Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 09/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Cựu giám đốc CIA: Nga tiến triển ở Ukraine với những tổn thất đáng kinh ngạc Cựu giám đốc CIA: Nga tiến triển ở Ukraine với những tổn thất đáng kinh ngạc , Người xứ Nghệ Kiev
 
V.N (Theo Newsweek) Thứ tư, ngày 28/02/2024
Cựu giám đốc CIA, tướng Mỹ David Petraeus nói rằng những chiến thắng "gia tăng" của Moscow ở Ukraine đang đi kèm với những tổn thất về người "không thể tin được".
Cựu giám đốc CIA: Nga tiến triển ở Ukraine với những tổn thất đáng kinh ngạc- Ảnh 1.

Cựu giám đốc CIA, tướng Mỹ David Petraeus. Ảnh: Newsweek.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như hoàn toàn cam kết với nỗ lực quân sự của mình ở Ukraine, trong đó Kiev và các cơ quan tình báo và quốc phòng phương Tây tin rằng Moscow đã phải chịu khoảng 300.000 đến 400.000 thương vong.

Phát biểu với Newsweek bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức hồi đầu tháng này, cựu giám đốc CIA Petraeus cho biết Điện Kremlin cuối cùng sẽ đi đến điểm uốn.

"Đã viết rất nhiều lá thư chia buồn tới các ông bố bà mẹ Mỹ, đặc biệt là trong thời kỳ xung đột ở Iraq dâng cao, tôi không biết ông ấy (Putin) thực sự có thể nhìn nhận điều này như thế nào, làm cách nào ông ấy có thể giải quyết được vấn đề này" - Petraeus nói. Ông có một sự nghiệp quân sự nổi tiếng khi lãnh đạo cuộc chiến của đồng minh ở cả Iraq và Afghanistan.

Petraeus nói về cựu thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga: "Tôi nghĩ (Yevgeny) Prigozhin đã phát điên theo đúng nghĩa đen, một phần vì thương vong to lớn của Tập đoàn Wagner".

Phương Tây tin rằng đã phải trả giá đắt ngay từ đầu, trong đó thương vong và tổn thất thiết bị rất cao trong cuộc tấn công Kiev và việc chiếm giữ các vùng đất phía nam và phía đông Ukraine vào mùa xuân năm 2022. Họ nhìn nhận lực lượng Nga dần chuyển sang chiến thuật chậm hơn, kém tinh vi hơn và thậm chí đẫm máu hơn.

Ngay trước cuộc phỏng vấn của ông Petraeus với Newsweek, Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố rút quân khỏi thành phố Avdiivka ở Donbass. 

Vị tướng Mỹ đã nghỉ hưu, người được coi là "chiến binh trí thức" của Mỹ, cho rằng việc Ukraine rút khỏi Avdiivka là "một quyết định chiến thuật đúng đắn", vì nó đã bị "hở sườn ở cả hai bên" sau nhiều năm bị Nga tấn công dữ dội.

Động lực trên chiến trường dường như đang thuộc về Moscow. Phương Tây nhìn nhận ông Putin sẽ tiếp tục các hoạt động tấn công nếu có thể suốt năm 2024, sử dụng năm nay để củng cố vị thế chính trị của mình ở trong nước và tăng cường kiểm soát của Điện Kremlin đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine.

Tuy nhiên, theo ông những chiến thắng tương đối nhỏ ở miền đông Ukraine sẽ không bù đắp được những thất bại mang tính hệ thống của các lực lượng Nga trên bộ, trên không và trên biển. Petraeus cho rằng cái giá mà người dân Nga phải trả cuối cùng có thể trở nên quá đắt.

Khi được hỏi chiến trường năm 2024 trở đi sẽ như thế nào, Petraeus trả lời: "Còn tùy".

Những câu hỏi lớn là sự sẵn lòng và khả năng của Mỹ và các đồng minh châu Âu trong việc cung cấp viện trợ tài chính và quân sự cần thiết để tiếp tục chiến đấu cho Kiev.

Petraeus nói: "Điều đó cũng phụ thuộc vào khả năng của Ukraine trong việc tiếp tục huy động thêm lực lượng".

Petraeus nói về các đồng minh phương Tây: "Chúng ta đã trì hoãn các quyết định quan trọng", đồng thời lưu ý đến sự xuất hiện chậm chạp của xe tăng phương Tây, tên lửa chính xác tầm xa, đạn chùm dành cho pháo binh và các loại khác. Những mặt hàng có giá trị lớn như máy bay chiến đấu F-16 vẫn chưa nằm trong tay Ukraine. Sự chậm trễ như vậy đã góp phần làm thất bại cuộc phản công mùa hè năm 2023 của Ukraine; một trong những "cơ hội bị bỏ lỡ" đối với Kiev và phương Tây, như Petraeus đã mô tả.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang tiếp tục phòng thủ mùa đông khốc liệt trên mặt trận dài 900 dặm, tìm kiếm lợi thế chiến trường.

Petraeus nói: "Vấn đề đặt ra là ai có thể phát triển công nghệ mới hơn và hiệu quả hơn nhanh hơn bên kia".

https://danviet.vn/cuu-giam-doc-cia-nga-tien-trien-o-ukraine-voi-nhung-ton-that-dang-kinh-ngac-20240228093100255.htm

 


  Các Tin khác
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
  + GARRY KASPAROV: NẾU MUỐN THAY ĐỔI, THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM MỌI ĐIỀU CÓ THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO UKRAINA CHIẾN THẮNG (09/05/2025)
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
  + Quân đội Nga tiếp tục tấn công Sumy chiều tối nay bằng tên lửa: một bé gái tử vong (07/05/2025)
  + Nga tăng cường tấn công vào khu vực Sumy: số người chết và bị thương tăng lên (07/05/2025)
  + Một cảnh báo đã được ban bố ở Kyiv và một số khu vực do mối đe dọa của đạn đạo (07/05/2025)
  + Friedrich Merz chính thức trở thành Thủ tướng mới của Đức (07/05/2025)
  + Anh chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công từ Nga và nguy cơ tấn công hạt nhân: Truyền thông tiết lộ kế hoạch phòng thủ mới (06/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 69960370

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July