Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Thế giới xôi độc đáo ở Sài Gòn Thế giới xôi độc đáo ở Sài Gòn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Từ lâu, xôi là món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn. Với người dân ở đây, xôi là món ăn rất quen thuộc, không chỉ ngon miệng mà còn rất tiện lợi, phù hợp với cuộc sống năng động, vội vàng của người Sài Gòn.


Xôi là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn
Xôi là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn
 

Sài Gòn không thiếu những món xôi ngon, bắt mắt. Mỗi loại mang một màu sắc và hương vị đặc trưng riêng nhưng chủ yếu là hai loại ngọt và mặn. Trong đó, xôi ngọt hấp dẫn người ăn bởi sự đa dạng cùng cái vị béo, ngọt, bùi như xôi bắp, xôi đậu phộng, nếp cẩm, gấc, sầu riêng, đậu đen... Ngược lại, xôi mặn tuy ít với hai ba loại như xôi gà, lạp xưởng, chà bông... nhưng cũng khiến người ăn thích mê với hương vị đậm đà, thơm ngon.

Xôi là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn

 

Có nhiều loại, nhưng tất cả các loại xôi đều được nấu từ gạo nếp mới. Tùy vào từng món mà người bán cho kèm thêm các nguyên liệu khác như bắp, đỗ đen, đỗ xanh... Xôi được đồ chín mềm, thêm một ít muối vừng, dừa nạo là bạn đã có những món xôi ngọt thơm ngon. Riêng với xôi mặn, các nguyên liệu ăn kèm thường phong phú hơn với tép rang, pate, mỡ hành, lạp xưởng, chả lụa, chà bông...

Xôi mặn với nguyên liệu phong phú luôn là món ăn sáng ưa thích của rất nhiều người
Xôi mặn với nguyên liệu phong phú luôn là món ăn sáng ưa thích của rất nhiều người


Xôi mặn với nguyên liệu phong phú luôn là món ăn sáng ưa thích của rất nhiều người
Xôi mặn có lẽ là món ăn "đa phong cách" nhất ở Sài Gòn khi hội tụ nhiều trường phái ẩm thực khác nhau

 

Ngoài hai loại kể trên, xôi chiên hay xôi cadé là đặc sản của người Hoa rất được ưa thích tại Sài Gòn. Xôi cadé có thành phần chính là xôi và lòng đỏ trứng gà. Xôi được nấu từ gạo nếp ngâm kĩ, khi chín không bị nhão. Và điểm đặc biệt của xôi cadé chính là phần cadé. Phần cadé màu vàng được làm công phu với trứng, đường, nước cốt dừa, bột mì, bột gạo tạo nên một hỗn hợp mịn, ngọt và thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Khi ăn có thể thêm đậu phộng xay nhuyễn, dừa nạo lên trên mặt. Xôi cadé có vị lạ và ngon.

Xôi cadé thơm hương sầu riêng, béo bùi là món ăn ngon và lạ miệng của người Hoa

Xôi cadé thơm hương sầu riêng, béo bùi là món ăn ngon và lạ miệng của người Hoa

Xôi cadé làm nhiều người ghiền bởi vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị béo ngậy của trứng, nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, với ai không thích xôi ngọt thì khó mà ăn được đến miếng thứ hai vì ngán.

Bên cạnh đó, hiện nay, những món như xôi sầu riêng, xôi tôm khô, xôi trứng gà cũng là những món mới lạ và khá độc đáo cũng được bày bán để đáp ứng đa dạng về nhu cầu và sở thích của rất nhiều người.

Xôi lá cẩm

Xôi lá cẩm

Xôi tôm khô

Xôi tôm khô

Xôi lá chuối

Xôi lá chuối

Xôi nếp than

Xôi nếp than

Xôi gà được xem là món ăn được chế biến cách điệu kết hợp giữa nếp trắng dẻo và một vài thực phẩm khác như đùi gà hay ức gà chiên, lạp xưởng, mỡ, hành tím phi thơm, tương ớt. Món này rất bắt mắt, đã trở thành một món ăn ngon miệng, hợp khẩu vị của nhiều người, có nhiều dinh dưỡng và phổ biến.

Xôi thịt gà

Xôi thịt gà

Bên cạnh đó, việc xuất hiện thêm các loại xôi từ miền Bắc như xôi vò, xôi cúc... càng làm cho "thế giới xôi" của người Sài Gòn trở nên phong phú, đa dạng, thơm ngon và đầy hấp dẫn.

Xôi trứng gà có phần nhân làm từ dừa nạo nấu với đường

Xôi trứng gà có phần nhân làm từ dừa nạo nấu với đường

Xôi đậu phộng

Xôi đậu phộng

Xôi đậu xanh cuộn gà xé với bánh tráng phơi sương
Xôi đậu xanh cuộn gà xé với bánh tráng phơi sương

Xôi dừa ngào có vị ngọt bùi sợi cơm dừa và thanh mát đường thốt nốt
Xôi dừa ngào có vị ngọt bùi sợi cơm dừa và thanh mát đường thốt nốt

Xôi gà rô ti kết hợp với đậu xanh, đậm hương vị miền Tây
Xôi gà rô ti kết hợp với đậu xanh, đậm hương vị miền Tây

Xôi sầu riêng với nước xốt sầu riêng cùng những hạt nếp dẻo trong, đặc trưng Nam Bộ
Xôi sầu riêng với nước xốt sầu riêng cùng những hạt nếp dẻo trong, đặc trưng Nam Bộ

Bên cạnh đó, việc xuất hiện thêm các loại xôi từ miền Bắc như xôi vò, xôi cúc... càng làm cho "thế giới xôi" của người Sài Gòn trở nên phong phú, đa dạng, thơm ngon và đầy hấp dẫn.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=756199#ixzz2kiSkRU2E 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60421275

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July