Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 14/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Quyết tâm mang điện về bản vùng cao, để người dân “an cư, lạc nghiệp” Quyết tâm mang điện về bản vùng cao, để người dân “an cư, lạc nghiệp” , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nhằm hỗ trợ người dân có điện lưới để yên tâm định canh, định cư, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã quyết định đầu tư xây dựng dự án công trình điện cho các bản vùng cao.

 

Bản nghèo gặp khó khi không có điện lưới

Năm 2018, tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xuất hiện vết nứt gãy núi đe dọa sạt lở, đổ sập sườn núi, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của các hộ dân bản Vàng Phao.

Bản Vàng Phao có 100% là đồng bào Khơ Mú, đời sống đang còn nhiều khó khăn.

Bản Vàng Phao, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn có 70 hộ, với 334 nhân khẩu, 100% là đồng bào Khơ Mú, cuộc sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, nhất là nhiều đợt lũ ống, lũ quét và sạt lở đất xuất hiện gây thiệt hại lớn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước thực trạng đó, năm 2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã triển khai xây dựng khu tái định cư Vàng Phao. Đầu tháng 8/2024, dự án chính thức hoàn thành. Cuối năm 2024, huyện Kỳ Sơn triển khai hỗ trợ 70 hộ dân di dời nhà ở đến khu tái định cư Vàng Phao cách đó hơn 4km.

Cán bộ, chiến sĩ công an huyện Kỳ Sơn hỗ trợ bà con di dời những ngôi nhà trong diện ảnh hưởng bởi sạt núi.

Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, hạ tầng khu tái định cư Vàng Phao được hoàn thiện gồm 1 tuyến đường bê tông dài 5,4km nối vào khu tái định cư; 650m đường bê tông nội bộ; mặt bằng cho các hộ gia đình, mỗi lô có diện tích hơn 200m2.

Ngoài ra, nơi ở mới còn có hệ thống đường ống nước dẫn từ nguồn nước khe, suối đến khu tái định cư dài hơn 3,5km, cấp nước cho 5 bể chứa và 1 vòi độc lập. Tại khu tái định cư còn xây dựng hai dãy phòng học gồm 4 phòng dành cho cấp mầm non và tiểu học, đáp ứng việc học tập của con em trong bản.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện, các cấp chính quyền huyện Kỳ Sơn, xã Mường Típ đã huy động lực lượng Công an, Quân sự, các đoàn thể chính trị, xã hội... tham gia hỗ trợ di dời toàn bộ người dân bản Vàng Phao đến nơi ở mới dịp Tết để bà con an tâm, sớm ổn định cuộc sống, vui Xuân đón Tết ấm áp hơn.

Việc di chuyển đã hoàn thành trước Tết để người dân an tâm sinh sống.

Mặc dù vậy, điều khiến chính quyền địa phương trăn trở là nơi đây vẫn chưa có hệ thống điện lưới. Việc không có điện lưới quốc gia đã ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất và sinh hoạt, trẻ em không có điện sáng để học tập, người dân không tiếp cận được thông tin, kiến thức để phát triển kinh tế.

Người dân bản cũng mong một ngày nào đó có điện lưới về bản để thắp sáng, sử dụng những tiện nghi của đời sống giữa núi rừng và phát triển kinh tế tại địa phương.

Khắc phục khó khăn, thi công dự án để đưa điện về cho dân

Nhận thấy sự cần thiết phải có điện lưới quốc gia để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã vùng biên giới và nâng cao nhận thức về văn hóa, chính trị - xã hội của nhân dân, UBND huyện Kỳ Sơn đã quyết định đầu tư xây dựng dự án công trình điện cho các bản chưa có điện lưới quốc gia.

Mặc dù vậy, tại khu tái định cư mới chưa có điện đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Sáng 13/2, tại khu tái định cư bản Vàng Phao, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình điện cho các bản chưa có điện lưới quốc gia. Dự án giao cho Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Sơn làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Ban quản lý các dự án huyện Kỳ Sơn cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn nhưng với quyết tâm hỗ trợ người dân có điện lưới, địa phương đã quyết định xây dựng công trình điện và lắp đặt thiết bị điện trên địa bàn xã Mường Típ, xã Mường Ải và xã Tây Sơn với tổng trị giá hơn 38 tỷ đồng.

UBND huyện Kỳ Sơn quyết định đầu tư xây dựng dự án công trình điện tại bản Vàng Phao.

Dự án có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của ngành điện đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Ban quản lý các dự án huyện Kỳ Sơn, điều chủ đầu tư lo lắng là điều kiện thời tiết thất thường. Ở khu vực biên giới này thường xuyên xảy ra mưa lũ, gây sạt lở núi, nguy hiểm cho người lao động và làm chậm tiến độ thi công.

"Dự kiến đến cuối năm 2025, công trình sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đơn vị sẽ quyết tâm thi công dự án, nỗ lực để kéo điện về để phục vụ đời sống và phục vụ sản xuất cho người dân", ông Long nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Quyết tâm mang điện về bản vùng cao, để người dân “an cư, lạc nghiệp”


  Các Tin khác
  + Nghệ An: Vận chuyển lương thực tiếp tế nhân dân ở bản làng bị chia cắt (13/10/2025)
  + Nuôi con có hương vị thơm ngon đặc trưng, nông dân Nghệ An ''hốt bạc'' (13/10/2025)
  + Nghệ An: Giao đất làm khu đô thị 1.700 tỷ sau nhiều năm đình trệ (13/10/2025)
  + Hà Tĩnh: Chuyển đất dự án Hoa Tiên Xuân Thành từ 50 năm sang lâu dài nhưng giữ nguyên giá đất (12/10/2025)
  + Nghề đan bèo tây ở vùng cao Nghệ An (12/10/2025)
  + Bắt 04 đối tượng lợi dụng người dân chạy lũ để trộm cắp tài sản (12/10/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nghệ An (12/10/2025)
  + Xử lý việc người dân tháo dỡ rào ngăn cách cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, biến thành khu chăn thả gia súc (12/10/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghệ An (12/10/2025)
  + Nghệ An tăng tốc phát triển hạ tầng và nhân lực số (12/10/2025)
  + Vượt chỉ tiêu gần gấp đôi, Nghệ An trở thành điểm sáng về phát triển nhà ở xã hội (12/10/2025)
  + Nghệ An: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (11/10/2025)
  + Chậm nhất đến 15/12/2025 phải hoàn thành việc xây dựng các ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng hoàn toàn (04/10/2025)
  + Nghệ An thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng do bão số 10 (04/10/2025)
  + Văn phòng UBND tỉnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (04/10/2025)
  + Vượt lũ qua sông làm ròng rọc cứu trợ hơn 1.400 người dân bị cô lập ở Nghệ An (04/10/2025)
  + Nghệ An: Phát hiện 1,5 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc (04/10/2025)
  + Vỡ bờ sông Vinh, nước ồ ạt tràn vào khu dân cư (01/10/2025)
  + Nhiều trường học ở Nghệ An tan hoang sau bão Bualoi (01/10/2025)
  + Bão vừa qua, người dân Nghệ An lại tất tả chạy lũ (01/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 75632264

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July