Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 24/02/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Chà bông cá chuồn muối Chà bông cá chuồn muối , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chà bông cá chuồn muối là món ăn mà người dân vùng cao Trà Bồng thường thếch đãi khách phương xa. Đây là món ăn dân dã được làm từ những con cá chuồn muối mặn, loại cá mà hầu hết người dân xứ Quảng ngày trước tích trữ làm thức ăn vào những tháng mùa mưa.

Từ những con cá chuồn muối mặn mòi, người dân miền núi Trà Bồng đã biến tấu nên món chà bông cá chuồn muối thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: Lam An

Chậm rãi gắp những con cá chuồn muối ra khỏi chiếc lu sành, bà Hồ Thị Non, ở thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng) hồ hởi kể, ngày trước, hầu hết các gia đình ở miền núi đều có một lu cá muối. Khi trời mưa dầm dề, cá mắm đắt đỏ, các gia đình chưng cá muối rồi ăn với cơm nóng. Sau này, nhiều người nghĩ ra cách nướng cá chuồn muối rồi giã nhỏ, rắc vào cơm ăn như muối mè, muối đậu phụng. Món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng.

Từ những con cá chuồn muối mặn mòi, người dân miền núi Trà Bồng đã biến tấu nên món chà bông cá chuồn muối thơm ngon, lạ miệng.

Làm món chà bông cá chuồn muối cũng lắm công đoạn. Những con cá chuồn muối dù đã chín khi được muối dài ngày, nhưng vẫn tiếp tục được bà Non nướng chừng dăm phút trên than hồng cho dậy mùi thơm. Cá chuồn nướng xong, lọc bỏ xương. Phần thịt cá sau khi xé nhỏ, được cho vào cối giã cho thật nát.

Khi các nguyên liệu lần lượt được sơ chế xong, bà Non bắc chảo lên bếp với lửa thật nhỏ. Chờ cho mặt chảo nóng đều, bà cho một ít dầu ăn vào chảo, cho sả vào rang chín. Khi sả dậy mùi thơm, tiếp tục cho vào chảo hỗn hợp cá chuồn muối, ớt, tiêu rừng giã dập và rang tiếp cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng nâu thì tắt bếp. Vậy là đã có món chà bông cá chuồn muối thơm ngon.

Món chà bông cá chuồn muối thường được người dân Trà Bồng dùng ăn kèm với cơm nóng, hoặc với cháo trắng. Trong những ngày mưa lạnh, thật ấm áp khi được ngồi quây quần bên bếp lửa, hít hà mùi thơm của mẻ chà bông cá chuồn muối mới ra lò; rắc muỗng chà bông vào chén cơm hãy còn nghi ngút khói, rồi tận hưởng vị mặn mòi của cá, vị thơm cay đến ấm người của sả, của tiêu rừng...

Chà bông cá chuồn muối có thể bảo quản được lâu, nên không chỉ là món ăn “gác bếp” của người dân ở rẻo cao, mà còn trở thành thức quà quê, được các bà, các chị gửi xuống miền xuôi làm quà. Món chà bông cá chuồn muối gợi nhắc những người từng sống ở “nậu nguồn” bao nhiêu ký ức về một thời “Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên”!

                                                                                    Lam An/ Báo Quãng Ngãi

                                                                                  Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/cha-bong-ca-chuon-muoi-20220107164916439.htm


  Các Tin khác
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử (22/10/2022)
  + Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59019544

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July