Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 14/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Chè Shan tuyết – cây xóa đói giảm nghèo ở vùng cao Nghệ An Chè Shan tuyết – cây xóa đói giảm nghèo ở vùng cao Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 
Susucn Nguyen  
Từng được coi là thủ phủ của cây thuốc phi‌ện, xã miền núi Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nay đã “thay da đổi thịt”, phủ một màu xanh mướt của những đồi chè Shan tuyết, đời sống bà con ngày càng khởi sắc.
Chè Shan tuyết – cây xóa đói giảm nghèo ở vùng cao Nghệ An
 Người dân xã Huồi Tụ hái chè Shan tuyết.

Hướng tầm mắt ra đồi chè xanh mướt, ông Dềnh Vả Hùa (SN 1950, trú tại bản Huồi Khả, xã Huồi Tụ) cho biết, cách đây hơn 20 năm, đồng bào dân tộc Mông ở địa phương chỉ biết trồng cây thuốc phi‌ện. Sau khi loại cây này bị cấm thì bà con chuyển sang trồng ngô, lúa; tuy nhiên năng suất rất thấp.

Năm 2003, Tổng đội Thanh niên xung phong 8 đưa giống chè Shan tuyết từ Hà Giang về trồng. Nhờ khí hậu mát mẻ nên cây chè sinh trưởng tốt, búp to, cho năng suất cao. Từ đó cán bộ Tổng đội Thanh niên xung phong 8 đã cùng với chính quyền xã vận động bà con nhân dân trồng theo.

“Trước đây, do giá chè thấp chỉ khoảng 5.000 đồng/kg chè búp tươi, nhiều hộ có ý định bỏ. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, giá chè ngày một nâng cao, thương lái về thu mua tận nhà nên bà con yên tâm sản xuất. Giờ hầu như nhà nào ở bản cũng trồng chè, nhà ít 2ha, nhiều thì 7ha. Đối với đồng bào người Mông, không có gì thay thế được cây chè. Nhờ cây chè mà chúng tôi thoát được cái nghèo, cái khổ”, ông Hùa chia sẻ.

Là 1 trong 2 đơn vị bao tiêu sản phẩm búp chè tươi cho người dân, bà Đặng Thị Hoa - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, sản xuất chè hữu cơ xã Huồi Tụ cho biết, chè Shan tuyết ở Huồi Tụ khi pha sẽ có màu vàng đượm như màu của mật ong chứ không xanh như những loại trà khác. Độ thơm của chè khi pha không khác biệt với nguyên gốc Shan tuyết cổ thụ mọc tự nhiên ở Hà Giang hay Yên Bái. Chè Shan tuyết nơi đây được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Ông Hạ Bá Lỳ - Phó Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Toàn xã có khoảng 200ha chè Shan tuyết đang cho thu hoạch. Nhờ trồng chè mà nhiều người dân địa phương có công việc ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giảm thiểu các tệ nạn xã hội. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền vận động người dân mở rộng diện tích”.

Đồi chè của gia đình ông Dềnh Vả Hùa

Huyện Kỳ Sơn hiện có hơn 600ha chè, trong đó có 400ha chè Shan tuyết tập trung chủ yếu tại các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Na Ngoi… cho thu hoạch đạt gần 1.400 tấn/năm. Huyện cũng đã thông qua đề án phát triển cây trồng chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP giai đoạn 2021 - 2025; trong đó, cây chè Shan tuyết là cây trồng chủ lực.

Ông Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho hay, huyện đang thực hiện mở rộng quy mô trồng chè, để đưa thương hiệu chè Shan tuyết Huồi Tụ, Mường Lồng, Na Ngoi lên tầm cao mới, đem lại giá trị thu nhập cao cho người dân.

Theo định hướng của huyện, mỗi năm vùng chè của 3 xã nói trên sẽ cố gắng trồng mới từ 50 – 70 ha chè theo mô hình chè chất lượng cao, chăm sóc tốt các nương chè đã có, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo cho bà con.

Nguồn Tin:  tienphong
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3596532

  Các Tin khác
  + Nghệ An: Vận chuyển lương thực tiếp tế nhân dân ở bản làng bị chia cắt (13/10/2025)
  + Nuôi con có hương vị thơm ngon đặc trưng, nông dân Nghệ An ''hốt bạc'' (13/10/2025)
  + Nghệ An: Giao đất làm khu đô thị 1.700 tỷ sau nhiều năm đình trệ (13/10/2025)
  + Hà Tĩnh: Chuyển đất dự án Hoa Tiên Xuân Thành từ 50 năm sang lâu dài nhưng giữ nguyên giá đất (12/10/2025)
  + Nghề đan bèo tây ở vùng cao Nghệ An (12/10/2025)
  + Bắt 04 đối tượng lợi dụng người dân chạy lũ để trộm cắp tài sản (12/10/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nghệ An (12/10/2025)
  + Xử lý việc người dân tháo dỡ rào ngăn cách cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, biến thành khu chăn thả gia súc (12/10/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghệ An (12/10/2025)
  + Nghệ An tăng tốc phát triển hạ tầng và nhân lực số (12/10/2025)
  + Vượt chỉ tiêu gần gấp đôi, Nghệ An trở thành điểm sáng về phát triển nhà ở xã hội (12/10/2025)
  + Nghệ An: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (11/10/2025)
  + Chậm nhất đến 15/12/2025 phải hoàn thành việc xây dựng các ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng hoàn toàn (04/10/2025)
  + Nghệ An thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng do bão số 10 (04/10/2025)
  + Văn phòng UBND tỉnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (04/10/2025)
  + Vượt lũ qua sông làm ròng rọc cứu trợ hơn 1.400 người dân bị cô lập ở Nghệ An (04/10/2025)
  + Nghệ An: Phát hiện 1,5 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc (04/10/2025)
  + Vỡ bờ sông Vinh, nước ồ ạt tràn vào khu dân cư (01/10/2025)
  + Nhiều trường học ở Nghệ An tan hoang sau bão Bualoi (01/10/2025)
  + Bão vừa qua, người dân Nghệ An lại tất tả chạy lũ (01/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 75625269

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July