Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cứ mỗi lần có dịp ra đảo Cù Lao Chàm, bạn hỏi “thèm ăn gì để đãi cho một bữa đã đời”, với tôi sự lựa chọn ưu tiên thường là bánh bèo.

Ở Cù Lao Chàm có cả bánh bèo ngọt

Ngoài các loại hải sản, rau rừng hay bánh ít thì bánh bèo cũng là một món ăn đặc sản Cù Lao Chàm được rất nhiều du khách ưa chuộng. Bánh bèo Cù Lao Chàm để lại dư vị cho thực khách nhờ sự khéo léo của người chế biến, từ khâu chọn gạo cho đến pha chế nhưn.

Để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh láng mượt phải chọn loại gạo tẻ thơm, độ dẻo vừa phải. Gạo vo kỹ, ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm. Người có kinh nghiệm ngâm gạo đúng cách, khi đổ bánh không cần hàn the, bột năng mà bánh vẫn mềm dai.

Điều đặc biệt, ở Cù Lao Chàm gạo xay với nước giếng Chăm càng giúp những chiếc bánh bèo thêm trắng tinh hấp dẫn. Khi đời sống còn khó khăn, bột gạo được xay nhuyễn bằng cối đá. Thường, những người thợ làm bánh phải thức dậy sớm, nhóm lửa, đun ấm nước sôi trước rồi mới bắt tay xay gạo.

Cái cối đá to cộ, lù lù ở góc nhà cọt kẹt quay theo đôi tay, hơn một tiếng mới xay xong thau bột. Ngày nay, khi đời sống người dân xứ đảo đã khấm khá, chỉ cần ngâm gạo mềm rồi cho gạo vào máy xay, vài phút sau đã có thau bột mịn màng. Từng chén, từng chén được soạn sẵn trong nồi hấp rồi lấy vá múc bột đổ vào và đậy nắp, chụm lửa thật lớn.

Bánh bèo Cù Lao Chàm vẫn giữ nếp nấu truyền thống từ củi than nên hương vị rất ngon và đậm đà. Canh đúng lúc mở nắp nồi khi bánh chín sẽ nhìn thấy chén bột giờ thành chén bánh trắng trẻo, xinh xắn với xoáy tròn ở giữa. Theo kinh nghiệm, bánh có xoáy mới là bánh ngon vì đủ lửa, vừa chín.

Làm nhưn bánh bằng tôm, thịt heo, nấm mèo được thái hạt lựu hoặc băm nhỏ rồi xào chung và cho vào một ít bột hấp bánh pha cùng nước mắm. Ngoài ra, khi nấu nhưn bánh, người ta còn cho thêm vào đó hành lá xắt nhỏ cho có màu đẹp mắt.

Đặc trưng nhưn bánh bèo Cù Lao Chàm là sền sệt chứ không đặc hoặc khô. Khi thành phẩm, nhưn bánh hòa quyện vị mặn mòi của nước mắm làm từ cá biển Cù Lao Chàm, vị ngọt của tôm và các loại gia vị khác. Bên cạnh bánh bèo như n tôm thịt, nhiều quán tại Cù Lao Chàm lại đổ bánh bèo ngọt có màu vàng nâu. Nhưng bánh bèo ngọt cũng ăn cùng nhưn mặn.

Mỗi mâm bánh có từ 6 đến 10 chén tùy theo yêu cầu của thực khách, từng chiếc bánh màu trắng ngà điểm xuyết nhưn tôm thịt vàng rực ngon vô cùng. Thực khách không dùng đũa hay muỗng như ở một số nơi mà mỗi chén bánh bèo được người bán trao cho một dao tre nhỏ, trông giống một cây đao cán dài. Thực khách lấy cây dao tre xẻ ngang, dọc qua trung tâm của bánh, chia bánh ra từng mảnh nhỏ, rồi lấy mũi dao nhọn ghim miếng bánh và thưởng thức. 

Ghé Cù Lao Chàm, nhâm nhi vị bánh dân dã, càng thêm lưu luyến mỗi khi quay về...

Phan Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nho-mon-banh-beo-cu-lao-cham-20210916172024085.htm

 



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60219280

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July