngâm với nước gạo đến chiều rồi vo đi vo lại nhiều lần bằng nước sạch như thế ốc mới ròn và ngọt chứ nếu ngâm với ớt hay kim loại thì ốc sẽ khô, xác và không còn độ béo nữa. Có lẽ đây là bí quyết của riêng quán Vân Béo nên nhiều du khách ngoại tỉnh tìm mãi mà không có quán ăn, nhà hàng nào có món ốc tương tự.

Đến Thái Nguyên một lần vào những ngày đông, du khách không thể không ghé vào những hàng ốc nóng để cùng hít hà hương vị riêng biệt của món ăn chơi nhưng đầy cuốn hút trên mảnh đất n


Tin tức nguồn:
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=772117#ixzz2nSENrQ7U
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60641704

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July