Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 24/02/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Xung đột ở Trung Đông có thể châm ngòi suy thoái kinh tế toàn cầu Xung đột ở Trung Đông có thể châm ngòi suy thoái kinh tế toàn cầu , Người xứ Nghệ Kiev
 
Hai nhà phân tích hàng đầu của Tạp chí Phố Wall cảnh báo suy thoái toàn cầu có thể xảy ra do cuộc xung đột ở Trung Đông, trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo đang làm gia tăng hàng loạt thách thức đối với nền kinh tế thế giới vốn đã bấp bênh.
Xung đột ở Trung Đông có thể châm ngòi suy thoái kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ các tòa nhà, nhìn từ phía biên giới Israel, khi Quân đội Israel ném bom phía bắc Gaza. Ảnh: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), ông Larry Fink, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock, cho biết sự kết hợp giữa cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10, cuộc tấn công của Israel vào Gaza và xung đột Nga - Ukraine đã đẩy thế giới tới một tương lai hoàn toàn mới.

“Rủi ro địa chính trị là yếu tố chính trong việc định hình cuộc sống của chúng ta. Nỗi sợ hãi ngày càng gia tăng trên khắp thế giới, trong khi hy vọng đang lụi dần. Điều này tạo ra hiện tượng giảm tiêu dùng hoặc chi tiêu nhiều hơn. Vì vậy, nỗi sợ hãi sẽ tạo ra tình trạng suy thoái về lâu dài. Nếu chúng ta còn lo sợ, khả năng xảy ra suy thoái ở châu Âu sẽ tăng lên và khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ cũng gia tăng”, ông Fink nhận định.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch JP Morgan - Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, cũng bình luận sự kết hợp giữa cuộc chiến của Israel chống lại lực lượng Hamas và xung đột ở Ukraine là “khá đáng sợ và khó lường”.

“Những gì đang diễn ra trên mặt trận địa chính trị hiện nay là điều quan trọng nhất định hình tương lai của thế giới - tự do, dân chủ, lương thực, năng lượng, nhập cư”, ông cho hay.

Những bình luận trên được đưa ra 3 tuần sau khi ông Dimon đưa ra nhận xét mang tính chất tương tự. Ông Dimon là một trong những nhà kinh tế nổi tiếng nhất thế giới. Tháng trước, ông cảnh báo rằng đây là thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ. Xung đột leo thang có thể tác động sâu rộng đến giá năng lượng, chi phí lương thực, thương mại quốc tế và quan hệ ngoại giao.

Xung đột ở Trung Đông có thể châm ngòi suy thoái kinh tế toàn cầu - Ảnh 2.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch JP Morgan. Ảnh: Reuters

Một trong những lý do khiến cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas được coi là mối đe dọa kinh tế toàn cầu là do thế giới phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ của khu vực Trung Đông, vốn chiếm 1/3 thị trường. Các nhà kinh tế lo ngại rằng giá dầu tăng đột biến có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Một cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu cảnh báo nền kinh tế toàn cầu cũng có nguy cơ hứng chịu cú sốc lạm phát mới do cuộc chiến giữa Israel và Hamas, trong bối cảnh giá dầu có khả năng tăng mạnh.

Tại Anh, hoạt động yếu kém của nền kinh tế đang làm tăng nguy cơ suy thoái vốn đang rình rập nước này. Tuần trước, trong báo cáo chính sách tiền tệ, Ngân hàng Anh cho biết Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh dự kiến không thay đổi trong quý 3 năm nay, yếu hơn so với dự kiến trong báo cáo tháng 8. Một số cuộc khảo sát kinh doanh khác cho thấy sản lượng sẽ giảm nhẹ trong quý 4, nhưng những cuộc khảo sát khác lại ít bi quan hơn. GDP dự kiến sẽ tăng 0,1% trong quý 4, cũng yếu hơn dự kiến trước đó.

Trong khi đó, Câu lạc bộ EY ITEM dự đoán hoạt động cho vay thế chấp ở Anh dự kiến cũng ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong thập kỷ vào năm 2023 và 2024. Nhà dự báo kinh tế này dự kiến các khoản cho vay thế chấp sẽ tăng 1,5% ròng vào năm 2023 - và 2% ròng vào năm 2024 - thể hiện mức tăng trưởng thấp nhất trong khoảng thời gian 2 năm trong một thập kỷ qua. Nguyên nhân là thị trường trì trệ là do lãi suất thế chấp cao, tăng trưởng kinh tế chậm lại và tâm lý thị trường nhà ở suy yếu.

Bà Anna Anthony, đối tác quản lý dịch vụ tài chính tại Vương quốc Anh của EY, cho biết Anh vẫn đang trên đà tránh suy thoái trong năm nay, nhưng môi trường kinh tế vẫn còn nhiều thách thức.

“Áp lực đáng kể về chi phí sinh hoạt tiếp tục ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của các hộ gia đình và ngày càng có nhiều hộ gia đình gặp khó khăn trong việc trả nợ”, bà nói.

Xung đột ở Trung Đông có thể châm ngòi suy thoái kinh tế toàn cầu - Ảnh 3.

Tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Theo giới chuyên gia, vẫn còn quá sớm để nói rằng cuộc xung đột Israel - Hamas gây ra rủi ro lớn như thế nào đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh, nhưng những dấu hiệu cảnh báo đã khá rõ ràng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang nuôi vào hy vọng về màn hạ cánh nhẹ nhàng, trong đó nền kinh tế sẽ hoạt động chậm lại, nhưng không sụp đổ dưới sức nặng của đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Giới chức cũng không cho rằng có nhiều khả năng giá tài sản sẽ sụt giảm nếu lãi suất duy trì ở mức cao lâu hơn.

Cũng không có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều nhà kinh tế chú ý đến cảnh báo của ông Dimon rằng “đây có thể là thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ”.

Cuộc xung đột ở Trung Đông cũng có khả năng đảo ngược tình trạng lạm phát giảm gần đây, khiến lãi suất của các ngân hàng trung ương tăng cao và tình trạng bán tháo trên thị trường tài chính.

Báo cáo Thương mại và Phát triển tháng trước của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển cho biết ngay cả trước xung đột ở Trung Đông, lãi suất cao đã dẫn đến bất bình đẳng gia tăng và đầu tư thấp hơn.

Thế giới vừa trải qua tháng 9 nóng kỷ lục, xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, COVID-19 và hậu quả của đại dịch này đã khiến số người sống trong cảnh nghèo đói lần đầu tiên gia tăng trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, sự sẵn sàng hợp tác của các quốc gia giải quyết vấn đề vẫn ở mức thấp.

Báo Tin tức (baotintuc.vn)
https://danviet.vn/xung-dot-o-trung-dong-co-the-cham-ngoi-suy-thoai-kinh-te-toan-cau-20231106163240158.htm
 

  Các Tin khác
  + Tiết lộ tổn thất đáng kinh ngạc của Nga ở chiến trường Avdiivka (19/02/2024)
  + Ukraine đánh bại cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia (19/02/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Phó Tư lệnh Tập đoàn quân 18 của Nga thiệt mạng ở Ukraine (19/02/2024)
  + Ukraine tuyên bố hạ 6 tiêm kích Nga trong ba ngày (19/02/2024)
  + Trung Quốc cam kết không ''mượn gió bẻ măng'' từ xung đột Ukraine (19/02/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Ukraine đánh bại cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia (19/02/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Không quân Ukraine bắn rơi 3 máy bay chiến đấu hàng trăm triệu đô của Nga (19/02/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Giám đốc tình báo Đức tố ông Putin sẽ tấn công NATO nếu Ukraine thất thủ (30/01/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Đô đốc Mỹ tiết lộ cái kết tiềm năng cho cuộc chiến Nga-Ukraine (30/01/2024)
  + Mỹ tính khả năng trì hoãn gửi vũ khí để gây áp lực với Thủ tướng Israel (30/01/2024)
  + 3 lính Mỹ thiệt mạng, ông Biden đối mặt sức ép về việc giáng đòn trả đũa Iran (30/01/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Rộ tin hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng HIMARS chết người của Ukraine (26/01/2024)
  + Mỹ phối hợp với Việt Nam thế nào trong việc điều tra vụ khủng bố ở Đắk Lắk? (26/01/2024)
  + Bác bỏ và lên án các nội dung bịa đặt trong báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (26/01/2024)
  + Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống J.Biden giành được sự ủng hộ quan trọng (26/01/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Tiết lộ đại tá Ukraine đi bộ 600 km để phá huỷ 3 máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga (26/01/2024)
  + Nga vừa tiến vào Avdiivka đã nhanh chóng bị Ukraine đánh bật (26/01/2024)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo (13/01/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Ukraine tuyên bố nguyên một trung đội Nga chạy khỏi chiến hào ở tiền tuyến tới Crimea (13/01/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Ukraine dùng HIMARS tiêu diệt thứ vũ khí khủng khiếp của Nga giấu kín trong rừng (13/01/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59020009

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July