Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 09/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Ukraine phát tín hiệu sắp đánh lớn ở Kherson Ukraine phát tín hiệu sắp đánh lớn ở Kherson , Người xứ Nghệ Kiev
 
Kute Nguyen  
Ukraine bỏ lệnh cấm vượt sông Dnipro, kêu gọi người dân ở bờ đông sơ tán khẩn cấp, những dấu hiệu cho thấy Kiev chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công lớn vào khu vực do Nga kiểm soát.
Ukraine phát tín hiệu sắp đánh lớn ở Kherson
 Một binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành về phía lực lượng Nga gần Kherson hôm 9/11 (Ảnh: Reuters).

Gần một tháng sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson, chuyển binh sĩ và khí tài từ bờ tây sang bờ đông sông Dnipro, giới chức Ukraine hôm 3/12 dỡ bỏ lệnh cấm vượt sông, đồng thời kêu gọi người dân ở bờ đông sơ tán khẩn cấp.

"Việc sơ tán là cần thiết bởi nguy cơ giao tranh leo thang ở khu vực này", Yaroslav Yanushevych, người đứng đầu chính quyền quân sự Kherson, cho biết.

Ông Yanushevych cho biết thêm, chính quyền Kherson cũng rút lại lệnh cấm vượt sông từ ngày 3/12 đến ngày 5/12 để tạo điều kiện cho quá trình sơ tán. Ông cũng lưu ý, trong thời gian này, sẽ chỉ có một bến tàu hoạt động.

Hiện tại, do các cầu vượt sông đều đã bị phá hủy, cách duy nhất để người dân sơ tán từ bờ đông sang bờ tây sông Dnipro là bằng tàu, thuyền tư nhân và một số phương tiện khác. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bao nhiêu người sẽ quyết định sơ tán hoặc có thể vượt sông.

Tất cả người sơ tán từ vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát đều phải mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh quốc tịch Ukraine.

Động thái của Ukraine dường như phát đi tín hiệu rằng quân đội nước này chuẩn bị tiến hành một đợt phản công quy mô lớn nữa ở Kherson hoặc cũng có thể chỉ là một cách nghi binh.

Hồi mùa thu, Ukraine cũng từng thông báo sắp phản công ở Kherson, miền Nam, nhưng thực tế lại phản công mạnh ở vùng Đông Bắc. Chiến dịch ở Kherson chỉ diễn ra sau khi Kiev giành những bước tiến lớn ở Đông Bắc.

Ukraine đang tiếp tục kế hoạch tiến công trong mùa đông sau khi hai chiến dịch ở miền Nam và Đông Bắc. Họ cũng tăng cường tấn công vào các tuyến đường tiếp tế, sở chỉ huy, kho đạn dược của Nga.

Nhiều chuyên gia cho rằng, xung đột Nga - Ukraine có thể "đóng băng" trong những tháng mùa đông tới do thời tiết khắc nghiệt hoặc ít nhất sẽ làm chậm đà tiến công của cả hai bên.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines dự đoán, xung đột Nga - Ukraine bắt đầu giảm nhịp độ và tiếp tục giảm trong những tháng tới. Bà cho biết cả quân đội Ukraine và quân đội Nga sẽ tìm cách tái trang bị cũng như tiếp tế để chuẩn bị cho một cuộc phản công sau mùa đông. Bà cũng cho rằng, các mục tiêu chính trị của Nga ở Ukraine dường như không thay đổi, song Moscow có thể sẵn sàng giảm bớt các mục tiêu quân sự ngắn hạn trên cơ sở tạm thời và quay lại vấn đề này vào thời điểm khác.

Sông Dnipro ngăn cách chiến tuyến của Nga và Ukraine ở Kherson (Đồ họa: AFP).

Nga đang tăng cường phòng thủ ở các vùng lãnh thổ đã giành quyền kiểm soát, việc đóng băng xung đột sẽ tạo điều kiện cho Moscow có thời gian khôi phục và tập hợp lực lượng trước khi tấn công trở lại.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố sẽ không cho phép "đóng băng" xung đột bởi điều này sẽ tạo ra một "quả bom hẹn giờ" ở giữa lòng châu Âu. Theo các chuyên gia, Kiev sẽ tiếp tục thực hiện các đợt phản công để giành lại từng phần lãnh thổ, nhưng chưa thể phản công quy mô lớn ít nhất cho đến tháng 3 năm sau.

Trước nguy cơ xung đột kéo dài, các đồng minh, đối tác phương Tây được cho là đang ngầm hối thúc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với những nhượng bộ nhất định để đạt được hòa bình với Nga. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này cũng đưa ra quan điểm rằng, phương Tây nên xem xét đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga khi Moscow đồng ý hòa đàm, chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nguồn Tin:  dantri
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3619096

  Các Tin khác
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
  + Quân đội Nga tiếp tục tấn công Sumy chiều tối nay bằng tên lửa: một bé gái tử vong (07/05/2025)
  + Nga tăng cường tấn công vào khu vực Sumy: số người chết và bị thương tăng lên (07/05/2025)
  + Một cảnh báo đã được ban bố ở Kyiv và một số khu vực do mối đe dọa của đạn đạo (07/05/2025)
  + Friedrich Merz chính thức trở thành Thủ tướng mới của Đức (07/05/2025)
  + Anh chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công từ Nga và nguy cơ tấn công hạt nhân: Truyền thông tiết lộ kế hoạch phòng thủ mới (06/05/2025)
  + NGA BỊ TẤN CÔNG BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI. MỘT SỐ SÂN BAY NGỪNG HOẠT ĐỘNG (06/05/2025)
  + Thời đại của Merz. Liệu tân Thủ tướng Đức có trở thành lãnh đạo châu Âu và Ukraina nên chờ đợi điều gì (06/05/2025)
  + Không quân tấn công căn cứ máy bay không người lái ở khu vực Kursk: thiết bị và 20 người Nga bị tiêu diệt (06/05/2025)
  + LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINA TẤN CÔNG SỞ CHỈ HUY CÁC ĐƠN VỊ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA ĐỊCH Ở VÙNG KURSK (06/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 14
Total: 69947155

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July