Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  ''Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà'' ''Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà'' , Người xứ Nghệ Kiev
 

16/07/2020

Món cà dầm tương là một món ăn dân giã, truyền thống gắn bó quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Để lưu giữ hương vị đậm đà bản sắc ấy, thời gian qua huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã xây dựng thương hiệu cà dầm tương để giới thiệu, quảng bá đến du khách mọi miền. Đồng thời tạo điều kiện cho nghề làm cà dầm tương của xã Tam Hiệp phát triển.

 Món cà dầm tương tuy giản dị nhưng đã làm nên nét đặc sắc ẩm thực của huyện Phúc Thọ. Ảnh: Thiện Tâm

“Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương…”

Câu ca xưa mộc mạc mà thấm đẫm nghĩa tình. Trải qua bao tháng năm, món ăn ấy vẫn trường tồn và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Xưa, món cà dầm tương chỉ là một thức ăn kèm giản dị, lưu giữ trong dân gian, không phải món cao lương mỹ vị trong cung vua phủ chúa… Nhưng đến nay, cùng với sự phát triển của thời đại, xã hội có nhiều thay đổi, món cà giản dị đã được xây dựng thương hiệu, trở thành đặc sản vùng miền với hương vị riêng biệt, đặc trưng của xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ.

Vốn có truyền thống phát triển nghề làm cà dầm tương, ông Nguyễn Tiến Tiệp – Cụm 6, xã Tam Hiệp vẫn đang lưu giữ phương pháp làm món cà dầm tương từ thời các cụ để lại. Món cà dầm tương này đã có từ xa xưa và chủ yếu là các hộ gia đình giàu có trong làng mới làm. Bởi lẽ, để làm ra một quả cà dầm tương ngon không chỉ cần kinh nghiệm, sự chăm chút, tỉ mỉ, mà cần phải có điều kiện kinh tế. Không phải là vì loại cà làm có giá cao hay phải sử dụng nguyên liệu đắt tiền, mà là để có được mẻ cà đạt đúng theo tiêu chuẩn cần sử dụng rất nhiều tương cho quá trình nén.

Theo đó, loại cà được chọn để làm cà dầm tương phải là cà bánh tẻ, không bị sâu, được chọn vào thời điểm tháng 2 khi đang rộ mùa. Sau khi tách núm, cà được rửa sạch, để ráo và đưa vào bước muối dưa. Ban đầu, người làm cà sẽ đặt một vốc to muối trắng lên trên núm mỗi quả cà đến khi muối tan hoàn toàn thì nén lần 1. Thời gian nén muối là 25 ngày. Sau thời gian nén với muối, cà được vớt ra rửa sạch và lấy kim châm kín xung quanh để cho lượng muối ngấm trong cà sẽ tiết ra hết ở công đoạn nén lần 2. Lần này, cà được đè nén với trọng lượng nặng để ép hết nước trong quả cà. Đến khi quả đã nén kiệt nước sẽ được lau sạch và thả chìm trong vại tương. Tương làm cà cũng phải là tương ngon, có màu vàng, vị đậm ngọt và thơm. Thông thường, cà dầm trong tương sau 4 - 5 tháng là có thể sử dụng được. Thời gian cà dầm tương càng lâu thì càng đem lại chất lượng và giá trị kinh tế cho sản phẩm.

Ông Trần Huy Huấn, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ cho biết, vốn là món ăn dân dã thấm đượm bản sắc quê hương. Ngày nay đời sống kinh tế của nhân dân đã khá giả, nhu cầu thưởng thức món ăn lạ, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh của người dân ngày càng cao hơn. Nhất là món ăn truyền thống từ xa xưa đã được yêu thích, nhiều hộ dân trong xã cũng đã mở rộng phát triển sản phẩm Cà dầm tương Tam Hiệp để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Hiện nay, món cà dầm tương Tam Hiệp đã được chọn phục vụ cho nhiều hội nghị, liên hoan và được nhiều người mua làm quà biếu trong nước và người thân ở nước ngoài. Trong năm 2020, cùng với sản phẩm Cà dầm tương Tam Hiệp, xã Tam Hiệp cũng sẽ đánh giá, lựa chọn các sản phẩm làng nghề tiêu biểu của xã để tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, thúc đẩy quảng bá sản phẩm, thương hiệu làng nghề của địa phương.

Việc xây dựng các sản phẩm chủ lực của mỗi địa phương để từ đó hỗ trợ quản lý chất lượng, xây dựng thương hiệu sẽ giúp cho các địa phương mở rộng thị trường, phát triển bền vững các sản phẩm. Riêng với xã Tam Hiệp, những tình cảm, sự quan tâm và yêu thích của người dân cũng như du khách thập phương chính là động lực để những người dân làm cà dầm tương xã Tam Hiệp gắn bó, xây dựng thương hiệu cà truyền thống.

Thiện Tâm / baochinhphu.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-dam-tuongdam-da-huong-vi-que-nha-20200716100652152.htm



  Các Tin khác
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 59796011

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July