Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 14/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Chủ nhật, 20/12/2020 Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão có diễn biến khá phức tạp Chủ nhật, 20/12/2020 Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão có diễn biến khá phức tạp , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Dân trí

 Đại diện cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão trong những giờ tới có diễn biến phức tạp về cường độ và hướng di chuyển.

Sáng nay (20/12), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (có thể mạnh lên thành bão số 14). Cuộc họp do ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT chủ trì.

Vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận có gió mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền

Tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển với tốc độ khá nhanh, khoảng 25km/h; trong ngày và đêm nay áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên cấp 8; đến đêm 21/12 và sang ngày 22/12, áp thấp sẽ tiếp tục mạnh lên khoảng cấp 9. 

"Khi áp thấp nhiệt đới đi vào kinh tuyến khoảng 110-112 độ kinh Đông là thời điểm áp thấp mạnh lên thành bão, ở cường độ cấp 9. Khi tiếp tục đi sâu về phía đất liền bão sẽ đi hơi chệch xuống phía Nam do ảnh hưởng của không khí lạnh dồn xuống. Chính do tác động của không khí lạnh này nên bão có xu hướng suy yếu", ông Lâm cho biết.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão có diễn biến khá phức tạp - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Hoàng Phúc Lâm thông tin về diễn biến cơn áp thấp nhiệt đới.

Cũng theo ông Lâm, diễn biến bão khá phức tạp, bão không chỉ di chuyển cố định theo hướng Tây Nam, mà đến ngày 23/12, bão lại có xu thế đi theo hướng Tây. Thời điểm này, bão giảm cường độ, còn ở cấp 7. 

Theo ông Lâm, do ảnh hưởng của bão, toàn bộ vùng mây đối lưu và mưa, gió mạnh sẽ nằm ở phía Tây Bắc của áp thấp nhiệt đới/bão. Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận sẽ có gió rất mạnh.

"Thậm chí bên ngoài bão mạnh cấp 8, nhưng trong bờ khu vực vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận có thể có gió mạnh cấp 9. Nguyên nhân do mạnh là do kết hợp với không khí lạnh chứ không phải hoàn toàn là do bão", ông Lâm lưu ý.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, khi bão vào khu vực Bình Thuận đến Cà Mau, cường độ của bão có thể đạt cấp 7. Thời điểm này gió mùa Đông Bắc đang suy yếu, địa hình khu vực này bị chéo theo hướng Đông Bắc - Tây Nam nên gió không mạnh như ở Bình Định - Ninh Thuận.

Về diễn biến mưa do ảnh hưởng của bão, ông Lâm cho biết, mưa chủ yếu sẽ tập trung ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, sau đó mưa lan ra toàn bộ khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, lượng mưa theo ông Lâm là không lớn lắm, chỉ khoảng 50-150mm/đợt.

"Nguy hiểm nhất của áp thấp nhiệt đới/bão là gió mạnh, đặc biệt là khu vực Bình Định - Ninh Thuận có thể đạt cấp 8-9; Bình Thuận - Cà Mau gió mạnh ở khoảng cấp 7", ông Lâm lưu ý.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, đến sáng nay, đã thông báo kiểm đếm hướng dẫn cho hơn 46.000 phương tiện với hơn 255.000 người biết diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Quan sát trên Hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản cho thấy, hiện còn 138 tàu của các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Liên quan đến hơn 1.000 phương tiện với gần 9.000 người đang hoạt động ở khu vực Quần đảo Trường Sa, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, các phương tiện đang di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi neo đậu, tránh trú.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão có diễn biến khá phức tạp - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin về tình hình tàu thuyền hoạt động trên biển.

"Cơ quan thường trực của Bộ Tư lệnh Biên phòng sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thông báo kêu gọi các phương tiện. Nắm chắc và duy trì liên lạc thường xuyên đối với các phương tiện nằm trong vùng nguy hiểm, đồng thời duy trì nghiêm chế độ trực các phương tiện, đặc biệt là các phương tiện để sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống trên biển khi xảy ra", Thượng tá Nguyễn Đình Hưng cho biết.

Tàu 10.000 tấn còn bị chìm, không được chủ quan với gió mạnh

Lưu ý tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh, các địa phương không chủ quan trong ứng phó áp thấp nhiệt đới vì còn diễn biến rất phức tạp.

Dẫn chứng tàu hàng gần 10.000 tấn quốc tịch Panama bị nghiêng và chìm do thời tiết xấu trên biển ngày 17/12 vừa qua tại vùng biển Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, ông Hoài nêu rõ, vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão còn rất nhiều tàu thuyền hoạt động, trong đó có cả tàu vận tải, tàu hàng.

Ông Hoài đề nghị Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tuyến biển, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương hướng dẫn cụ thể tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến, trên đảo, khu vực cửa sông đảm bảo an toàn.

Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cũng lưu ý, Bộ đội biên phòng sớm tổ chức bắn pháo hiệu để không chỉ thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển mà còn cả những ngư dân hoạt động ở khu vực ven bờ nắm được diễn biến và thông báo về áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão có diễn biến khá phức tạp - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Hoài phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo ông Hoài, trên biển hiện nay còn rất nhiều tàu thuyền ở khu vực nguy hiểm. Tổng cục Thủy sản và Bộ Tư lệnh Biên phòng và Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục liên hệ với các địa phương theo dõi thật chặt chẽ tình hình tàu thuyền trên biển để đảm bảo an toàn hoặc thoát ra khỏi những khu vực nguy hiểm.

"Tàu Panama trọng tải lớn nhưng còn bị chìm cho thấy diễn tiến trên biển rất nguy hiểm. Đối với khu vực nuôi trồng thủy hải sản ven biển, đề nghị phải tích cực thông tin cho địa phương để cung cấp thông tin cho người dân đảm bảo hoàn toàn, không chủ quan. Những tình huống này mà chủ quan thì đến lúc phải đi cứu hộ cứu nạn chưa chắc đã đảm bảo an toàn", ông Hoài lưu ý.

Nguyễn Dương

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ap-thap-nhiet-doi-kha-nang-thanh-bao-co-dien-bien-kha-phuc-tap-20201220105949420.htm


  Các Tin khác
  + Hai cựu Bí thư Phú Thọ giúp Hậu “Pháo” thông thầu tại khu di tích Đền Hùng như thế nào? (03/05/2025)
  + TAND huyện Đức Hòa (Long An) sắp xét xử bị cáo Lê Tùng Vân về tội loạn luân (03/05/2025)
  + Hơn 30.300 tỷ đồng được thu hồi từ 243 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng (03/05/2025)
  + Nóng: Bộ Công an đề nghị hủy quyết định không khởi tố vụ tai nạn dẫn đến nổ súng ở Vĩnh Long (02/05/2025)
  + Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (01/05/2025)
  + Làm việc với 2 TikToker đăng clip sai sự thật sau xem sơ duyệt diễu binh (30/04/2025)
  + Lễ thượng cờ thống nhất non sông đặc biệt ở giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải (30/04/2025)
  + Bộ Công an thẩm tra hồ sơ vụ tai nạn dẫn đến vụ nổ súng ở Vĩnh Long (30/04/2025)
  + Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của Công ty Famimoto Việt Nam (28/04/2025)
  + TP.HCM: Hình ảnh tổng duyệt diễu binh 30.4 trên đường Lê Duẩn chụp từ Diamond Plaza (28/04/2025)
  + Các chương trình nghệ thuật dịp lễ 30-4 và 1-5: Mở ra những không gian ý nghĩa, hấp dẫn (27/04/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Phát hiện đường dây sản xuất thực phẩm giả bảo vệ sức khỏe trẻ em; lái xe máy kẹp 4 tông trung tá công an nhập viện (27/04/2025)
  + Được Thủ tướng giao làm dự án trọng điểm, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng cam kết “tự lo toàn bộ vốn” (24/04/2025)
  + Lý do chọn tên Ninh Bình sau khi hợp nhất 3 tỉnh (24/04/2025)
  + Hà Nội: Chợ thuốc lớn nhất miền Bắc hoạt động cầm chừng sau vụ án thuốc giả vừa bị triệt phá (24/04/2025)
  + Bộ trưởng Công an yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (24/04/2025)
  + Thủ tướng chỉ đạo "nóng" cho 3 Bộ và hàng loạt địa phương để cán mốc 3.000 km cao tốc trong năm nay (24/04/2025)
  + Phá đường dây cá độ bóng đá hơn 300 tỉ đồng, bắt 11 đối tượng ở Quảng Bình (23/04/2025)
  + Người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật: Bộ Công an nói gì? (23/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 70130881

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July