Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cá mòi khô chiên giòn Cá mòi khô chiên giòn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cứ vào độ chim tu hú cất tiếng kêu rời rạc ở cuối bãi bồi để tìm bạn thì cá mòi từ cửa biển ngược về thượng nguồn để sinh nở. Ngoài việc chế biến ngay các món ăn tươi, cá mòi còn được làm mắm, luộc phơi khô để ăn dần. Trong những ngày giãn cách chống dịch thì món cá mòi khô chiên mặn cũng đủ vơi hết nồi cơm.

Làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên quê tôi, nơi có dòng sông Thu Bồn và đặc sản cá mòi nổi tiếng. Đây là loài cá có một đồng hồ sinh học rất đặc biệt, bởi chúng sinh ra tại sông, ở trong môi trường nước ngọt một thời gian ngắn rồi xuôi về cửa biển để sống.

Khi cái rét của đông giá trút bỏ cũng là khoảng thời gian cá mòi đến thời kỳ sinh nở. Không giống như nhiều loài cá khác đẻ trứng một cách dễ dàng, cá mòi phải lên nguồn “vuợt cạn”.

Thấy cá mòi cái ngược dòng, những con cá đực cũng bơi theo nên tạo thành đàn. Theo kinh nghiệm của mấy lão ngư làng chài, khi những cây gạo trong làng bung hoa đỏ cháy, đom đóm lập lòe sau vườn thì cá mòi sông Thu Bồn xuất hiện rất nhiều.

Đầu mùa, bụng cá mòi có đầy trứng nên thịt thơm, béo, ngọt nhưng sau khi chúng đẻ xong thì thân dẹp hơn, thịt mềm nhũn, mùi đặc trưng có phần giảm. Vì vậy mà nhiều người quê tôi nói cá mòi sống ở cửa biển không thể ngon hơn cá mòi ngược nước lên nguồn là thế.

Cá mòi được chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như kho rim tiêu sọ, xay nhuyễn làm chả, cuốn ram. Vào dịp lễ hội dân gian Bà Thu Bồn, du khách các nơi tìm về làng tôi không chỉ để chiêm nghiệm hoạt động của văn hóa tín ngưỡng tâm linh mà còn là dịp thưởng thức bát mỳ Quảng chan nhưn cá mòi.

Để có được nồi nước nhưn tỏa mùi phưng phức, cá mòi tươi rói làm sạch, xay kèm với ít thịt heo nạc, gia vị rồi viên tròn thả vào nồi nước đang sôi sùng sục. Muốn ăn món gỏi cá mòi thì vào chợ Thu Bồn lựa mua những con cá to nhất mang về làm sạch, để ráo nước rồi lấy dao rọc làm hai mảnh theo thân cá, xắt từng lát, trộn với gừng, riềng, tiêu, tỏi được giã nhỏ.

Đợi cho thịt cá chuyển màu do thấm các chất cay, tan biến hết mùi tanh đem trộn chung với bột bắp thính cho thật khô, thêm ít nước mắm, mì chính vừa miệng thì món gỏi được dọn lên mâm. Hành, ngò, tía tô, húng quế và các thứ rau mơn mởn cuốn với bánh tráng chấm nước mắm ớt ai cũng gật gù khen ngon.

Hàng năm cứ vào mùa cá mòi thì chợ quê càng nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Bên cạnh việc chế biến các món cho mỗi bữa cơm nhà, cá mòi được muối mắm trong các hũ sành hoặc luộc chín rồi trải ra nong phơi khô để dành cho những tháng mưa gió trắng trời, nước dâng ngập chìm cả chợ.

Với món này, khử dầu phụng rồi cho cá vào lòng chảo, đợi ít phút để da cá sem sém thì trở cá, lát sau cho nước mắm pha loãng vừa miệng đã trộn đầy đủ gia vị vào chảo. Cá mòi khô chiên giòn rụm không còn sợ hóc xương, không dai, cứng như nhiều loại cá khô khác nên ai gắp đũa, đưa cơm cũng được.

Thái Mỹ/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-moi-kho-chien-gion-20211006151509342.htm


  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
  + Cách làm tép rang khế chua - món ăn đưa cơm ngày hè (07/06/2024)
  + 3 cách biến tấu thịt ba chỉ thành món ngon siêu tốn cơm: Người kén ăn cũng phải say mê (07/06/2024)
  + Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè (07/06/2024)
  + Cách luộc thịt trắng tinh mềm tan ăn vào ai cũng mê tít (07/06/2024)
  + Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa (04/06/2024)
  + Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang (04/06/2024)
  + Công thức nướng thịt bằng nồi cơm điện ‘siêu đỉnh’: Thịt nướng thơm ngon ai cũng mê (04/06/2024)
  + Rán cá chỉ cần thả thứ này vào chảo: Món cá giòn tan, thơm ngon cực phẩm (04/06/2024)
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 16
Total: 62546274

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July