Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch , Người xứ Nghệ Kiev
 

SKĐS - Không chỉ mang lại nhiều loại vitamin cần thiết giúp sáng mắt, đẹp da, cà chua đã được chứng minh là còn có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch.

1. Ăn cà chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp đáng kể

Kết quả một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu cho thấy cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua có thể đóng vai trò giúp ngăn ngừa và kiểm soát tăng huyết áp. Theo nghiên cứu, tiêu thụ cà chua nhiều hơn sẽ làm giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 36% và thậm chí tiêu thụ vừa phải cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Nghiên cứu này đã xem xét trên 7.000 người (từ 55 - 80 tuổi) tham gia vào nghiên cứu can thiệp chế độ ăn uống PREDIMED của Tây Ban Nha. Khoảng 83% trong số họ bị tăng huyết áp và đều có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chẳng hạn như đái tháo đường, hút thuốc lá, cholesterol cao, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim khởi phát sớm. Mọi người đều điền vào bảng câu hỏi hàng năm về mức tiêu thụ thực phẩm của họ, bao gồm cà chua sống, nước sốt cà chua và gazpacho (một loại súp cà chua của Tây Ban Nha).

Sau 3 năm, các nhà nghiên cứu quan sát thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều cà chua và giảm huyết áp. Họ cũng phát hiện ra rằng trong số những người tham gia không bị tăng huyết áp khi bắt đầu nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều cà chua nhất (khoảng một quả cà chua lớn 110g mỗi ngày) đã giảm 36% nguy cơ tăng huyết áp chung, so với những người tiêu thụ ít nhất (dưới 44g).

Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng lycopene cao trong cà chua có thể là nguyên nhân. Lycopene - một loại hóa chất thực vật tạo nên màu đỏ cho cà chua, là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại chứng viêm và các phân tử gây tổn hại tế bào.

Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch- Ảnh 1.

Cà chua đã được chứng minh là giàu chất chống oxy hóa và góp phần giảm huyết áp.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Rosa Maria Lamuela-Raventos, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết: Cà chua là một trong những loại rau củ quả được tiêu thụ nhiều nhất, phổ biến rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới. Chúng là một phần quan trọng của một số chế độ ăn kiêng tốt nhất, bao gồm cả chế độ ăn Địa Trung Hải.

Cũng theo TS. Rosa, cà chua rất giàu kali, một chất dinh dưỡng được biết là giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chế độ ăn có lợi cho tim.

2. Vai trò của cà chua với sức khỏe tim mạch

Cà chua là mục tiêu của nghiên cứu này vì chúng dễ tìm và tương đối rẻ tiền, khiến chúng trở nên phổ biến trong một số chế độ ăn kiêng lành mạnh trên thế giới. Cà chua cũng là thực phẩm được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên dùng để giảm huyết áp chủ yếu vì chúng có nhiều kali.

TS. Gregory Katz, bác sĩ tim mạch tại Langone Health (Đại học New York, Hoa Kỳ) cho biết: Có một lượng lớn dữ liệu cho thấy lượng kali hấp thụ cao hơn sẽ dẫn đến mức huyết áp thấp hơn. Khuyến cáo giảm natri và tăng kali là một biện pháp điều chỉnh lối sống đã được chứng minh rõ ràng để giảm nguy cơ tăng huyết áp. Tăng cường tiêu thụ cà chua giàu kali là một cách hiệu quả để tăng lượng kali trong chế độ ăn uống.

Ngoài kali, cà chua còn là nguồn cung cấp lycopene tốt. Lycopene là một carotenoid có một số lợi ích cho hệ tim mạch, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống xơ vữa và chống tiểu cầu. Nghiên cứu cho thấy những đặc điểm này cũng mang lại đặc tính hạ huyết áp đáng kể cho cà chua.

Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch- Ảnh 2.

Ăn nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Mặc dù không có nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên xem xét cụ thể cà chua để giảm nguy cơ tăng huyết áp, nhưng có khả năng chúng có vai trò do hàm lượng kali và lycopene trong chúng. TS. Katz cho biết nghiên cứu hiện tại bị hạn chế vì nó mang tính chất quan sát. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không có nhược điểm hoặc tác động tiêu cực nào được biết đến khi ăn 1-2 quả cà chua hàng ngày.

Tất nhiên, chỉ bổ sung 1-2 quả cà chua mỗi ngày trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không làm giảm huyết áp. Điều quan trọng là phải kết hợp chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho tim mạch với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và chất béo lành mạnh. Những khuyến cáo này phù hợp với chế độ ăn kiêng DASH đã được chứng minh là giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch.

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu kali cũng giúp đảm bảo bạn đáp ứng nhu cầu kali đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Các loại thực phẩm giàu kali khác là một phần của chế độ ăn hạ huyết áp, tốt cho tim bao gồm:
  • Quả bơ
  • Sữa chua
  • Chuối
  • Cam và nước cam
  • Rau chân vịt
  • Nho khô
  • Cá ngừ
  • Củ cải

Tuy nhiên, TS. Katz cũng lưu ý, quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị rối loạn thận, thường xảy ra ở những người bị tăng huyết áp. Thận chịu trách nhiệm loại bỏ kali khỏi máu và nếu thận không thể thực hiện công việc này một cách hiệu quả, nó có thể dẫn đến tăng kali máu, một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến sự tích tụ kali trong cơ thể.

TS. Katz cho biết: Tập thể dục đều đặn cũng thực sự quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, thậm chí còn quan trọng hơn cả chế độ ăn kiêng. Trước khi tăng đáng kể lượng kali bạn ăn hoặc dùng thuốc bổ sung kali không kê đơn, hãy nhớ nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ tim mạch của bạn.

https://suckhoedoisong.vn/ca-chua-giup-ha-huyet-ap-tot-cho-tim-mach-169240302203716602.htm


  Các Tin khác
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
  + 3 loại nước ép uống buổi tối đốt cháy mỡ thừa giảm cân nhanh (16/06/2024)
  + 3 khoảng thời gian tuyệt đối không nên tắm để tránh nguy hiểm (16/06/2024)
  + Mùa hè uống nước sấu giải nhiệt cần phải lưu ý những điều này (16/06/2024)
  + 5 món ăn nhẹ giúp "tín đồ ăn vặt" giảm cân nhanh chóng (16/06/2024)
  + Dùng chuối ngâm giấm có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời mà nhiều người chưa biết (07/06/2024)
  + Thức ăn thừa bảo quản thế nào để an toàn mà vẫn thơm ngon? (07/06/2024)
  + Sai lầm khi dùng chảo chống dính khiến món ăn không ngon lại hại sức khỏe (07/06/2024)
  + 4 vấn đề sức khỏe thường gặp khi bật quạt điện ngủ suốt đêm (07/06/2024)
  + Người xưa dưỡng sinh: Gừng ăn sáng, củ cải ăn tối. Vì sao? Làm ngược lại có hại gì không? (30/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 14
Total: 62559941

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July