Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nức tiếng nem Bùi Nức tiếng nem Bùi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và thân thuộc, nhưng người dân làng Bùi đã chế biến ra một món ăn đặc trưng tạo nên thương hiệu cho vùng quê này, ấy là món nem Bùi. Nếu ai đó đã từng một lần thưởng thức chắc chắn sẽ không bao giờ quên được những dư vị đặc biệt của món ăn này.

 Nem Bùi là một trong những món ăn dân dã đặc trưng của quê hương Bắc Ninh.


Về làng Bùi, đi qua cầu Hồ rồi thẳng quốc lộ 38, đến thôn Bùi Xá, xã Ninh Xá huyệnThuận Thành, tỉnh Bắc Ninh chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những tấm biển hiệu “Đặc sản Nem Bùi”. Mùi thơm của thính gạo cứ ngào ngạt lan tỏa khắp nơi. Theo những người dân nơi đây, nghề làm nem có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại.

Chúng tôi ghé thăm gia đình anh Lê Đăng Tuấn và chị Nguyễn Thị Liên là một trong những hộ gắn bó với nghề làm Nem qua nhiều đời để nghe anh chị chia sẻ về những bí quyết chế biến ra món nem “gợi nhớ quê nhà”. Theo anh Tuấn, để tạo ra được món nem ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món nem rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món nem ngon, chuẩn vị làng Bùi thì không phải là điều dễ. Bí quyết để làm món nem Bùi ngon phải chọn thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa vặn. Gạo làm nem phải được vo và ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ cho ráo nước rồi đem đi rang. Gạo sau khi rang phải đảm bảo độ tươi xốp cũng như độ vàng đều của hạt. Trước đây, người dân thường dùng dùng cối để xay, xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được. Tuy nhiên, hiện tại, nhờ công nghệ thì người ta có thể dùng máy để xay, vẫn đảm bảo độ thơm và nhuyễn, mịn của thính.

Sau khi đã trộn đều thịt và thính, người ta sẽ bốc thành từng nắm nhỏ, nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng kết hợp với vị hơi chát của lá sung bánh tẻ là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn.

Có lẽ chính những nguyên liệu thân thuộc và gần gũi với người dân nên Nem Bùi trở thành món ăn dân dã của vùng Kinh Bắc mang hương vị đồng quê làm nao lòng bao du khách xa gần.Trải qua quá trình gìn giữ và phát triển nghề, làng Bùi vẫn còn khá nhiều người gắn bó với nghề làm nem Bùi. Thông thường, mỗi ngày mỗi nhà làm khoảng vài chục cân thịt và xuất đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Không chỉ trong nước, hiện nay, nem Bùi được “xuất” đi nhiều nước làm quà như: Nhật Bản, Nga, Mỹ. Hiện nay, nem Bùi trở thành một sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh. Đây cũng là món quà độc đáo và ý nghĩa của người Quan họ với bạn bè gần xa và góp phần bồi đắp thêm văn hóa ẩm thực Kinh Bắc, tăng thêm sự hấp dẫn của quê hương Bắc Ninh với du khách bốn phương.

Ngọc Hải/ Báo Bắc Ninh

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nuc-tieng-nem-bui-20191028091810327.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60369241

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July