Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 09/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Lực lượng Wagner di chuyển gần hơn đến thủ đô Moscow Lực lượng Wagner di chuyển gần hơn đến thủ đô Moscow , Người xứ Nghệ Kiev
 
V.N (Theo CNN, RT) Chủ nhật, ngày 25/06/2023 
Thống đốc khu vực Lipest của Nga, ông Igor Artamonov cho biết thiết bị của công ty quân sự tư nhân Wagner đang di chuyển qua lãnh thổ vùng Lipetsk, miền nam nước Nga. Trong khi đó thủ lĩnh Prigozhin dường như đang có cuộc gặp căng thẳng với 2 chỉ huy quân sự cấp cao Nga.
Lực lượng Wagner di chuyển gần hơn đến thủ đô Moscow - Ảnh 1.

Binh sĩ Wagner ở thành phố Rostov trên sông Đông. Ảnh: CNN.

Tối 24/6, ông Artamonov cho biết các nhà chức trách đang "thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân", đồng thời nói thêm rằng "tình hình đang được kiểm soát" và "không có sự cố nào trong hoạt động của cơ sở hạ tầng quan trọng."

Artamonov nói: “Kể từ đêm, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở điều hành cùng với đại diện của tất cả các phòng ban. Mọi người làm việc tốt và trôi chảy. … Người dân được khuyến cáo không nên rời khỏi nhà và không nên di chuyển bằng bất kỳ phương tiện giao thông nào. Tôi hiểu tất cả sự bất tiện này, nhưng tôi tha thiết yêu cầu bạn giúp chúng tôi và làm theo các khuyến nghị này”.

Lipetsk cách Moscow khoảng 370km về phía nam, gần thủ đô hơn thành phố Rostov trên sông Đông nơi lực lượng Wagner có mặt từ đêm 23/6.

Trong khi đó trên mạng xã hội xuất hiện một video cho thấy một đoàn xe quân sự không xác định bao gồm năm phương tiện, trong đó có 2 xe tăng được chở trên xe kéo. Video được định vị  tại làng Krasnoye trong khu vực Lipetsk.

CNN đã  xác minh vị trí của video. Nó cho thấy các phương tiện đang chạy dọc theo một con đường địa phương bên cạnh đường ray xe lửa.

"Hãy nhìn xem, đây là những chiến binh Wagner, tôi thấy họ đi loanh quanh, họ đến một cửa hàng nào đó và đi loanh quanh," một người đàn ông trong video nói.

Không có xác minh độc lập rằng đoàn xe này có liên kết với Wagner.

Chính quyền địa phương ở thành phố Lipetsk cho biết các lối vào thành phố hiện đã bị phong tỏa theo hai hướng, theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti vào chiều thứ Bảy. Lipetsk là thành phố chính trong vùng cùng tên.

Prigozhin gặp tướng lĩnh Nga

Trước đó có video cho thấy ông Prigozhin đang tham gia cuộc họp căng thẳng với các quan chức quân sự cấp cao của Nga.

Đoạn video dài hai phút cho thấy Prigozhin với hai sĩ quan trong  sân, có thể ở thành phố Rostov trên sông Đông của Nga, xung quanh là các vệ sĩ. Một kênh Telegram từng là nguồn thông tin đáng tin cậy về các hoạt động của Wagner tuyên bố cuộc thảo luận diễn ra tại trụ sở của Quân khu phía Nam của Nga. Thời gian chính xác của cuộc họp vẫn chưa được biết, nhưng đó là vào ban ngày.

Một trong những sĩ quan Nga là Phó Tổng tham mưu trưởng Nga, Trung tướng Vladimir Alekseev. Người còn lại là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov, cựu lãnh đạo nước cộng hòa Ingushetia.

Trong video, Prigozhin nói với hai “sĩ quan: Chúng tôi sẽ bắn hạ tất cả bọn chúng nếu bạn cử chúng đi”. Bối cảnh của phát ngôn này không rõ ràng.

Prigozhin dường như nói với Yevkuorov: “Anh không có lương tâm”, và cáo buộc quân đội nổ súng vào dân thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng tình hình ở Rostov là "khó khăn" và các tòa nhà quân sự và dân sự đã bị phong tỏa.

Prigozhin cho biết đã chiếm trụ sở quân sự của Rostov trên sông Đông mà không cần nổ súng. Ông  cũng cho biết đã chiếm các trự sở các cơ quan của Nga ở thành phố Voronetzh, đồng thời  cảnh báo rằng cuộc binh biến của Wagner có thể còn đi xa hơn.  

Trước đó Prigozhin  yêu cầu được gặp tổng tham mưu trưởng Vitaly Gerasimov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, cảnh báo sẽ tiến đến thủ đô  Moscow”. 

Ông chủ của Wagner cũng nói trong video gặp 2 vị tướng: “Mọi người đang chết vì bạn đang đẩy họ đến đó. Không cần đạn dược, không cần suy nghĩ. Không có bất kỳ kế hoạch nào. 

Vào tối 23/6, tướng Alekseev đã công bố một video trong đó ông chỉ trích hành động của Wagner, gọi đó là "một cuộc đảo chính."

Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR), đã lên án điều mà ông mô tả là một "âm mưu nổi loạn vũ trang" ở Nga.

Naryshkin cho biết cuộc nổi loạn là một tội ác “không thể biện minh bằng bất kỳ thành tích nào trước đó.”

Nhiều biện pháp chống khủng bố đã được tiến hành ở Moscơ và các vùng xung quanh. Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết tình hình khá khó khăn và ngày thứ Hai sẽ là ngày không đi làm để giảm thiểu rủi ro. 

Có tin các chiến binh Akhmat - lực lượng đặc nhiệm của Chechnya đã tới Rostov trên sông Đông. Các video cho thấy xe tải và xe thiết giáp chở người di chuyển ở ngoại ô thành phố, nơi đã trở thành điểm nóng cuộc nổi loạn của Wagner. 

https://danviet.vn/luc-luong-wagner-di-chuyen-gan-hon-den-thu-do-moscow-20230625002042744.htm

 


  Các Tin khác
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
  + GARRY KASPAROV: NẾU MUỐN THAY ĐỔI, THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM MỌI ĐIỀU CÓ THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO UKRAINA CHIẾN THẮNG (09/05/2025)
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
  + Quân đội Nga tiếp tục tấn công Sumy chiều tối nay bằng tên lửa: một bé gái tử vong (07/05/2025)
  + Nga tăng cường tấn công vào khu vực Sumy: số người chết và bị thương tăng lên (07/05/2025)
  + Một cảnh báo đã được ban bố ở Kyiv và một số khu vực do mối đe dọa của đạn đạo (07/05/2025)
  + Friedrich Merz chính thức trở thành Thủ tướng mới của Đức (07/05/2025)
  + Anh chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công từ Nga và nguy cơ tấn công hạt nhân: Truyền thông tiết lộ kế hoạch phòng thủ mới (06/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 14
Total: 69957489

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July