Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 13/10/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng , Người xứ Nghệ Kiev
 

( PHUNUTODAY ) - Món cà pháo muối không khó làm. Để có những miếng cà muối trắng giòn, đưa cơm, bạn hãy lưu ngay bí quyết dưới đây.

Chọn cà pháo ngon

Chọn nguyên liệu có vai trò vô cùng quan trọng để có món cà muôi giòn ngon. Cà pháo được sử dụng nhiều và cho độ giòn ngon. Cà pháo có hai loại cà pháo trắng và cà pháo xanh. Cà pháo xạm có vị hơi chua, ít hạt nhưng không giòn bằng cà pháo trắng. Trong khi đó, cà pháo trắng sẽ nhiều hạt hơn nhưng lại giòn hơn. Do đó, nếu muốn ăn cà muối giòn thì nên chọn loại cà trắng. Loại cà pháo xanh sẽ thích hợp để muối xổi. Tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn có thể chọn loại cà phù hợp cho món cà muối.

 

Bạn có thể chọn cà pháo xanh hoặc cà pháo trắng để muối chua.

Bạn có thể chọn cà pháo xanh hoặc cà pháo trắng để muối chua.

 

Dù mua loại cà nào, bạn cũng nên lựa những quả có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ. Những quả này sẽ có lượng hạt vừa phải, khi ăn sẽ giòn hơn do nhiều cùi.

Nên mua những quả cà còn tươi, tránh mua cà héo vì loại này sẽ không còn độ giòn như mong muốn. Lựa những quả có cuống tươi xanh, quả còn nguyên vẹn, không bị sâu hay sứt sẹo.

Nên chọn những quả cà bánh tẻ (không quá non, không quá già). Cà non sẽ ít hạt nhưng không giòn, trong khi đó những quả cà già giòn nhưng lại nhiều hạt và có mùi hăng.

Sơ chế cà pháo

Cà pháo mua về có thể đem phơi một nắng cho héo để cà được giòn hơn.

Sau khi phơi, dùng dao cắt mún quả cà nhưng không cắt quá sâu, lẹm vào phần thịt quả. Cắt lẹm vào thịt quả sẽ khiến thịt quả dễ bị úng, mềm nhũn khi muối. Ngâm cà đã cắt cuống vào chậu nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng cho cà bớt độc và trắng hơn.

Cắt bỏ phần cuống của quả cà và ngâm trong nước muối.

Cắt bỏ phần cuống của quả cà và ngâm trong nước muối.

Gia vị muối cà

 

Gia vị không thể thiếu khi muối cà chính là muối hạt và nước. Nếu muốn cà nhanh chua, bạn có thể cho thêm chút đường và giấm. Lượng muối dùng để pha sẽ tùy theo khẩu vị.

Ngoài ra, để cà nhanh chua, bạn có thể dùng nước ấm để muối cà.

Chỉ cần cho muối vào nước đun sôi để nguội và khuấy đều cho tan. Một số người sẽ cho nước, muối, đường vào nồi đun sôi, khi các nguyên liệu tan hết thì tắt bếp và để nguội rồi dùng nước này để muối cà. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cách muối cà cho phù hợp. Tuy nhiên, cần chú ý đảm bảo lượng nước đủ để ngập số cà đã chuẩn bị.

Ngoài các loại gia vị trên, bạn có thể cho thêm tỏi, ớt, riềng để tăng hương vị cho cà muối.

Hũ đựng cà nên làm bằng sành, sứ, thủy tinh. Dụng cụ cần được khử trùng bằng nước nóng rồi để khô ráo trước khi muối cà.

Lưu ý khi muối cà

Cà sau khi rửa sạch thì vớt ra để ráo rồi cho vào trong hũ. Đổ nước ngâm đã chuẩn bị trước đó. Dùng đĩa/bát hoặc một chiếc túi nilon sạch đựng nước chèn lên trên cho toàn bộ chỗ cà ngập trong nước. Đậy nắp hũ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Vào mùa hè nắng nóng, chỉ khoảng 2-3 ngày là cà chua, có thể đem ra sử dụng.

Đổ nước muối cho ngập toàn bộ chỗ cà đã chuẩn bị.

Lưu ý, khi lấy cà ra khỏi hũ cần dùng đũa sạch, thìa sạch. Lấy cà ra xong lại chèn bát/đĩa lên trên để cà không bị nổi trên mặtĐổ nước muối cho ngập toàn bộ chỗ cà đã chuẩn bị. nước. Lượng cà lấy ra đủ dùng cho bữa ăn, không đổ cà đã lấy ra ngoài vào trong hũ.

 

Nếu cà đã đạt độ chua vừa ý nhưng chưa kịp ăn hết, bạn có thể cho hũ cà vào trong ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men

https://phunutoday.vn/bi-quyet-muoi-trang-gion-de-lau-van-ngon-khong-bi-noi-vang-d409397.html


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 64209828

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July