Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Phở cuốn Ngũ Xã Phở cuốn Ngũ Xã , Người xứ Nghệ Kiev
 

 (HNMCT) - Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.


Phở cuốn xuất hiện cách đây khoảng 20 năm, tại làng Ngũ Xã (nay thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) - ngôi làng nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống. Nhờ nguyên liệu đơn giản, dễ làm; hương vị thơm ngon, có lợi cho sức khỏe; lại mang nét tinh túy của ẩm thực Hà thành nên phở cuốn nhanh chóng trở thành thương hiệu của Thủ đô.


Làng đúc đồng Ngũ Xã xưa tấp nập hộ làm nghề, giờ đã nhường chỗ cho các nhà hàng ẩm thực, trong đó, phần lớn đều kinh doanh phở cuốn. Cách làm phở cuốn không khó. Bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng để các nhà hàng cạnh tranh và khẳng định thương hiệu nằm ở phần chọn nguyên liệu, cách chế biến và nước chấm.

Phở cuốn có hình dáng giống như những chiếc nem truyền thống của người Hà Nội, nhưng phần gói bên ngoài là bánh phở bản to, có kích thước 10x15cm. Bánh phở phải được làm từ loại gạo ngon, ngâm rồi xay bột và lọc kỹ, sao cho lớp bánh có màu trắng mịn. Sau khi tráng và hấp, bánh phải đạt độ dẻo, dai, mềm để khi gói không bị rách hoặc quá cứng sẽ mất ngon. 

Phần thứ hai quan trọng không kém là thịt bò xào. Thịt phải là phần thăn bò ngon nhất, thái miếng vừa phải và ướp cùng tỏi, gừng, hạt tiêu, gia vị rồi để cho thật ngấm. Khi có khách, người bán hàng mới bắc bếp, để dầu sôi rồi cho thịt bò vào xào tới, sao cho thịt chín mềm, không bị dai. Tiếp đó, người ta đặt bánh phở ra đĩa, trải lên mặt bánh một chút rau thơm, húng bạc hà và mùi ta, sau đó cho thịt bò lên và dàn đều. Cuối cùng là khâu cuốn, đòi hỏi ở người làm sự khéo léo để thịt, rau được cuộn chặt trong lớp bánh phở.

Một chiếc phở cuốn đạt tiêu chuẩn có đường kính 2 - 3cm, cầm trên tay tuy mềm nhưng nguyên liệu bên trong phải được lèn chặt, sao cho khi thực khách cắn từng miếng không bị rơi nguyên liệu ra ngoài. Phở cuốn được chấm với thứ nước chấm có vị chua, ngọt, mặn, cay vừa phải, hương vị tương tự như nước chấm nem nhưng vị thanh mát hơn, kèm theo su hào hoặc đu đủ xanh cùng cà rốt tỉa hoa nhỏ.

Phở cuốn phản chiếu nét ẩm thực tinh sành của người Hà Nội. Đó là vừa đẹp mắt, vừa cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có lẽ vì thế nên từ lâu phở cuốn đã là món ăn không thể thiếu trong đời sống văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Nguồn hanoimoi.com.vn

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/825733/pho-cuon-ngu-xa

 

 

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60199419

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July