Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 30/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Từ chỗ mọc hoang dại, chẳng ai ngó ngàng, lá giang giờ đây đã trở thành "đặc sản" mới nổi lên tại các khu chung cư với giá lên đến 180.000 đồng/kg.

Ở nhiều nhà hàng và quán ăn tại Hà Nội, có những món ẩm thực đặc trưng rất được ưa chuộng, chế biến từ loại lá rừng mang hương vị chua chua, mát lành độc đáo, đó chính là lá giang.

Khi bán lá giang ở khu chợ của chung cư Hà Đông tại Hà Nội, chị Oanh kể rằng lá giang là loại rau rừng thuộc về người Mường ở Hòa Bình. Loại lá này mọc tự nhiên trong rừng và đã trở nên thân thuộc với cuộc sống của bà con dân tộc nơi đây. Họ sử dụng lá giang để nấu nhiều món ăn ngon, trong đó món thịt trâu lá giang là một trong những món ăn đặc sắc nhất của người Mường.

 
Lá giang mọc tự nhiên trong rừng, được dùng để chế biến trong nhiều món ăn

Lá giang mọc tự nhiên trong rừng, được dùng để chế biến trong nhiều món ăn

 

Chị Oanh cho biết, nếu giữ lá giang trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được khoảng một tuần, còn nếu phơi khô và cất giữ cẩn thận thì lá có thể được sử dụng quanh năm mà vẫn giữ nguyên hương vị chua đặc trưng. Chỉ thi thoảng chị mới có cơ hội nhờ người nhà gửi giùm một ít xuống để chị bán tại chợ chung cư, và thường thì chỉ đăng bán vài tiếng đồng hồ là chúng đã được mua hết sạch.

Giá bán của lá giang tươi là 90.000 đồng mỗi kg. Không chỉ có vậy, lá giang khô cũng được bày bán trên các trang thương mại điện tử và chợ mạng. Trong số đó, loại lá giang sấy khô theo phương pháp sấy lạnh, đóng gói hút chân không có giá cao nhất, lên đến 180.000 đồng mỗi kg.

Món canh gà lá giang

Món canh gà lá giang

 

Qua quá trình tìm hiểu, lá giang còn được biết đến với các tên gọi khác như lá lồm hay lá vón vén. Đây là loại cây leo có mủ trắng, mọc hoang trong rừng ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là ở Hòa Bình. Trước kia, chỉ có người Mường mới hái lá giang để nấu ăn, nhưng ngày nay loại lá này đã được biết đến rộng rãi hơn và trở thành nguyên liệu cho nhiều món ăn nổi tiếng như lẩu gà lá giang, lẩu cá kèo lá giang, thịt bò xào lá giang, v.v.

Anh Chính, chủ quán ăn trên phố Dương Quảng Hàm tại Hà Nội, tiết lộ rằng món lẩu gà lá giang là sự lựa chọn hàng đầu của thực khách khi ghé qua nhà hàng của anh. Món này hòa quyện hương vị ngọt của thịt gà với vị chua nhẹ của lá giang, dùng kèm bún và nhiều loại rau sống, tạo nên sức hút không thể chối từ.

Anh kể lại rằng trong một chuyến đi đến Hòa Bình, anh đã có dịp thưởng thức món thịt bò lá giang và ngay lập tức bị quyến rũ bởi vị chua thanh tao của lá giang, một hương vị độc đáo không thể lẫn vào đâu được, khác hẳn vị chua của sấu hay bất kỳ loại quả chua nào khác. Về Hà Nội, anh bắt đầu ấp ủ ý tưởng sử dụng lá giang làm nguyên liệu chính để phát triển thêm món mới cho nhà hàng. Và thật may mắn, món lẩu gà lá giang cùng với món thịt bò xào lá giang đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của đông đảo thực khách.

Món lẩu gà lá giang được nhiều người yêu thích

Món lẩu gà lá giang được nhiều người yêu thích

Món lẩu gà lá giang không chỉ được nhiều người ưa chuộng vì hương vị đặc trưng mà còn bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Theo những kiến thức từ y học truyền thống, lá giang có tính mát, có khả năng thanh lọc cơ thể, giảm viêm và giảm đau một cách tự nhiên.

Trong những năm gần đây, người dân Hòa Bình đã bắt đầu trồng cây lá giang ngay tại khu vườn của họ. Cây này dễ dàng phát triển, không yêu cầu chi phí mua giống hay công chăm sóc đặc biệt, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc trồng cây vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 đến tháng 6 dương lịch, được xem là thời điểm lý tưởng nhất. Lá giang, vốn thuộc nhóm cây thân leo, cần có giàn để phát triển, tương tự như cách làm giàn cho cà chua hay hoa thiên lý. Cây có thể được trồng để leo lên hàng rào xung quanh nhà. Từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch, khoảng thời gian cần thiết là 4 tháng.

https://phunutoday.vn/loai-la-la-am-thuc-nui-rung-nay-len-pho-thanh-dac-san-ban-voi-gia-180000-dong-kg-d408595.html

 

  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
  + Trái tim người phụ nữ ngừng đập vĩnh viễn sau 6 tháng xem nhẹ 1 cảm giác ai cũng từng trải qua (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60474386

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July