Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  9 THÓI QUEN XẤU THƯỜNG THẤY TRONG NHÀ BẾP SẼ GÂY HẠI SỨC KHỎE 9 THÓI QUEN XẤU THƯỜNG THẤY TRONG NHÀ BẾP SẼ GÂY HẠI SỨC KHỎE , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Cùng tìm hiểu những thói quen xấu trong nhà bếp là thủ phạm gây hại sức khỏe cho cả gia đình.


1. Môi trường nhà bếp vừa bẩn vừa bừa bộn

Các loại vật phẩm xếp chồng chất trong nhà bếp không được phân loại, rất dễ sản sinh ra bụi, cũng dễ trở thành nơi trú ngụ của chuột, các loại côn trùng gây bệnh. Hơn nữa, việc này còn khiến cho bạn gặp khó khăn mỗi khi tìm kiếm một thứ đồ dùng gì đó. Vì vậy, dùng tủ để phân loại các đồ đạc, vật dụng trong nhà bếp là điều rất quan trọng.


Các loại vật phẩm xếp chồng chất trong nhà bếp không được phân loại, rất dễ sản sinh ra bụi, cũng dễ trở thành nơi trú ngụ của chuột, các loại côn trùng gây bệnh

Ngoài ra, chúng ta cần vệ sinh nhà bếp thường xuyên, nhất là bề mặt bếp và các dụng cụ dùng để chế biến. Sau mỗi lần nấu ăn, bạn cần làm sạch các dụng cụ nấu nướng và lau dọn ngay.

2. Không thường xuyên vệ sinh bồn rửa

Hàng ngày mọi người sẽ rửa chén bát, rửa thực phẩm thô, rửa nồi chảo trong bồn rửa. Thời gian dài sẽ sản sinh cáu bẩn xung quanh bồn rửa, có khi bồn rửa còn bẩn hơn cả bồn cầu nhà vệ sinh. Nếu lại rửa thực phẩm trong bồn rửa bẩn như vậy tương đương với việc đem vi khuẩn vào thực phẩm.

3. Dùng khăn lau không sạch

Mặc dù khăn lau đơn giản được sử dụng để lau khô chén đĩa, nhưng khăn lau nhất định phải được giặt sạch và phơi khô sau khi sử dụng. Nếu không các món ăn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn từ khăn lau dính trên bát đĩa, tốt nhất là nên mua máy sấy khô bát đĩa.

4. Dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống và chín

Thường dùng chung các dụng cụ nhà bếp như thớt, rổ rá, dao, kéo… cho cả đồ sống và chín rất nguy hiểm. Trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Việc dùng chung đồ sống và chín có thể khiến vi khuẩn bám vào thức ăn, cơ thể tiêu thụ sẽ bị lây nhiễm nhiều căn bệnh.

5. Dùng bếp gas không mở máy hút mùi

Tạp chí sức khỏe của Mỹ mới đăng một nghiên cứu cho rằng sử dụng bếp gas mà không thông gió sẽ dẫn đến dư thừa lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Đây là 3 chất độc phổ biến có trong khói thuốc lá. Các chuyên gia khuyên khi sử dụng bếp gas để nấu ăn nên mở máy hút khói, có thể giảm từ 60% đến 90% độc chất ô nhiễm.

6. Không vệ sinh thớt, dao trước khi dùng

Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt vì những dụng cụ này có thể bám bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc dù đã được rửa sạch và treo nơi khô ráo. Thói quen đơn giản này sẽ giúp ngăn chặn hàng tá vi khuẩn tấn công cơ thể.

7. Để thức ăn ra bên ngoài quá lâu


 Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng
 và giữ lạnh các thực phẩm lạnh

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thức ăn đặt trong mức nhiệt nguy hiểm càng lâu thì càng có nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng (từ 60oC trở lên) và giữ lạnh các thực phẩm lạnh (từ 4oC trở xuống). Nếu không có điều kiện bảo quản thích hợp thì thực phẩm chỉ an toàn để sử dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc nấu.

8. Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Để làm hộp nhựa dẻo, một số nhà sản xuất thêm các hóa chất đặc biệt, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Do đó, đựng thực phẩm trong hộp nhựa là thói quen gây hại cho sức khỏe mà bạn nên từ bỏ sớm.

9. Quên rửa tay khi nấu nướng

Rửa tay là nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ khi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Bởi vì đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống và các món ăn khi chúng ta nấu nướng. Nó khiến cho các nhân tố gây bệnh như vi khuẩn, bụi bẩn rơi vào thức ăn, cơ thể sẽ rất dễ mắc bệnh nếu ăn phải các thực phẩm này.

Theo VietNamNet

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/song-dep-song-khoe/9-thoi-quen-xau-thuong-thay-trong-nha-bep-se-gay-hai-suc-khoe-20190909150659913.htm


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60327902

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July