Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  ĐƯỢM THƠM VỊ NÉN XỨ QUẢNG ĐƯỢM THƠM VỊ NÉN XỨ QUẢNG , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nếu như ở các vùng khác, mọi người thường khử dầu bằng hành, tỏi, thì ở xứ Quảng quê tôi, không ít người còn khử dầu bằng nén. Củ nén - loại gia vị đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng đã đi vào lòng người bằng hương thơm nồng đượm, dân dã.

 Có mùi thơm đặc trưng lại cay nồng, nên củ nén thường được người dân quê tôi dùng như một loại gia vị phổ biến để nấu cùng thịt, cá...

Cùng họ với hành, tỏi, nhưng củ nén có kích thước nhỏ hơn nhiều; nén là một loại gia vị quý được người dân Mộ Đức quê tôi trồng nhiều ở những vùng đất cát ven biển. Những củ nén tròn lẳn, nhỏ bằng đầu đũa, chỉ cần để nơi khô ráo là có thể bảo quản quanh năm, nên người dân quê tôi ngày trước, hầu như nhà nào cũng trữ sẵn vài lon nén để dành.

Có mùi thơm đặc trưng lại cay nồng, nên củ nén thường được người dân quê tôi dùng như một loại gia vị phổ biến để ướp thịt, cá, hoặc dùng để phi thơm dầu, giúp các món ăn thêm ngon. Ấm cúng nhất là vào những ngày chớm đông, trời bắt đầu trở lạnh; được hít hà mùi thơm của nén tỏa ra ngào ngạt khi bà tôi vốc nắm nén con con mang đi giã dập, rồi thả vào chảo dầu phụng đang sôi trên bếp. Chờ nén chuyển sang màu vàng nhẹ, bà từ từ thả vào đấy khi thì dăm lát cá hố, lúc lại vài con cá nục suôn, hoặc thịt ba chỉ xắt mỏng.

Củ nén chẳng những làm tan biến mùi tanh của cá, mà còn quyện lẫn vị béo, thơm của dầu phụng, vị đậm đà của nước mắm ớt. Bởi vậy, nếu đã dùng củ nén làm gia vị nấu kèm cá, thịt, chẳng ai mang nén đi giã nhuyễn, mà chỉ giã sơ qua để vừa ăn cá, thịt, vừa có thể thưởng thức những miếng nén béo ngậy, thơm nức.

Không chỉ dùng làm gia vị phổ biến cho các món chiên, kho; nén còn dùng để nấu cháo và là vị thuốc dân gian quý dùng để giải cảm rất tốt. Thi thoảng vào những ngày mưa, nội vẫn thường kỳ công đãi cả nhà nồi cháo trắng phi dầu phụng và củ nén. Món cháo nén tuy giản đơn, nhưng vị thơm của nén quyện với vị cay cay của hạt tiêu đủ khiến mọi người ấm bụng trong buổi sáng mưa lạnh.

Ngoài ra, củ nén còn được dùng để nấu nhiều loại cháo như cháo lươn, cháo ếch... Bởi củ nén đặc biệt thích hợp để làm gia vị chế biến các món có mùi tanh như lươn, ếch đồng... Từng muỗng cháo quyện cùng vị ngọt của thịt lươn, ếch và mùi củ nén thơm, khiến ai sinh ra ở mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, khi đi xa, cũng xao xuyến nhớ cái vị đặc trưng này.

Có lẽ, chính vì đặc điểm ưa sống trên đất cát, trải qua bao nắng gió để chắt lọc tinh túy từ đất cằn đã làm nên hương thơm nồng nàn cho nén. Để rồi qua đôi bàn tay khéo léo của mình, người xứ Quảng quê tôi đã biến củ nén trở thành tinh hoa cho ẩm thực quê hương.

Ý Thu / Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/duom-thom-vi-nen-xu-quang-20181211100835490.htm

 


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60294368

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July