Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 21/06/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Thức ăn thừa bảo quản thế nào để an toàn mà vẫn thơm ngon? Thức ăn thừa bảo quản thế nào để an toàn mà vẫn thơm ngon? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Nếu thức ăn thừa còn nhiều, thay vì bỏ đi bạn có thể bảo quản chúng đúng cách để có thể sử dụng vào bữa tiếp theo.

Thức ăn thừa có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Thực phẩm đã nấu chín thường chỉ nên để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 đến 2 giờ trước khi cần đưa vào tủ lạnh.

Nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm, dẫn đến tình trạng hỏng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm, theo thông tin từ chuyên trang sức khỏe Health.

 

Nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm

Nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm

Nhiệt độ và thời gian bảo quản thức ăn thừa

Thời gian bảo quản thức ăn thừa phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và thời gian.

Vi khuẩn phát triển nhanh chóng trong khoảng nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C. Khi thức ăn thừa nằm trong phạm vi nhiệt độ này, vi khuẩn có thể tăng gấp đôi sau mỗi 20 phút, dẫn đến tình trạng hỏng thức ăn. Thức ăn thừa không được bảo quản trong tủ lạnh có thể bị hỏng sau khoảng 2 giờ.

Việc bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh giúp giữ nhiệt độ của thực phẩm ở mức 4 độ C hoặc thấp hơn, làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, dù đã được làm lạnh kịp thời, vi khuẩn vẫn sẽ bắt đầu phát triển và làm thức ăn trở nên không an toàn sau khoảng 3-4 ngày.

Đông lạnh thức ăn là một biện pháp tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, sau khoảng 3-4 tháng, chất lượng và mùi vị của thực phẩm sẽ giảm đi.

Đông lạnh thức ăn là một biện pháp tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Đông lạnh thức ăn là một biện pháp tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Dấu hiệu nhận biết thức ăn thừa bị hỏng

Thực phẩm khi bị hỏng thường có những thay đổi rõ rệt về hình thức, mùi và vị. Các dấu hiệu phổ biến cho thấy thức ăn thừa đã bị hỏng bao gồm sự thay đổi màu sắc (đậm hơn hoặc nhạt đi), thay đổi kết cấu (trở nên dính, nhớt), xuất hiện mốc xanh, trắng hoặc đen mờ, và có mùi hoặc vị khó chịu.

 

Tiêu thụ thức ăn thừa bị hỏng có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn có hại vào hệ tiêu hóa, gây ra ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, sốt, và đau đầu.

Tiêu thụ thức ăn thừa bị hỏng có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn có hại vào hệ tiêu hóa, gây ra ngộ độc thực phẩm

Tiêu thụ thức ăn thừa bị hỏng có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn có hại vào hệ tiêu hóa, gây ra ngộ độc thực phẩm

Hướng dẫn bảo quản thức ăn thừa

Để giữ thức ăn thừa lâu hơn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Làm lạnh hoặc đông lạnh nhanh chóng: Sau khi ăn, hãy bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 1-2 giờ để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

- Sử dụng hộp kín hoặc màng bọc: Đặt thức ăn thừa vào hộp có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để ngăn vi khuẩn xâm nhập.

- Chia nhỏ thức ăn: Nếu có nhiều thức ăn thừa, hãy chia nhỏ thành các hộp nhỏ để tiện sử dụng và bảo quản.

- Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh: Đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động ở nhiệt độ đủ thấp để làm lạnh và đông lạnh thực phẩm hiệu quả.

- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Duy trì tủ lạnh sạch sẽ và bảo quản thức ăn thừa cách xa thịt sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc này, bạn sẽ giữ cho thức ăn thừa an toàn và tươi ngon lâu hơn

https://phunutoday.vn/thuc-an-thua-bao-quan-the-nao-de-an-toan-ma-van-thom-ngon-d417724.html


  Các Tin khác
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
  + 3 loại nước ép uống buổi tối đốt cháy mỡ thừa giảm cân nhanh (16/06/2024)
  + 3 khoảng thời gian tuyệt đối không nên tắm để tránh nguy hiểm (16/06/2024)
  + Mùa hè uống nước sấu giải nhiệt cần phải lưu ý những điều này (16/06/2024)
  + 5 món ăn nhẹ giúp "tín đồ ăn vặt" giảm cân nhanh chóng (16/06/2024)
  + Dùng chuối ngâm giấm có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời mà nhiều người chưa biết (07/06/2024)
  + Sai lầm khi dùng chảo chống dính khiến món ăn không ngon lại hại sức khỏe (07/06/2024)
  + 4 vấn đề sức khỏe thường gặp khi bật quạt điện ngủ suốt đêm (07/06/2024)
  + Người xưa dưỡng sinh: Gừng ăn sáng, củ cải ăn tối. Vì sao? Làm ngược lại có hại gì không? (30/05/2024)
  + Giải pháp nào cho những người mất ngủ do suy nhược thần kinh? (30/05/2024)
  + 7 món ăn tốt cho người bị đau dạ dày (30/05/2024)
  + 3 loại rau mọc dại nhưng bổ ngang nhân sâm, tổ yến: Đi chợ đừng tiếc tiền mua (30/05/2024)
  + 4 cây cảnh đuổi muỗi siêu nhanh, nhà thơm ngát không còn bóng dáng con muỗi nào (26/05/2024)
  + Ăn loại rau này nhiều canxi gấp đôi sữa, tốt tim, bổ xương khớp (18/05/2024)
  + 1 loại củ ngọt mát giúp hạ đường huyết, giảm cân nhanh mà giá chỉ vài nghìn đồng/kg (18/05/2024)
  + Canh cua đồng ngon, giàu dinh dưỡng, thanh mát, giải nhiệt ngày hè nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn (18/05/2024)
  + Loại rau bổ hơn thịt, giá cả bình dân bán đầy ngoài chợ, không phải ai cũng biết mà mua (18/05/2024)
  + Người Nhật nấu cơm thường thêm vào 1 thứ: Cơm dẻo ngon ai cũng muốn học theo (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 28
Total: 61715766

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July