Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc , Người xứ Nghệ Kiev
 

12/08/2020

Nói đến ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La, không thể không kể đến món “Nộm hoa ban”. Đây là món ăn giản dị và đặc sắc được thiên nhiên ban tặng vào mỗi mùa ban nở.

 Nộm hoa ban - một trong những món ăn đặc sắc của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban là tên đặt theo tiếng Thái, “ban” dịch ra tiếng việt có nghĩa là ngọt. Những ngày tháng 3, trên các sườn núi, hoa ban đua nhau khoe sắc. Nét đẹp của hoa ban được ví như vẻ đẹp của người thiếu nữ Tây Bắc, dịu dàng và đằm thắm. Hoa ban không chỉ tô điểm cho núi rừng mùa xuân thêm tươi đẹp, mà còn được lựa chọn chế biến thành những món ăn mang nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cứ mỗi độ hoa ban nở, người dân lại lên rừng hoặc tranh thủ sau giờ đi làm nương rẫy để hái về những giỏ hoa ban, với đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Thái, đã chế biến thành các món ăn đặc sắc, như: canh hoa ban nấu thịt băm, măng đắng xào hoa ban... nhưng ngon và lạ hơn cả là nộm hoa ban.

Vào mỗi mùa ban nở, chị Quàng Thị Thỏa, bản Chậu Cọ, phường Chiềng Cơi (Thành phố) lại làm món nộm hoa ban mang ra chợ Gốc Phượng bán, chị Thỏa chia sẻ: Để làm món nộm hoa ban thơm ngon, phải chọn kỹ nguyên liệu và cầu kỳ trong khâu chế biến. Khi chế biến món nộm, ngoài hoa ban thì phải có măng đắng, rau cải, hoặc ngọn su su, ngọn bí... Gia vị phải có tỏi, ớt, gừng và nhất là không thể thiếu mắc khén - đây là gia vị làm nên hương vị đặc trưng của món nộm hoa ban. Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, là công đoạn chế biến, hoa ban và rau cải phải được luộc riêng và phải để lửa to, mở vung, đảo liên tục để hoa và rau chín đều, vừa chín tới rồi vớt ra để nguội; còn măng đắng thì luộc cả vỏ để giữ cho măng không bị thâm, sau khi chín bóc sạch vỏ rồi thái mỏng theo chiều dọc của măng; sau khi sơ chế, tất cả cho vào trộn đều với các gia vị là có món nộm hoa ban.

Khi thưởng thức nộm hoa ban, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của gừng và mắc khén, vị bùi ngậy của hoa ban, giòn ngon của rau cải cùng vị đắng của măng. Sau khi được thưởng thức món nộm hoa ban, anh Nguyễn Văn Bách đến từ tỉnh Hưng Yên, nói: Tôi đã từng đến nhiều nơi, nhưng Sơn La là vùng đất đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi, nơi đây không chỉ mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, nét mộc mạc, giản dị và đằm thắm của người con gái Thái, mà còn có những món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái mang hương vị của núi rừng thật khó quên. Trong đó, phải kể đến món nộm hoa ban, lúc đầu ăn có thể cảm nhận được vị đắng, hơi chát, cay cay... nhưng khi nuốt lại thấy có vị ngọt thanh ở cổ, thực sự lạ miệng mà lại rất ngon, chỉ cần một lần nếm thử thì khó có thể quên được.

Các món ăn chế biến từ hoa ban được bà con đồng bào Thái rất ưa chuộng và truyền từ đời này qua đời khác. Không chỉ chế biến cho gia đình thưởng thức, hiện nay các món ăn từ hoa ban còn được đưa vào thực đơn các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn để phục vụ du khách. Bà Lò Thị Điện, chủ nhà hàng Phố Núi, phường Chiềng Cơi (Thành phố), cho biết: Cứ đến mùa hoa ban nở, hầu như ngày nào nhà hàng cũng chế biến món này, trung bình 1kg hoa ban sẽ chế biến được 3 đĩa nộm, bán với giá 30 nghìn đồng/đĩa. Mùa này, ngày nào khách cũng đặt món nộm hoa ban. Khách ăn ai cũng khen ngon, đặc biệt là khách các tỉnh khác.

Hoa ban không chỉ mang lại vẻ đẹp đặc trưng cho vùng Tây Bắc, mà còn trở thành món ăn giản dị nhưng hết sức đặc sắc và độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến với Sơn La.

Hạnh Vi/ Báo Sơn La

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nom-hoa-ban-am-thuc-dac-sac-vung-tay-bac-20200810142501366.htm


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 15
Total: 60194196

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July