Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Gỏi mít non mộc mạc của người miền Trung Gỏi mít non mộc mạc của người miền Trung , Người xứ Nghệ Kiev
 

Gỏi mít không chỉ góp mặt trong những bữa ăn hàng ngày mà còn dùng trong các dịp hiếu hỷ, họp mặt của người dân.


Món ăn đơn giản, dân dã làm say lòng bao người con miền Trung. Ảnh: Huấn Phan.
Món ăn đơn giản, dân dã làm say lòng bao người con miền Trung. Ảnh: Huấn Phan.
 

Tại Quảng Ngãi, mít được trồng nhiều vô kể, hầu như ở các huyện, thị trấn nào cũng có, vì vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" này không trồng được nhiều loại trái cây như ở các tỉnh miền Tây, nhưng cây mít thì lúc nào cũng sai trái và ngon hơn bất kỳ đâu. Mít vừa thơm vừa ngon ngọt, quả to thì để ăn chín, quả nhỏ dùng để chế biến các món ăn như canh mít non nấu với lá lốt và tôm đất, mít non kho với cá chuồn và đặc biệt là món gỏi mít non.

Là món ăn đơn sơ, giản dị nhưng gỏi mít non là đặc sản khó có thể chối từ bởi hấp dẫn và ngon miệng. Hiện nay, gỏi mít non còn được đưa vào thực đơn ở nhiều nhà hàng sang trọng và được rất nhiều thực khách hài lòng. Do nhu cầu thưởng thức món mít non ngày càng cao nên những năm gần đây các chợ xuất hiện các hàng bán mít non luộc từng miếng, phục vụ thực khách, đặc biệt là những người ít có thời gian cho bếp núc.

Gỏi mít non là món ăn đậm chất nhà quê, dễ làm nhưng tốn công, phải chọn những trái non để tăng độ giòn và ngon đặc trưng của mít nhưng cũng không quá non sẽ làm mất đi độ ngọt bùi. Nhúng cả trái mít vào thau nước lạnh có pha ít muối, dùng dao gọt luôn vỏ trong nước sẽ làm cho mít trắng mà còn hạn chế mủ bám vào. Gọt vỏ xong xẻ dọc thành từng miếng, cắt bỏ cùi rồi rửa sạch, sau đó đem luộc cho chín rồi vớt ra để ráo nước và cắt thành sợi theo sớ mít.

Khi xưa kinh tế khó khăn thì mít non chủ yếu chỉ trộn với da heo, còn nếu ăn chay thì trộn mít non với đậu khuôn (hay còn gọi là đậu hũ). Ngày nay, khi đời sống có điều kiện hơn, người ta còn biến tấu thêm tôm - thịt ba chỉ để trộn với mít. Tôm tươi bóc vỏ ướp gia vị rồi xào cho thấm, thịt ba chỉ thì luộc rồi cắt sợi. Sau đó, cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, bắc xuống để nguội, cho mít non, tôm, thịt ba chỉ, đường, chanh, mắm ngon, trộn đều với rau răm, húng lìu, rau thơm, ớt trái cắt lát, nêm nêm gia vị cho vừa ăn, rồi rắc tiêu.

Cho gỏi mít ra đĩa, thêm lạc rang giã thô, ớt tươi, đĩa mít trộn sẽ thơm phức. Khi thưởng thức thì dùng bánh tráng nướng xúc gỏi mít non cho vào miệng. Gỏi mít giòn sừn sựt, khi cho miếng bánh tráng vào miệng, âm thanh của bánh tráng vừa kêu cái rụm vừa thơm lừng mùi gạo, vị ngọt bùi rất ngon miệng, rồi vị béo béo thơm thơm của đậu phộng, vị the the, cay cay của các các loại rau và ớt, vị chua chua của chanh. Tất cả hòa quyện vào nhau làm cho người ăn bao nhiêu cũng không đã thèm. Đồng thời, gỏi mít non có thể ăn kèm với bún, cho một chút bún vào bát, cho gỏi lên trên, chan thêm nước mắm tỏi, ớt.

Nếu có dịp ghé Quảng Ngãi, ở chung nhà với người dân nơi đây, bạn có thể đề nghị chủ nhà làm món gỏi mít để thưởng thức, món ăn tuy rẻ tiền nhưng rất ngon miệng.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=748688#ixzz2jaZD0Sqn 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60426101

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July