Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 02/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến sự Ukraine: Những trận chiến khốc liệt nhất tạm lùi xa, cuộc sống ở Kharkov hồi sinh trở lại Chiến sự Ukraine: Những trận chiến khốc liệt nhất tạm lùi xa, cuộc sống ở Kharkov hồi sinh trở lại , Người xứ Nghệ Kiev
 
Phương Đăng (theo DW) Chủ nhật, ngày 08/01/2023 
Saltivka là một quận phía bắc của Kharkov, Ukraine. Khu vực ngoại ô này từng bị tàn phá nặng nề bởi các đợt pháo kích và không kích dữ dội hơn bất kỳ khu vực nào khác trong cả nước, nhưng giờ đây Saltivka đang hồi sinh khi nhiều người bắt đầu quay trở lại.

Giai đoạn chiến sự dữ dội nhất đã qua

Chiến sự Ukraine: Những trận chiến đẫm máu lùi xa, cuộc sống ở Kharkov hồi sinh   - Ảnh 1.

Saltivka từng bị pháo kích nặng nề hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Ukraine. Ảnh DW

Theo DW, vào ngày 24/2/2022, những quả bom đầu tiên của Nga bắt đầu dội xuống tấn công quận Saltivka của Kharkov. Đây là khu lớn nhất của thành phố Kharkov, và trước khi chiến tranh nổ ra, hơn 300.000 người đã sống ở đây. Những con đường rộng rãi đầy những tòa nhà cao tầng màu xám.

Hơn 4.000 tòa nhà đã bị hư hại ở Kharkov. Gần một phần ba trong số chúng bị tấn công trực tiếp, theo ông Yevhen Pasenov, Phó Giám đốc Bộ Phát triển Khu vực, Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ Cộng đồng của thành phố cho biết.

Trong khi đó, quận Saltivka có rất ít cư dân bám trụ ở lại vì hầu hết các tòa nhà dân cư ở đây đều bị hư hại. Saltivka đã hứng chịu những đợt pháo kích lớn nhất của Nga vào hồi tháng 3. Những dãy nhà với cửa sổ bị phá hủy và những bức tường bị cháy đen giống như những tổ ong cháy xém...

"Có những cuộc không kích dữ dội. Chúng tôi ngồi trên hai chiếc ghế, ở hành lang, dưới ánh nến. Chồng tôi và tôi đã nói lời tạm biệt lần cuối. Các cuộc pháo kích vẫn tiếp diễn khi chúng tôi lái xe ra ngoài. Tòa nhà bên cạnh chúng tôi đang bốc cháy", một cư dân Saltivka, bà Irina Petrenko kể về thời điểm Kharkov bị tấn công dữ hội nhất

Vào tháng 5, sau cuộc phản công đầu tiên của Ukraine nhằm giải phóng vùng ngoại ô Kharkov, các quan chức thành phố bắt tay vào sửa chữa nhà cửa - tập trung vào cửa sổ và mái nhà. “Chúng tôi muốn bảo vệ tài sản của mọi người để họ có thể quay trở lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai”, ông Pasenov nói.

Hồi sinh trở lại

Hiện có khoảng 1 triệu người đang sống ở Kharkov dù đôi khi còi báo động pháo kích và không kích vẫn vang lên ầm ĩ ở khắp thành phố. Trước chiến tranh, thành phố là nơi sinh sống của khoảng 1,5 triệu cư dân. Giờ đây, khi những trận chiến đẫm máu nhất tạm lùi xa, các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại và nhiều ô tô lưu thông trên đường phố hơn.

Hiện hệ thống sưởi, nước và điện cũng đã được cung cấp trở lại. Bà Petrenko thường tham gia phân phát các túi hàng thiết yếu mà các tình nguyện viên mang đến cho người dân. 

Chiến sự Ukraine: Những trận chiến đẫm máu lùi xa, cuộc sống ở Kharkov hồi sinh   - Ảnh 2.

Người dân Kharkov đang trở về nhà, nhưng người dân ở phía bắc Saltivka vẫn cần viện trợ nhân đạo.

Vào tháng 9, sau khi các khu vực của vùng Kharkov và Lyptsi, một ngôi làng cách Kharkov 25 km được giải phóng, các cư dân cũ bắt đầu rủ nhau quay trở lại Saltivka. 

“Số lượng các cuộc tấn công đã giảm đáng kể vì người Nga đã mất lãnh thổ. Mọi người thậm chí đã quay trở lại các tòa nhà chung cư nhìn bên ngoài tưởng như không thể ở được", bà Petrenko nói.

Theo các quan chức thành phố, hàng chục ngôi nhà đang được sửa chữa, một số ngôi nhà đã được sửa xong. Nhiều cửa sổ cũng được sửa lại.   

“Bây giờ ở đây đã vui vẻ hơn một chút. Bên ngoài yên tĩnh, chim hót líu lo”, bà Petrenko nói trong khi nhìn qua những tấm ván được đóng đinh trên cửa sổ của mình.

https://danviet.vn/chien-su-ukraine-nhung-tran-chien-dam-mau-tam-lui-xa-cuoc-song-o-kharkov-hoi-sinh-tro-lai-20230107184012431.htm

 


  Các Tin khác
  + TRUMP KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG CHUYỂN GIAO TÊN LỬA CHO HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG PATRIOT CỦA UKRAINA (28/06/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA BẮT GIỮ MỘT BINH LÍNH TRUNG QUỐC Ở KHU VỰC DONETSK (28/06/2025)
  + NGA TẤN CÔNG VÀO THÀNH PHỐ SAMARA THUỘC TỈNH DNIPROPETROVSK: 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ ÍT NHẤT 25 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (28/06/2025)
  + Ngoại trưởng Ba Lan hy vọng chế độ Putin sẽ sụp đổ như Liên Xô – “nhưng nhanh hơn” (28/06/2025)
  + Lực lượng Ukraine tấn công căn cứ không quân tại Nga: Bốn máy bay Su-34 bị phá hủy (28/06/2025)
  + Chiến thuật bí mật được tiết lộ: Nga khiến Ukraine bất ngờ với lính mô tô (27/06/2025)
  + TƯỚNG PHÁP YAKOVLEFF: TIÊU CHUẨN CỦA NATO HIỆN NAY KÉM HƠN TIÊU CHUẨN CỦA UKRAINA (27/06/2025)
  + "The Telegraph": NATO đã trao Ukraine cho Putin (27/06/2025)
  + KẾT QUẢ KHẢO SÁT: TẠI BA LAN SỐ NGƯỜI ỦNG HỘ UKRAINA GIA NHẬP EU VÀ NATO ĐÃ SUY GIẢM (27/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NHÀ TRẮNG MUỐN NGỪNG TÀI TRỢ CHO CUỘC ĐIỀU TRA VỀ TỘI ÁC CHIẾN TRANH CỦA NGA Ở UKRAINA (27/06/2025)
  + ORBAN NGHĨ RA CÁI CỚ ĐỂ NGĂN CẢN UKRAINA GIA NHẬP EU (27/06/2025)
  + TRUNG QUỐC PHỦ NHẬN CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO NGA, CÁO BUỘC NATO VU KHỐNG (27/06/2025)
  + PUTIN SẼ KHÔNG THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BRICS TẠI BRAZIL VÌ LO SỢ BỊ BẮT (27/06/2025)
  + Chiến tranh Nga-Ukraine: Thụy Sĩ lên kế hoạch siết chặt việc tiếp nhận người tị nạn (25/06/2025)
  + TỔNG THƯ KÝ RUTTE TUYÊN BỐ SAU HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NATO: CON ĐƯỜNG TIẾN ĐẾN TƯ CÁCH THÀNH VIÊN LIÊN MINH CỦA UKRAINA LÀ KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC (25/06/2025)
  + RUBIO: HOA KỲ SẼ KHÔNG TĂNG CƯỜNG LỆNH TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI NGA NGAY BÂY GIỜ (25/06/2025)
  + ỨNG CỬ VIÊN CHỨC TỔNG TƯ LỆNH ĐỒNG MINH NATO Ở CHÂU ÂU: "TÔI NGHĨ UKRAINA CÓ THỂ CHIẾN THẮNG" (25/06/2025)
  + TRUMP LẠI ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH VÌ "LỆNH NGỪNG BẮN" GIỮA IRAN VÀ ISRAEL (25/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NĂM NƯỚC NATO CÓ THỂ RẢI MÌN DỌC BIÊN GIỚI VỚI LIÊN BANG NGA (25/06/2025)
  + ZELENSKY VÀ MACRON THẢO LUẬN VỀ VIỆC CUNG CẤP TIÊM KÍCH MIRAGE VÀ ĐẦU TƯ SẢN XUẤT MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (25/06/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 72410225

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July