Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 16/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Hà Tĩnh không gắn số thứ tự đặt tên cho 69 phường, xã mới Hà Tĩnh không gắn số thứ tự đặt tên cho 69 phường, xã mới , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tỉnh Hà Tĩnh dự kiến chỉ còn 69 phường, xã, giảm 140 đơn vị. Việc đặt tên xã, phường mới dựa trên tiêu chí có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, là địa danh lâu đời gắn với sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước hoặc đời sống văn hóa - xã hội của người dân qua các thời kỳ lịch sử.

 

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành dự thảo phương án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã để lấy ý kiến Nhân dân. Theo đó từ 209 phường, xã hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh dự kiến sẽ sắp xếp xuống còn 69 phường, xã, giảm 140 đơn vị, đạt tỷ lệ 67%.

Một góc thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: BHT


TP Hà Tĩnh dự kiến sắp xếp từ 28 phường, xã xuống còn 7 phường, xã với tên gọi dự kiến gồm: phường Thành Sen, phường Trần Phú, phường Hà Huy Tập, xã Thạch Lạc, xã Đồng Tiến, xã Thạch Khê và xã Cẩm Bình.

Sắp xếp thị xã Kỳ Anh từ 12 phường, xã xuống còn 4 phường với tên gọi dự kiến: phường Sông Trí, phường Hải Ninh, phường Hoành Sơn và phường Vũng Áng.

Sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh từ 8 phường, xã xuống còn 2 phường với tên gọi dự kiến: phường Bắc Hồng Lĩnh và phường Nam Hồng Lĩnh….

Nguyên tắc, tiêu chí xác định tên gọi ĐVHC sau sắp xếp thực hiện theo Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15, ngày 14/4/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp ĐVHC năm 2025.

Tên cho ĐVHC sau sắp xếp phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo, cân nhắc thận trọng các yếu tố truyền thống, lịch sử, văn hoá. Trong đó ưu tiên sử dụng một trong các tên gọi của các ĐVHC trước khi sắp xếp để đặt tên cho ĐVHC hình thành mới, hạn chế tối đa tác động ảnh hưởng tới người dân, doanh nghiệp do phải chuyển đổi giấy tờ, chỉ dẫn địa lý liên quan đến đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Tên gọi của ĐVHC mới cần dễ nhận diện, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, bảo đảm tính hệ thống, khoa học và phát huy được lợi thế so sánh của địa phương, phù hợp với xu thế hội nhập.

Ưu tiên sử dụng một trong các tên gọi của các ĐVHC trước khi sắp xếp để đặt tên cho ĐVHC mới (không sử dụng tên ghép đã sáp nhập giai đoạn từ 2019 đến nay) và xã có dân số đông nhất trong các xã được sắp xếp (trừ các xã mới sáp nhập giai đoạn 2019 đến nay) được lựa chọn tên để đặt tên gọi cho xã mới.

Theo kế hoạch, tỉnh Hà Tĩnh sẽ hoàn thiện Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã gửi Hội đồng nhân dân cấp xã, cấp huyện xem xét, cho ý kiến trước ngày 27/4; trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, cho ý kiến trước ngày 29/4. Hoàn chỉnh hồ sơ Đề án trình Bộ Nội vụ trước ngày 1/5 tới.

 

Tác giả: Bá Thăng

Nguồn tin: Báo VOV


  Các Tin khác
  + Bổ sung đối tượng và gia hạn kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi tại Nghệ An (13/09/2025)
  + Vì sao Nghệ An thu hồi hơn 4,3ha đất lúa làm Khu đô thị mà không xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ? (13/09/2025)
  + Nghệ An: Chung cư cao tầng Vinh Heritage rao ''đặt chỗ'' căn hộ khi chưa đủ điều kiện? (13/09/2025)
  + Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029 (13/09/2025)
  + Ra mắt mô hình ''3 cùng với thanh thiếu niên'' tại Nghệ An (13/09/2025)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Xô viết Nghệ Tĩnh và Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh (13/09/2025)
  + Nghệ An: Nhiều sai phạm trong quản lý tài chính và mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc (07/09/2025)
  + Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn triển khai thẩm quyền quản lý giáo dục cấp xã (07/09/2025)
  + Phát hiện vết nứt dài hơn 60m gần Quốc lộ 7 ở Nghệ An (07/09/2025)
  + Nghệ An thu hồi hơn 67ha đất phục vụ nâng cấp sân bay Vinh (07/09/2025)
  + Nghệ An: Suối chuyển màu đỏ, chính quyền vào cuộc xác minh (07/09/2025)
  + Cận cảnh khu chung cư Quang Trung gần 50 tuổi ở Nghệ An (05/09/2025)
  + Gần 1 triệu học sinh Nghệ An dự lễ khai giảng đặc biệt (05/09/2025)
  + Nghệ An “vượt bão”, kinh tế duy trì đà tăng trưởng (05/09/2025)
  + Lễ khai giảng trong tâm lũ quét ở Trường mầm non Mường Típ, Nghệ An (05/09/2025)
  + Rộn ràng không khí duyệt nghi thức Đội chào mừng 80 năm Quốc khánh tại Nghệ An (02/09/2025)
  + Người dân Nghệ An sống trọn từng khoảnh khắc diễu binh qua màn hình số (02/09/2025)
  + Triển khai quyết liệt công tác khắc phục hậu quả bão số 5, đảm bảo nhanh nhất, sớm ổn định đời sống Nhân dân (29/08/2025)
  + Công an xã bắt đối tượng truy nã sau 3 năm lẩn trốn (29/08/2025)
  + Nghệ An: Hơn 33 ngàn cây xanh đô thị gãy, đổ trong bão số 5 (29/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 15
Total: 74643698

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July