Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 14/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Rốn lũ Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước lũ, nguy cơ nhiễm bệnh cao Rốn lũ Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước lũ, nguy cơ nhiễm bệnh cao , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trường Phong | 

Rốn lũ Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước lũ, nguy cơ nhiễm bệnh cao

 

Một giếng nước bị ngập ở thôn Bùi Xá đang được bơm thuốc khử trùng. Ảnh: Trường Phong

 

Sau hơn 2 tuần sống chung với ngập lụt, người dân vùng Chương Mỹ (Hà Nội) đang lo nguy cơ mắc bệnh, bởi nguồn nước nơi đây bị hòa với nước lũ, trong khi người dân vẫn đang phải sử dụng nước giếng khơi.

 

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, địa bàn các xã ngập lụt của huyện Chương Mỹ như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ... của huyện Chương Mỹ, người dân đa phần dùng nước giếng khơi cho sinh hoạt hàng ngày.

Trận lụt vừa qua khiến nhiều giếng bị nhiễm nước lũ. Ngay cả địa bàn thị trấn Xuân Mai như thôn Bùi Xá, người dân vẫn dùng nước giếng khơi chứ chưa có nước sạch.

Bơm nước từ giếng lên rửa sân, anh Nguyễn Văn Diệu, 30 tuổi, nhà ở thôn Bùi Xá cho biết, hiện tại cả nhà vẫn phải tắm rửa bằng nước giếng khơi, dù trước đó, nước giếng đã bị nước lũ hòa vào.

“Mấy hôm trước nó đục như nước sông, nhưng thả thuốc vào thì lại trong rồi”, anh Diệu nói.

Anh Diệu than thở, đàn ông con trai thì thế nào cũng được, nhưng chị em phụ nữ thì vấn vả. “Ngập lụt liên tục thế này, nước nào chẳng ô nhiễm. Mà ở đây chưa có nước sạch, toàn dùng nước giếng khơi thôi”, anh Diệu nói.

Mấy ngày nay, anh Diệu phải mua thêm nước sạch để dùng nấu nướng, tắm cho con cái. Lượng nước hỗ trợ không đủ dùng cho gia đình anh.

“Nhà nào có điều kiện thì mua thêm máy lọc nước giếng khơi để dùng. Bây giờ nước sạch về dù tốn mấy triệu đường ống, nhiều người cũng sẵn sàng làm”, anh Diệu nói.

Lật tấm che giếng khơi của nhà mình, anh Nguyễn Văn Quá cho biết, nước giếng đã trong trở lại sau khi bỏ thuốc, nhưng vẫn không dùng để nấu nướng được.

Mấy hôm trước, nước ngập cả giếng nước nhà anh Quá, dù anh đã cẩn thận dùng bạt buộc che kín. “Bịt thế chủ yếu để bùn không vào chứ nước lụt cũng vào giếng rồi”, anh Quá nói.

Theo anh Quá, trong thời gian này, nước giếng chủ yếu để giặt giũ quần áo. Nếu vài ngày nữa không có biểu hiện gì lạ, có thể nấu thức ăn cho lợn được.

“Khu vực này chưa có nước sạch của thành phố về. Lụt liên tục thế này, sợ lắm. Xã cũng cho thuốc để khử độc, làm trong nước rồi”, anh Quá nói.

Anh Quá có lý do lo ngại dịch bệnh xảy ra, bởi trong khoảng 2 tuần ngập lụt, hàng nghìn người sinh hoạt tại chỗ, bao nhiêu chất thải cũng hòa chung với nước lũ.

“Vệ sinh thì cho vào thùng trấu, xong rồi lại đổ xuống nước ở xa xa ấy, nhưng nó hòa tan hết vào nước lũ, trôi nổi khắp nơi rồi”, anh Quá nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất là nguồn nước bị ô nhiễm sau ngập lụt.

Nước lũ hòa với chất thải của động vật nuôi, con người. Rồi nắng mưa đan xen, hơi nước bốc lên, rất dễ xảy ra các dịch bệnh như đau mắt, tiêu chảy, bệnh da liễu.

“Mấy hôm trước mình vào vùng lũ cũng bị đau mắt đỏ. May đi tiêm nên khỏi rồi. Nếu không cẩn thận, một người vào bị bệnh rồi lây ra cả cộng đồng”, ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, trong một vài năm tới, người dân địa bàn trũng thấp ở Chương Mỹ vẫn phải xác định sống chung với lũ, trong đó, cũng phải xác định tiếp tục dùng nước giếng khơi, giếng khoan.

“Hiện nay, thành phố đang thay đổi sang dùng nước sạch từ các nhà máy nước mặt. Cũng đã có dự án trên địa bàn, nhưng mới ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Cũng phải một vài năm nữa vùng này mới có nước sạch”, ông Hiến nói.

theo Tiền Phong

http://soha.vn/ron-lu-chuong-my-nuoc-gieng-hoa-nuoc-lu-nguy-co-nhiem-benh-cao-2018080714034767.htm

 


  Các Tin khác
  + Hai cựu Bí thư Phú Thọ giúp Hậu “Pháo” thông thầu tại khu di tích Đền Hùng như thế nào? (03/05/2025)
  + TAND huyện Đức Hòa (Long An) sắp xét xử bị cáo Lê Tùng Vân về tội loạn luân (03/05/2025)
  + Hơn 30.300 tỷ đồng được thu hồi từ 243 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng (03/05/2025)
  + Nóng: Bộ Công an đề nghị hủy quyết định không khởi tố vụ tai nạn dẫn đến nổ súng ở Vĩnh Long (02/05/2025)
  + Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (01/05/2025)
  + Làm việc với 2 TikToker đăng clip sai sự thật sau xem sơ duyệt diễu binh (30/04/2025)
  + Lễ thượng cờ thống nhất non sông đặc biệt ở giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải (30/04/2025)
  + Bộ Công an thẩm tra hồ sơ vụ tai nạn dẫn đến vụ nổ súng ở Vĩnh Long (30/04/2025)
  + Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của Công ty Famimoto Việt Nam (28/04/2025)
  + TP.HCM: Hình ảnh tổng duyệt diễu binh 30.4 trên đường Lê Duẩn chụp từ Diamond Plaza (28/04/2025)
  + Các chương trình nghệ thuật dịp lễ 30-4 và 1-5: Mở ra những không gian ý nghĩa, hấp dẫn (27/04/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Phát hiện đường dây sản xuất thực phẩm giả bảo vệ sức khỏe trẻ em; lái xe máy kẹp 4 tông trung tá công an nhập viện (27/04/2025)
  + Được Thủ tướng giao làm dự án trọng điểm, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng cam kết “tự lo toàn bộ vốn” (24/04/2025)
  + Lý do chọn tên Ninh Bình sau khi hợp nhất 3 tỉnh (24/04/2025)
  + Hà Nội: Chợ thuốc lớn nhất miền Bắc hoạt động cầm chừng sau vụ án thuốc giả vừa bị triệt phá (24/04/2025)
  + Bộ trưởng Công an yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (24/04/2025)
  + Thủ tướng chỉ đạo "nóng" cho 3 Bộ và hàng loạt địa phương để cán mốc 3.000 km cao tốc trong năm nay (24/04/2025)
  + Phá đường dây cá độ bóng đá hơn 300 tỉ đồng, bắt 11 đối tượng ở Quảng Bình (23/04/2025)
  + Người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật: Bộ Công an nói gì? (23/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 10
Total: 70123465

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July