Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Những món ăn tinh tế từ sen Những món ăn tinh tế từ sen , Người xứ Nghệ Kiev
 

29/07/2019

(NSHN) - Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa hè bao giờ cũng gắn liền với sen và những món ăn tinh tế từ loài hoa này.

Sen, một loài thanh khiết, chiếm giữ một vị trí quan trọng trong tâm linh, trong nền văn hóa Việt Nam. Trong ẩm thực, sen được đưa đến đỉnh cao. Đang vào mùa nên hạt sen rất tươi và ngon, chỉ cần dành chút thời gian là bạn có thể nấu những món ngon từ hạt sen rất bổ dưỡng cho gia đình và người thân thưởng thức. 

Xôi cốm sen

Xôi cốm sen từ xưa đến nay vốn là một món ăn thanh tao của người Hà Nội. Món xôi này không phải là thức quà có thể nấu một cách cẩu thả, lại càng không phải là thức quà ăn ào ào cho xong. Xôi cốm sen cần thời gian để nhấm nháp một cách chậm rãi. Có lẽ cũng vì vậy mà món quà đặc trưng của Hà Nội này lại được chọn để nấu trong mùa Vu lan.

Nấu xôi cốm sen cũng giống như nấu xôi cốm (nấu từ cốm già sấy khô, không nấu bằng cốm tươi vì sẽ nát), nhưng nay có thêm hạt sen, và mùi vị hạt sen chính là điểm nhấn đặc biệt, khiến món ăn trở nên thanh tao hơn, mà cũng đậm đà hơn. 

Đậu xanh ngâm hai tiếng, nấu cho mềm, lấy thìa miết thật mịn, xào kỹ trên bếp liu riu với một chút đường, để nguội rồi trộn vào xôi vừa đồ chín tới. Những hạt bụi đậu xanh li ti bao bọc nâng niu từng hạt cốm mọng, những cọng dừa nạo trắng tinh ẩn hiện lấp ló trong màu xanh của cốm, màu vàng mơ màng của đậu, của hạt sen thành một hòa sắc dịu dàng.

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Món quà này gợi nhớ về một ký ức đã xa...

Cơm hấp lá sen

Nấu cơm hấp lá sen là cả một kỳ công.

Gạo tám thơm nấu với hạt sen mùa mới, trộn cùng “nhân” là củ quả nấm tôm thịt, ép chặt và gọn rồi gói trong lá sen bánh tẻ, hấp lên để cho mùi lá sen ngấu vào cơm sen, vấn vít. Khi gói cần phải chú ý không để bị rách lá.

Thích nhất của người đầu bếp khi nấu món đặc biệt này là vừa làm vừa được hít hà hương vị mộc mạc mà kiêu kì, nồng đượm mà thanh tao của món ăn. 

Cơm hấp lá sen ngon còn nhờ biết trình bày sao cho đẹp, hấp dẫn.

Cắt lá sen, mở ra 4 cánh, cơm sen tỏa hương ngào ngạt. Tinh túy của món cơm sen là mùi sen thấm vào từng hạt cơm rời, dẻo, cùng với hương vị của thịt tôm, vị bùi của hạt sen, đậu, tất cả hòa quyện vào nhau, mê dụ, khó rời và chỉ cần một lần nếm thử, sẽ nhớ nhung vương vấn mãi... 

Chè hạt sen

Chọn hạt sen tươi bóc vỏ, lột lớp lụa mỏng, bỏ tâm sen rồi chưng cách thủy với đường phèn cho hương thơm ngọt dịu.

Hạt sen trắng ngà, bở tơi mà không vỡ nát, nên nước sen vẫn trong vắt. Ngắt bông nhài vừa nở, thả vào bát chè sen đã nguội, chờ một lát cho nhài quện với sen, thành một hương vị tinh tế đặc biệt, thêm vài viên đá nhỏ, là có thể thong thả múc chè sen thưởng thức được rồi. Cũng có thể cho thạch vào ăn cùng.

Món quà này vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon, thanh mát.

 

Thu Hằng

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/820803/nhung-mon-an-tinh-te-tu-sen



  Các Tin khác
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59780605

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July