Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 09/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Tiết lộ bất ngờ về quan hệ giữa người đứng đầu Tập đoàn quân sự Wagner và Ukraine Tiết lộ bất ngờ về quan hệ giữa người đứng đầu Tập đoàn quân sự Wagner và Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tài liệu mật của cơ quan tình báo Mỹ bị rò rỉ được tờ Washington Post đăng tải đã tiết lộ những “bí mật động trời” về mối liên hệ giữa người đứng đầu Tập đoàn Quân sự Tư nhân Wagner Group, ông Yevgeniy Prigozhin, với Ukraine.

Người đứng đầu tập đoàn Wagner, Yevgeniy Prigozhin (giữa) tại Moskva hồi đầu tháng 4. Ảnh: Reuters

Tờ Washington Post ngày 14/5 dẫn một số tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ trên nền tảng trò chuyện nhóm Discord cho biết, hồi cuối tháng 1 vừa qua, trong bối cảnh các tay súng của Wagner đang hứng chịu những tổn thất lớn trong các cuộc giao tranh giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut, ông Prigozhin đã đưa ra một lời đề nghị “bất ngờ” với phía Ukraine.

Cụ thể, người đứng đầu Wagner đề xuất nếu phía Ukraine rút binh sĩ khỏi khu vực xung quanh Bakhmut, ông sẽ cung cấp cho Kiev thông tin về các vị trí của quân đội Nga mà Ukraine có thể sử dụng để phản công. Đề nghị này được ông Prigozhin chuyển đến đầu mối liên lạc của ông tại cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR), những người mà ông đã duy trì liên lạc bí mật trong suốt cuộc xung đột với Ukraine.

Trong quá trình liên lạc với tình báo Ukraine, ngoài các cuộc gọi điện thoại, ông Prigozhin dường như cũng đã có một số cuộc gặp trực tiếp với các sỹ quan HUR ở một quốc gia không xác định tại châu Phi.

Mặc dù vậy, tài liệu bị rò rỉ của tình báo Mỹ không nói rõ vị trí quân đội Nga mà ông Progozhin đề nghị tiết lộ.

Hai quan chức Ukraine cũng xác nhận rằng thủ lĩnh Wagner đã nhiều lần nói chuyện với cơ quan tình báo Ukraine. Một quan chức cho biết ông Prigozhin thậm chí đã nhiều lần đưa ra đề nghị liên quan đến Bakhmut song Kiev đã từ chối vì không tin tưởng nhân vật này và cho rằng đề xuất của ông Priozhin có thể không trung thực. Một quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng có những nghi ngờ tương tự ở Washington về ý định của người đứng đầu Wagner.

Khi được thông báo rằng các tài liệu tình báo Mỹ tiết lộ thông tin liên lạc với tình báo Ukraine, ông Prigozhin không ngần ngại xác nhận khi đăng tải trên kênh Telegram vào ngày 14/5 thông điệp như sau: "Vâng, tất nhiên tôi có thể xác nhận thông tin này, chúng tôi không có gì phải che giấu. Budanov (Giám đốc cơ quan tình báo Ukraine) và tôi vẫn đang ở châu Phi". Mặc dù vậy, ông Prigohzin đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi về đề nghị tiết lộ các vị trí của quân đội Nga để đổi lấy việc Ukraine rút quân ở Bakhmut.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không xác nhận các cuộc tiếp xúc với ông Prigozhin và cho rằng "đây là vấn đề tình báo quân sự".

 

Thông tin trên một lần nữa cho thấy mối quan hệ “không mấy suôn sẻ” giữa người đứng đầu Wagner và giới chức quân sự cấp cao của Nga trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng và khó lường.

Trước đó, ông Prigozhin đã nhiều lần phàn nàn về việc không được cung cấp đầy đủ vũ khí và cảnh báo sẽ rút toàn bộ các chiến binh Wagner khỏi các vị trí tiền tuyến ở Bakhmut. Ông nói rằng các chiến binh Wagner đang chịu tổn thất nặng nề vì thiếu 70% đạn dược. Tuy nhiên, sau đó ông Prigozhin đã rút lại lời tuyên bố này và khẳng định sẽ tiếp tục bám trụ tại Bakhmut sau khi được cho là đã nhận được cam kết cung cấp đủ vũ khí để chiến đấu.

Thậm chí có thời điểm ông Prigozhin còn tuyên bố “nếu tất cả những gì đang diễn ra là để đánh lừa Tổng Tư lệnh Putin thì nhân dân Nga sẽ ‘vô cùng tức giận’ khi cuộc chiến này thất bại”, đồng thời cáo buộc giới chức quân sự vẫn không cung cấp đạn dược theo yêu cầu để Wagner có thể thực hiện mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Bakhmut.

Hiện chưa có bất kỳ phản ứng nào từ Điện Kremlin về mối quan hệ giữa thủ lĩnh Wagner với Ukraine.

 
 

 

 


  Các Tin khác
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
  + GARRY KASPAROV: NẾU MUỐN THAY ĐỔI, THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM MỌI ĐIỀU CÓ THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO UKRAINA CHIẾN THẮNG (09/05/2025)
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
  + Quân đội Nga tiếp tục tấn công Sumy chiều tối nay bằng tên lửa: một bé gái tử vong (07/05/2025)
  + Nga tăng cường tấn công vào khu vực Sumy: số người chết và bị thương tăng lên (07/05/2025)
  + Một cảnh báo đã được ban bố ở Kyiv và một số khu vực do mối đe dọa của đạn đạo (07/05/2025)
  + Friedrich Merz chính thức trở thành Thủ tướng mới của Đức (07/05/2025)
  + Anh chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công từ Nga và nguy cơ tấn công hạt nhân: Truyền thông tiết lộ kế hoạch phòng thủ mới (06/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 69956521

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July