Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 11/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Đại diện UNESCO tại Việt Nam nói gì về công trình vi phạm ở Tràng An? Đại diện UNESCO tại Việt Nam nói gì về công trình vi phạm ở Tràng An? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, đơn vị này chưa nhận được báo cáo chính thức về vụ công trình xây dựng không phép trong Khu di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình) mà chỉ biết qua các phương tiện truyền thông, ông Michael Croft khẳng định đây là công trình vi phạm các quy định của UNESCO.
 >> Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý nghiêm đối với công trình trái phép ở Tràng An
 >> Thanh tra toàn diện công trình “khủng” trái phép ở Tràng An
 >> Cán bộ "chạy loanh quanh" khi nói về công trình không phép ở Tràng An

Liên quan đến vụ công trình xây dựng không phép trong vùng lõi của Khu di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình), ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức của vụ việc này và chỉ mới nắm được thông tin qua các phương tiện truyền thông, báo chí.

Ngay khi biết sự việc trên, đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao đổi với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) để nắm thêm tình hình. Đai diện UNESCO tại Việt Nam ghi nhận sự vào cuộc nhanh chóng của Bộ VH-TT&DL và đã có những phản ứng mạnh mẽ về vấn đề này.

Ông Michael Croft cho biết, với các danh thắng đã được UNESCO công nhận thì việc phát triển và xây dựng như nào phải có sự tính toán thận trọng, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan chứ UNESCO không nói trong khu vực di sản không được xây bất cứ cái gì.

Tuy nhiên, ở trường hợp như Tràng An mà báo chí phản ánh, ông Michael Croft khẳng định việc xây dựng như vậy là vi phạm các quy định của UNESCO.

 

Không chỉ những bậc, lan can cầu thang, doanh nghiệp còn làm một chiếc cầu kiên cố bắc từ đỉnh núi này qua đỉnh núi khác để làm đường đi cho khách. Bước đầu đưa vào khai thác, Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn chưa thu vé nên lượng người đổ về đây như trảy hội, có ngày lượng khách lên đến gần 20.000 người. Người dân chen chúc nhau trên đường lên núi, ai dám chắc tai nạn không xảy ra? Khi đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm? (Ảnh: Thái Bá).
Không chỉ những bậc, lan can cầu thang, doanh nghiệp còn làm một chiếc cầu kiên cố bắc từ đỉnh núi này qua đỉnh núi khác để làm đường đi cho khách. Bước đầu đưa vào khai thác, Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn chưa thu vé nên lượng người đổ về đây như trảy hội, có ngày lượng khách lên đến gần 20.000 người. Người dân chen chúc nhau trên đường lên núi, ai dám chắc tai nạn không xảy ra? Khi đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm? (Ảnh: Thái Bá).

 

Từ sự việc trên, ông Michael Croft đã bày tỏ sự tiếc nuối khi một di sản thế giới bị xâm hại nghiêm trọng. Theo ông Michael Croft, với di sản thế giới có 3 điều quan trọng đó là: Giá trị nổi bật toàn cầu, điểm đặc biệt của di sản đó và sự quản lý của chính phủ với di sản. Việc quản lý di sản ở địa phương là vô cùng quan trọng, vì đó là cấp chính quyền gần gũi nhất với di sản.

Cùng quan điểm với ông Michael Croft, ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết: “Đây là một công trình xây dựng không phép trong vùng lõi của di sản Tràng An, rõ ràng trách nhiệm chính trước hết thuộc về UBND huyện Hoa Lư – Ninh Bình. Còn Sở Du lịch được tỉnh Ninh Bình giao quản lý về mặt nhà nước thì đã kiểm tra, phát hiện sai phạm và căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã có tới 4 văn bản gửi đề nghị UBND huyện Hoa Lư ngăn chặn, xử lý, nhưng huyện Hoa Lư không có văn bản nào phản hồi.

Có thể nói, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã làm hết trách nhiệm của mình, ngay cả Bộ VH-TT&DL chứ chưa nói đến Sở cũng không có thẩm quyền cưỡng chế được, việc này thuộc về chính quyền của UBND các cấp”.

PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam đánh sự việc như nói ở trên là rất nghiêm trọng.

“Tôi không hiểu, các cơ quan quản lý địa phương nhất là cấp xã, cấp huyện ở đâu, có vai trò như thế nào khi để cho một hiện tượng vi phạm di sản thế giới rất nặng nề và kéo dài trong một thời gian dài như thế mà không có động thái xử lý cho đến khi báo chí vào cuộc” - PGS.TS Đặng Văn Bài thắc mắc.

Trước đó, Báo Dân trí đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về công trình “khủng” không phép nằm trong vùng lõi của Di sản Tràng An (Ninh Bình). Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc điều tra, làm rõ các vấn đề liên quan.

Qua kết quả làm việc, ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL nhận định, việc Công ty Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc tự ý xây dựng dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km, gồm cổng và hơn 2.000 bậc lên xuống là vi phạm hết sức nghiêm trọng điều 13 của Luật Di sản.

 

Ông Phạm Xuân Phúc trả lời báo chí về công trình vi phạm ở Khu di sản Tràng An. (Ảnh: Nguyễn Dương).
Ông Phạm Xuân Phúc trả lời báo chí về công trình vi phạm ở Khu di sản Tràng An. (Ảnh: Nguyễn Dương).

 

Ngoài việc xây dựng trái phép công trình đường lên núi Cái Hạ ở vùng lõi Di sản Tràng An, Công ty Du lịch Tràng An còn vi phạm nhiều lỗi khác.

"Căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được UBND Ninh Bình giao quản lý Quần thể danh thắng Tràng An khẩn trương báo cáo rồi phối hợp với các đơn vị liên quan, có biện pháp tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng vùng lõi di tích vì đây là Di sản thế giới,..." - ông Phúc thông tin.

Nguyễn Dương

http://dantri.com.vn/su-kien/dai-dien-unesco-tai-viet-nam-noi-gi-ve-cong-trinh-vi-pham-o-trang-an-20180314134649984.htm

 


  Các Tin khác
  + Hai cựu Bí thư Phú Thọ giúp Hậu “Pháo” thông thầu tại khu di tích Đền Hùng như thế nào? (03/05/2025)
  + TAND huyện Đức Hòa (Long An) sắp xét xử bị cáo Lê Tùng Vân về tội loạn luân (03/05/2025)
  + Hơn 30.300 tỷ đồng được thu hồi từ 243 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng (03/05/2025)
  + Nóng: Bộ Công an đề nghị hủy quyết định không khởi tố vụ tai nạn dẫn đến nổ súng ở Vĩnh Long (02/05/2025)
  + Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (01/05/2025)
  + Làm việc với 2 TikToker đăng clip sai sự thật sau xem sơ duyệt diễu binh (30/04/2025)
  + Lễ thượng cờ thống nhất non sông đặc biệt ở giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải (30/04/2025)
  + Bộ Công an thẩm tra hồ sơ vụ tai nạn dẫn đến vụ nổ súng ở Vĩnh Long (30/04/2025)
  + Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của Công ty Famimoto Việt Nam (28/04/2025)
  + TP.HCM: Hình ảnh tổng duyệt diễu binh 30.4 trên đường Lê Duẩn chụp từ Diamond Plaza (28/04/2025)
  + Các chương trình nghệ thuật dịp lễ 30-4 và 1-5: Mở ra những không gian ý nghĩa, hấp dẫn (27/04/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Phát hiện đường dây sản xuất thực phẩm giả bảo vệ sức khỏe trẻ em; lái xe máy kẹp 4 tông trung tá công an nhập viện (27/04/2025)
  + Được Thủ tướng giao làm dự án trọng điểm, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng cam kết “tự lo toàn bộ vốn” (24/04/2025)
  + Lý do chọn tên Ninh Bình sau khi hợp nhất 3 tỉnh (24/04/2025)
  + Hà Nội: Chợ thuốc lớn nhất miền Bắc hoạt động cầm chừng sau vụ án thuốc giả vừa bị triệt phá (24/04/2025)
  + Bộ trưởng Công an yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (24/04/2025)
  + Thủ tướng chỉ đạo "nóng" cho 3 Bộ và hàng loạt địa phương để cán mốc 3.000 km cao tốc trong năm nay (24/04/2025)
  + Phá đường dây cá độ bóng đá hơn 300 tỉ đồng, bắt 11 đối tượng ở Quảng Bình (23/04/2025)
  + Người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật: Bộ Công an nói gì? (23/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 18
Total: 70032416

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July