Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 14/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Được giá mùa chuột đồng, người dân đổ xô ra ruộng “săn” đặc sản Được giá mùa chuột đồng, người dân đổ xô ra ruộng “săn” đặc sản , Người xứ Nghệ Kiev
 
Susucn Nguyen  
Được mệnh danh là “dân thịt chuột”, người dân tại huyện Yên Thành (Nghệ An) sở hữu loại đặc sản chuột đồng nức tiếng gần xa. Mùa chuột đồng năm nay, giá thu mua tại địa bàn huyện tăng cao khiến cho người dân đổ xô ra đồng săn chuột bán.
Được giá mùa chuột đồng, người dân đổ xô ra ruộng “săn” đặc sản
 Người dân huyện Yên Thành ra đồng săn chuột.

Sau mùa lũ diễn ra từ tháng 9 - tháng 10, nhiều người dân tại địa phương huyện Yên Thành đang tập trung về các cánh đồng trên địa bàn huyện để săn bắt đặc sản chuột đồng. Không chỉ tìm về để thưởng thức, giá bán chuột đồng đang ngày càng tăng lên cao nhất so với từ trước đến nay khiến cho nhiều người hào hứng ra đồng bắt chuột kiếm thêm thu nhập.

Tại những cánh đồng huyện Yên Thành, không chỉ ngày mà ban đêm cũng nhộn nhịp người đi soi đèn đào bắt chuột đồng. Sau các đợt mưa lũ, nước dâng cao ở các cánh đồng khiến chuột đồng chuyển đến các bờ ruộng, bãi bồi cao để đào hang trú ẩn, đây cũng là dịp để “hành nghề” săn chuột.

Theo anh Lưu Xuân Hà, một người dân tại thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành) cho biết: “Rảnh rỗi nên tôi rủ mấy anh em đem theo cuốc, xô và đồ nghề ra đồng bắt chuột để kiếm thức ăn. Chúng tôi đi dọc các bờ ruộng tìm hang chuột ở, khi thấy được là đào lên và đổ nước vào ổ để chuột ngợp nước chui ra khỏi hang”.

Khi chuột ra hỏi hang, người bắt phải nhanh tay nhanh mắt để bắt được chuột. Cả đoàn người hò reo, đuổi chuột để bắt chuột cho vào bao tải đã được chuẩn bị trước.

“Buổi này được ít, chắc tầm 3kg– 4kg nên chỉ đủ ăn thôi, không có bán. Bây giờ nếu bán thì rất dễ, các nhà hàng, nhiều người cũng rất chuộng ăn thịt chuột, mỗi kg phải tới 120.000 đồng rồi”, anh Hà nói.

Chuột đồng sau khi bẫy về sẽ được chế biến sạch sẽ và hun khói để bán.

Thời điểm hiện tại, trên nhiều cánh đồng ở huyện Yên Thành xuất hiện các nhóm “săn” chuột chuyên nghiệp xuyên đêm với các dụng cụ đặc biệt. Họ thường bắt chuột đồng để đưa đi tiêu thụ tại các nhà hàng, tỉnh thành khác.

Gắn bó với nghề săn chuột đồng nhiều năm, anh Đỗ Văn Trọng, một thợ săn chuột tại xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) thường xuyên mang đồ nghề vào các cánh đồng có nhiều chuột ở huyện Yên thành “hành nghề”.

Anh Trọng chia sẻ: “Vào mùa thì tôi đi bẫy cả đêm luôn, đi cùng thì có người thân cầm bì đựng chuột nữa. Tôi vừa đào, vừa dùng rơm hun ổ vừa đổ nước và sử dụng cả bẫy nữa để bắt. Nhiều khi không kịp về phải đốt lửa ăn cơm ngay tại bờ ruộng, ngày mưa có khi ướt cả đêm dầm ngoài ruộng”.

Thành quả của người dân huyện Yên Thành khi  đi săn chuột đồng buổi đêm.

Tuy vất vả nhưng anh Trọng cho biết vào mùa mỗi đêm bắt được khá nhiều chuột, có khi từ 20 kg - 30 kg. Nếu như bán tại ruộng khi các thương lái mua chưa chế biến sẽ rẻ hơn với mức giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, khi chế biến sạch sẽ, hun khói giá sẽ cao hơn, trung bình từ 120.000 đồng – 150.000 đồng. Tuy săn chuột xuyên đêm vất vả nhưng anh Trọng cho biết giá cao nên cũng rất phấn khởi.

Trước kia, giá chuột chỉ giao động ở mức 30.000 – 40.000 đồng/kg chưa thịt, 70.000 đồng – 80.000 đồng/kg được chế biến thì hiện tại, giá thu mua tại địa phương đã tăng lên 120.000 đồng – 140.000 đồng/kg. Theo nhiều người dân tại địa phương cho biết giá chuột đồng tăng lên cao bởi sau những đợt lũ số lượng chuột đã giảm đi đáng kể, người bắt nhiều dẫn tới ít hơn thường năm.

Bên cạnh đó, giá thịt chuột đồng tại huyện Yên Thành tăng cao vì được người tiêu dùng ưa chuộng và trở thành món đặc sản được đưa vào các nhà hàng, khách sạn, chế biến thành nhiều món ăn độc, lạ.

Nghề săn bắt và mua bán chuột đồng đang giúp nhiều nông dân tại huyện Yên Thành, Nghệ An có thêm nguồn thu nhập, việc làm thời kỳ nông nhàn, đồng thời còn góp phần tiêu diệt chuột, bảo vệ mùa màng trước sự tấn công và phá hoại của loại động vật này.

Nguồn Tin:  congluan
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3603783

  Các Tin khác
  + Nghệ An: Vận chuyển lương thực tiếp tế nhân dân ở bản làng bị chia cắt (13/10/2025)
  + Nuôi con có hương vị thơm ngon đặc trưng, nông dân Nghệ An ''hốt bạc'' (13/10/2025)
  + Nghệ An: Giao đất làm khu đô thị 1.700 tỷ sau nhiều năm đình trệ (13/10/2025)
  + Hà Tĩnh: Chuyển đất dự án Hoa Tiên Xuân Thành từ 50 năm sang lâu dài nhưng giữ nguyên giá đất (12/10/2025)
  + Nghề đan bèo tây ở vùng cao Nghệ An (12/10/2025)
  + Bắt 04 đối tượng lợi dụng người dân chạy lũ để trộm cắp tài sản (12/10/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nghệ An (12/10/2025)
  + Xử lý việc người dân tháo dỡ rào ngăn cách cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, biến thành khu chăn thả gia súc (12/10/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghệ An (12/10/2025)
  + Nghệ An tăng tốc phát triển hạ tầng và nhân lực số (12/10/2025)
  + Vượt chỉ tiêu gần gấp đôi, Nghệ An trở thành điểm sáng về phát triển nhà ở xã hội (12/10/2025)
  + Nghệ An: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (11/10/2025)
  + Chậm nhất đến 15/12/2025 phải hoàn thành việc xây dựng các ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng hoàn toàn (04/10/2025)
  + Nghệ An thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng do bão số 10 (04/10/2025)
  + Văn phòng UBND tỉnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (04/10/2025)
  + Vượt lũ qua sông làm ròng rọc cứu trợ hơn 1.400 người dân bị cô lập ở Nghệ An (04/10/2025)
  + Nghệ An: Phát hiện 1,5 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc (04/10/2025)
  + Vỡ bờ sông Vinh, nước ồ ạt tràn vào khu dân cư (01/10/2025)
  + Nhiều trường học ở Nghệ An tan hoang sau bão Bualoi (01/10/2025)
  + Bão vừa qua, người dân Nghệ An lại tất tả chạy lũ (01/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 308
Total: 75628893

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July