Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng , Người xứ Nghệ Kiev
 
Susucn Nguyen  
Khô mực là món hải sản được dân nhậu yêu thích. Cách làm khô mực chiên nước mắm như thế nào? Tham khảo cách làm đơn giản trong bài viết này nhé.
Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng
 Khô mực chiên nước mắm thơm ngon (Ảnh: bachhoaxanh.com).

1. Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm

Mực khô: 2 con
Tỏi: 2 củ
Ớt: 3 quả
Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bơ thực vật

Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm (Ảnh: di‌enmayxanh.com)

2. Cách làm khô mực chiên nước mắm hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nướng khô mực rồi dùng chày đập cho mềm và xé thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên mực

Đặt nồi lên bếp, đổ dầu vào, khi dầu nóng thì cho mực vào chiên sơ rồi vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 3: Làm nước mắm đường

Cho vào bát 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho tan.

Bước 4: Chiên khô mực với nước mắm

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra chén.

Tiếp đó, cho vào chảo 2 muỗng canh bơ thực vật, đun đến khi bơ tan thì cho mực vào đảo đều.

Cuối cùng, cho tỏi phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm đường vào đảo đều để mực thấm gia vị, đến khi nước mắm sệt lại và thấm đều vào mực thì tắt bếp. Cho khô mực chiên nước mắm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món khô mực chiên nước mắm.

3. Lưu ý khi làm khô mực chiên nước mắm

Để có được món khô mực chiên nước mắm ngon, việc lựa chọn khô mực ngon cũng vô cùng quan trọng. Khô mực có phần lưng màu hồng nhạt, phần bụng trắng đều, da mực có nhiều chấm đen mờ là khô mực ngon, được phơi từ mực tươi ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay sờ, chọn những con có thân mực khô, không bị ướt tay, không ám mùi tanh lên tay. Mực ngon sau khi nướng, xé ra không bị vụn, dẻo dai, phần thịt bên trong vẫn còn hồng nhạt. Ngược lại, mực nướng xong trắng bệch dễ là mực ươn đem phơi khô.

Một đặc điểm bạn cần chú ý nữa là phần đầu mực vẫn gắn chắc với phần thân, phần râu thẳng, có nhiều màu trắng hồng. Chọn khô mực thân thẳng, mình dày sau khi chế biến sẽ rất ngon ngọt. Mực một nắng ngon sẽ có mình dày, màu hồng tươi, còn giữ lớp cám bao quanh thân. Nếu là loại kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm ở lưng và thân, hai bên mặt có đốm đỏ nhạt.

Khi chế biến món khô mực chiên mắm, bạn cần chú ý là không nên chiên quá lâu sẽ làm mực bị khô và dai khi ăn sẽ mất ngon.

Món ăn này có màu vàng rất đẹp mắt, với mùi thơm dịu của bơ, lại có thêm vị cay cay, mặn mặn, thêm chút ngọt ngọt và có độ dai giòn vừa phải ăn rất đã miệng.

Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi chế biến xong để cảm nhận được vị thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm khô mực chiên nước mắm như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!

Phương Anh (Tổng hợp)

https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3599012


  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
  + Cách làm tép rang khế chua - món ăn đưa cơm ngày hè (07/06/2024)
  + 3 cách biến tấu thịt ba chỉ thành món ngon siêu tốn cơm: Người kén ăn cũng phải say mê (07/06/2024)
  + Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè (07/06/2024)
  + Cách luộc thịt trắng tinh mềm tan ăn vào ai cũng mê tít (07/06/2024)
  + Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa (04/06/2024)
  + Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang (04/06/2024)
  + Công thức nướng thịt bằng nồi cơm điện ‘siêu đỉnh’: Thịt nướng thơm ngon ai cũng mê (04/06/2024)
  + Rán cá chỉ cần thả thứ này vào chảo: Món cá giòn tan, thơm ngon cực phẩm (04/06/2024)
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 62541142

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July