Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Phở cuốn Ngũ Xã Phở cuốn Ngũ Xã , Người xứ Nghệ Kiev
 

 (HNMCT) - Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.


Phở cuốn xuất hiện cách đây khoảng 20 năm, tại làng Ngũ Xã (nay thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) - ngôi làng nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống. Nhờ nguyên liệu đơn giản, dễ làm; hương vị thơm ngon, có lợi cho sức khỏe; lại mang nét tinh túy của ẩm thực Hà thành nên phở cuốn nhanh chóng trở thành thương hiệu của Thủ đô.


Làng đúc đồng Ngũ Xã xưa tấp nập hộ làm nghề, giờ đã nhường chỗ cho các nhà hàng ẩm thực, trong đó, phần lớn đều kinh doanh phở cuốn. Cách làm phở cuốn không khó. Bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng để các nhà hàng cạnh tranh và khẳng định thương hiệu nằm ở phần chọn nguyên liệu, cách chế biến và nước chấm.

Phở cuốn có hình dáng giống như những chiếc nem truyền thống của người Hà Nội, nhưng phần gói bên ngoài là bánh phở bản to, có kích thước 10x15cm. Bánh phở phải được làm từ loại gạo ngon, ngâm rồi xay bột và lọc kỹ, sao cho lớp bánh có màu trắng mịn. Sau khi tráng và hấp, bánh phải đạt độ dẻo, dai, mềm để khi gói không bị rách hoặc quá cứng sẽ mất ngon. 

Phần thứ hai quan trọng không kém là thịt bò xào. Thịt phải là phần thăn bò ngon nhất, thái miếng vừa phải và ướp cùng tỏi, gừng, hạt tiêu, gia vị rồi để cho thật ngấm. Khi có khách, người bán hàng mới bắc bếp, để dầu sôi rồi cho thịt bò vào xào tới, sao cho thịt chín mềm, không bị dai. Tiếp đó, người ta đặt bánh phở ra đĩa, trải lên mặt bánh một chút rau thơm, húng bạc hà và mùi ta, sau đó cho thịt bò lên và dàn đều. Cuối cùng là khâu cuốn, đòi hỏi ở người làm sự khéo léo để thịt, rau được cuộn chặt trong lớp bánh phở.

Một chiếc phở cuốn đạt tiêu chuẩn có đường kính 2 - 3cm, cầm trên tay tuy mềm nhưng nguyên liệu bên trong phải được lèn chặt, sao cho khi thực khách cắn từng miếng không bị rơi nguyên liệu ra ngoài. Phở cuốn được chấm với thứ nước chấm có vị chua, ngọt, mặn, cay vừa phải, hương vị tương tự như nước chấm nem nhưng vị thanh mát hơn, kèm theo su hào hoặc đu đủ xanh cùng cà rốt tỉa hoa nhỏ.

Phở cuốn phản chiếu nét ẩm thực tinh sành của người Hà Nội. Đó là vừa đẹp mắt, vừa cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có lẽ vì thế nên từ lâu phở cuốn đã là món ăn không thể thiếu trong đời sống văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Nguồn hanoimoi.com.vn

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/825733/pho-cuon-ngu-xa

 

 

  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
  + Cách làm tép rang khế chua - món ăn đưa cơm ngày hè (07/06/2024)
  + 3 cách biến tấu thịt ba chỉ thành món ngon siêu tốn cơm: Người kén ăn cũng phải say mê (07/06/2024)
  + Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè (07/06/2024)
  + Cách luộc thịt trắng tinh mềm tan ăn vào ai cũng mê tít (07/06/2024)
  + Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa (04/06/2024)
  + Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang (04/06/2024)
  + Công thức nướng thịt bằng nồi cơm điện ‘siêu đỉnh’: Thịt nướng thơm ngon ai cũng mê (04/06/2024)
  + Rán cá chỉ cần thả thứ này vào chảo: Món cá giòn tan, thơm ngon cực phẩm (04/06/2024)
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 62559149

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July