Tham dự tọa đàm có ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ  nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ  trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; Đại sứ  Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Đặng  Thanh Phương, Phó Trưởng ban Đối ngoại về Kiều bào, Ủy ban Trung ương  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ,  Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội  Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Phạm Thị Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ  Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao và đặc biệt là sự tham dự  của hơn 200 đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam đến từ hơn 20 quốc  gia và vùng lãnh thổ.  
    
        
            |    Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Tọa đàm | 
    
Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ  Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết hoạt động Trại  hè Việt Nam đã tổ chức được 16 năm liên tục với sự góp mặt của gần 2000  các bạn trẻ kiều bào, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà  nước và nhân dân trong nước đối với thế hệ trẻ kiều bào. Đây là cơ hội  để các thế hệ kiều bào trẻ về với cội nguồn, để tri ân và trải nghiệm,  cống hiến cho Tổ quốc.
Cộng đồng NVNONN hiện nay có khoảng 5,3  triệu, trong đó có khoảng 1,8 triệu thanh niên, sinh viên đang sinh  sống, học tập, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thứ  trưởng Phạm Quang Hiệu nhắn nhủ: “Thế hệ trẻ kiều bào ngày càng gia tăng  về số lượng và đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển  của cộng đồng NVNONN. Tôi mong rằng, thế hệ trẻ kiều bào đã, đang và sẽ  tiếp tục đảm trách sứ mệnh làm hạt nhân và nguồn lực chủ chốt cho sự tồn  tại, phát triển thịnh vượng và ổn định của cộng đồng bà con NVNONN. Để  đảm trách thành công sứ mệnh này, tôi cho rằng thế hệ trẻ cần chủ động  hơn nữa trong tăng cường hiểu biết về đất nước, kết nối với thế hệ trẻ ở  trong nước, cùng nhau có hoạt động thiết thực, cụ thể cho cộng đồng và  quê hương, đất nước”. Ông khẳng định, Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Bộ  Ngoại giao sẽ tiếp tục hoạt động Trại hè Việt Nam khi điều kiện cho phép  và luôn là hậu thuẫn tích cực cho thế hệ trẻ kiều bào thực hiện sứ mệnh  nói trên. Tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại  hè Việt Nam” cũng là hoạt động mở đầu triển khai Kết luận số 12-KL/TW  của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong  tình hình mới, trong đó nhấn mạnh “đổi mới, đa dạng hóa các hình thức,  linh hoạt trong vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ  trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào phát triển ở nước sở  tại, trở thành cầu nối và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với  các nước”.
Tọa đàm xoay quanh hai chủ đề chính là “Ấn tượng với  quê hương” và “Chung tay vì đất nước” với sự giao lưu, chia sẻ của các  diễn giả trong và ngoài nước, những người đã từng tham gia tổ chức hoặc  trực tiếp tham dự Trại hè Việt Nam.
Tại phiên thảo luận đầu tiên  về chủ đề “Ấn tượng với quê hương”, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao  Nguyễn Phú Bình đã chia sẻ về sự ra đời của ý tưởng tổ chức chương trình  Trại hè Việt Nam nhằm đưa thanh niên, sinh viên kiều bào về với cội  nguồn sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày  26/3/2004 về công tác đối với NVNONN. Ông cũng chia sẻ về Trại hè Việt  Nam trong năm đầu tiên tổ chức với nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi đưa các  đại biểu trẻ về Đền Hùng (Phú Thọ) để hiểu về nguồn gốc “con Lạc, cháu  Hồng”, hay cuộc gặp và trò chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các đại  biểu từ các điểm cầu Slovakia, LB Nga, Ba Lan, Lào, Hungary và CH Séc  cũng hồi tưởng lại từng trải nghiệm của mình trong các chương trình Trại  hè Việt Nam và những ấn tượng khó quên trên quê hương Việt Nam. Anh  Nguyễn Đức Thành (kiều bào Ai Cập) nhớ lại những kỷ niệm ngày đầu tham  gia Trại hè mà không thể nói được tiếng Việt. Sau cả tháng đồng hành  cùng những người bạn của Trại hè Việt Nam, anh Thành tìm thấy động lực  học tiếng Việt và hiện tại đã có thể sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ của  mình.
Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Chung tay vì quê hương,  đất nước” nêu bật ý nghĩa của Trại hè Việt Nam trong việc kết nối, giao  lưu, thúc đẩy hợp tác để phát huy vai trò của thế hệ kiều bào trẻ đóng  góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tại phiên thảo  luận này, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN  chia sẻ về hiệu ứng kết nối, sự lan tỏa của Trại hè Việt Nam và vai trò  là cầu nối thế hệ trẻ kiều bào hướng về quê hương, hành động vì quê  hương, đất nước. Theo ông Lương Thanh Nghị, mỗi thanh niên kiều bào sau  hành trình Trại hè đều trở thành những Đại sứ văn hóa, góp phần lan tỏa  “chất” văn hóa, trí tuệ và phẩm chất con người Việt Nam tới bạn bè quốc  tế.
Anh Hoàng Kim Quân (kiều bào tại Ucraina) cho biết lần tham  dự Trại hè Việt Nam năm 2012 đã thúc đẩy anh tìm hiểu nhiều hơn về cội  nguồn, văn hóa, lịch sử dân tộc, từ đó đưa ra quyết định trở về quê  hương lập nghiệp với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình trong công  cuộc xây dựng đất nước.
Nhiều đại biểu kiều bào chia sẻ về giá  trị lan tỏa từ tình cảm trở thành hành động phục vụ quê hương sau những  lần tham dự Trại hè Việt Nam; đồng thời đóng góp một số ý kiến để Trại  hè Việt Nam thêm sinh động, thu hút nhiều thanh niên, sinh viên kiều bào  tham gia. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến  phức tạp tại Việt Nam, thanh niên kiều bào từ nhiều địa bàn đã chia sẻ,  bày tỏ sẵn sàng đồng lòng và có những hành động thiết thực để hỗ trợ  đồng bào trong nước phòng, chống dịch bệnh.
Phát biểu kết thúc  tọa đàm, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN  cho biết bên cạnh chương trình Trại hè Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về  NVNONN cũng xây dựng những ý tưởng về nguồn dành cho thanh niên, sinh  viên kiều bào, giao lưu doanh nhân và trí thức trẻ kiều bào với doanh  nhân và trí thức trong nước. Trên cơ sở định hướng những giải pháp,  nhiệm vụ nêu trong Kết luận 12-KL/TW về công tác đối với NVNONN, tiếp  thu các kiến nghị của các bạn trẻ kiều bào, các hội đoàn thanh niên,  sinh viên người Việt Nam ở các nước, hoạt động Trại hè Việt Nam sẽ tiếp  tục được Ủy ban triển khai với những hình thức đa dạng, phong phú và  hiệu quả hơn trong thời gian tới./.
Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:
    
        
            |   Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình đã chia sẻ về sự ra đời của ý tưởng tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam  | 
    
    
        
            |    Các đại biểu tham gia Tọa đàm tại nhiều điểm cầu trên thế giới | 
    
    
        
            |    Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lương Thanh Nghị phát biểu tại Tọa đàm | 
    
    
        
            |    Các diễn giả và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm | 
    
 
 Nhiên Hương
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/toa-dam-thanh-nien-sinh-vien-viet-nam-o-nuoc-ngoai-voi-trai-he-viet-nam-20210829152919005.htm