Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 20/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  THỦ TƯỚNG CARNEY: CANADA SẴN SÀNG TRỞ THÀNH THỦ LĨNH CỦA THẾ GIỚI NẾU HOA KỲ KHÔNG CÒN MUỐN NỮA THỦ TƯỚNG CARNEY: CANADA SẴN SÀNG TRỞ THÀNH THỦ LĨNH CỦA THẾ GIỚI NẾU HOA KỲ KHÔNG CÒN MUỐN NỮA , Người xứ Nghệ Kiev
 
Canada có thể thay thế Hoa Kỳ giữ vai trò lãnh đạo thế giới. Thủ tướng nước này Mark Carney kêu gọi "các quốc gia có cùng chí hướng" hình thành một trật tự thương mại mới mà không có Hoa Kỳ.
The New York Times viết về vấn đề này và trích dẫn một tuyên bố của Thủ tướng Canada Mark Carney. Ông nhấn mạnh rằng, thời kỳ Hoa Kỳ dẫn đầu kinh tế toàn cầu đã kết thúc.
"Nếu Hoa Kỳ không còn muốn trở thành quốc gia dẫn đầu nữa, thì Canada sẽ làm điều đó", - ông Carney nói.
Thủ tướng cho biết, ông có ý định thành lập một "liên minh các quốc gia có cùng chí hướng" để tìm kiếm giải pháp thay thế cho Hoa Kỳ.
Theo ông, một thực tế mới đã xuất hiện và dù có bi thảm đến đâu thì cũng phải chấp nhận.
"Giai đoạn 80 năm mà Hoa Kỳ đảm nhận vai trò là nước dẫn đầu kinh tế toàn cầu, trong đó Hoa Kỳ xây dựng các liên minh dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau và ủng hộ việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ một cách tự do và cởi mở, đã kết thúc. Mặc dù đây là một thảm kịch, nhưng nó cũng là một thực tế mới", - Thủ tướng Canada cho biết.
Mark Carney tuyên bố rằng, Canada đã áp dụng mức thuế 25% đối với ô tô và xe tải do Hoa Kỳ sản xuất để đáp trả mức thuế của Hoa Kỳ có hiệu lực đối với xe của Canada vào sáng ngày 3 tháng 4.
Ông ước tính Canada sẽ nhận được khoảng 5,7 tỷ USD từ mức thuế trả đũa. Carney cho biết, số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Hoa Kỳ.
"Chúng tôi đang miễn cưỡng thực hiện các biện pháp này. Và chúng tôi thực hiện chúng theo đúng mục đích, và chúng sẽ có tác động tối đa ở Hoa Kỳ và tác động tối thiểu ở Canada", - Thủ tướng Carney cho biết.
"Chúng tôi có thể đạt được thành công nhiều hơn Hoa Kỳ. Điều đó sẽ dẫn đến đâu còn phụ thuộc vào mức độ thiệt hại mà họ gây ra cho nền kinh tế của mình", - ông nói thêm.
Chúng ta hãy nhớ lại: vào đêm ngày 3 tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh về thuế quan đối ứng "trên toàn thế giới". Theo tài liệu, Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với hầu hết hàng nhập khẩu và thậm chí áp dụng mức thuế cao hơn đối với hàng chục quốc gia có thâm hụt thương mại lớn nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ.
Canada không nằm trong danh sách áp dụng mức thuế mới, nhưng mức thuế 25% đối với ô tô Canada do Trump công bố tuần trước đã có hiệu lực.
Theo OBOZ.UA đưa tin, để đáp trả các hành động vô lý của Hoa Kỳ, Canada đang áp dụng mức thuế tương tự và đánh thuế 25% đối với tất cả các xe ô tô nhập khẩu từ Hoa Kỳ không tuân thủ hiệp định thương mại tự do của USMC. Thủ tướng Canada Mark Carney đã phát biểu như vậy.
BTV NGƯỜI VIỆT KIEV biên dịch
 

  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Truyền thông – Putin yêu cầu kiểm soát Donetsk trong cuộc gọi với Trump (19/10/2025)
  + NO KINGS: CÁC CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUMP QUY MÔ LỚN ĐANG DIỄN RA TRÊN KHẮP NƯỚC MỸ (19/10/2025)
  + ĐỨC PHÁT HIỆN RA HÀNG TRĂM NGƯỜI TỊ NẠN GIẢ MẠO TỪ UKRAINA MANG HỘ CHIẾU HUNGARY (19/10/2025)
  + WSJ: TRUMP KHÔNG MUỐN GÂY ÁP LỰC LÊN PUTIN, THAY VÀO ĐÓ ÔNG GÂY ÁP LỰC LÊN KYIV (19/10/2025)
  + QUÂN ĐỘI NGA TẤN CÔNG DÂN THƯỜNG Ở TỈNH KHARKIV: 1 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 8 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (19/10/2025)
  + THE ECONOMIST: TỶ LỆ TỔN THẤT GIỮA QUÂN ĐỘI NGA VÀ UKRAINA THẬT ĐÁNG KINH NGẠC (19/10/2025)
  + ISW LIỆT KÊ CÁC MỤC TIÊU ƯU TIÊN ĐỐI VỚI "TOMAHAWK" Ở NGA (19/10/2025)
  + SẼ KHÔNG MẠO HIỂM BAY QUA EU: GIỚI TRUYỀN THÔNG ĐƯA TIN PUTIN SẼ BAY ĐẾN BUDAPEST ĐỂ GẶP TRUMP NHƯ THẾ NÀO (19/10/2025)
  + CÁC ĐIỆP VIÊN "ATESH" PHÁT HIỆN RA VỊ TRÍ CỦA BUK-M1: QUÂN ĐỘI UKRAINA TẤN CÔNG HỆ THỐNG CỦA KẺ THÙ Ở GẦN TOKMAK (19/10/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG ĐƯA TIN VỀ HẬU QUẢ CUỘC TẤN CÔNG VÀO FEODOSIA: 11 BỂ CHỨA DẦU BỊ PHÁ HỦY (19/10/2025)
  + CỰU ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI UKRAINA PIFER: PUTIN NHÌN THẤY ĐIỂM YẾU VÀ SẼ TIẾP TỤC CHƠI ĐÙA VỚI TRUMP (19/10/2025)
  + Xáo trộn chính trị giữa cánh hữu và Nga: Bất ngờ, Lithuania lại tranh cãi vì lá cờ Ukraine (17/10/2025)
  + Người Nga nghe thấy người Ukraine nói chuyện trên tàu Thụy Sĩ – liền lập tức đe dọa giết họ (17/10/2025)
  + Trung Quốc săn lùng người Cơ Đốc giáo (17/10/2025)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG SHMYHAL: UKRAINA CÓ THỂ SẢN XUẤT 20 TRIỆU UAV TRONG NĂM TỚI NẾU CÓ TÀI TRỢ (17/10/2025)
  + ZELENSKY: CUỘC GẶP TIẾP THEO VỚI TỔNG THỐNG TRUMP CÓ THỂ GIÚP KẾT THÚC CHIẾN TRANH (17/10/2025)
  + NGA ĐANG CHUẨN BỊ CHO GIAI ĐOẠN HAI CỦA CUỘC XÂM LƯỢC VÀ TĂNG CƯỜNG QUÂN ĐỘI GẦN BIÊN GIỚI EU (17/10/2025)
  + TƯỚNG BUDANOV: UKRAINA TẤN CÔNG NGA BẰNG 99% VŨ KHÍ CỦA MÌNH (17/10/2025)
  + TRUMP CÓ CUỘC ĐIỆN ĐÀM KÉO DÀI HAI GIỜ VỚI PUTIN, THỎA THUẬN GẶP NHAU TẠI BUDAPEST (17/10/2025)
  + QUÂN ĐỘI TRIỀU TIÊN ĐANG GIÚP NGA TẤN CÔNG KHU VỰC SUMY (17/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 27
Total: 75755452

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July