Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 20/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Đài Loan báo cáo hàng chục máy bay – Trung Quốc tập trận quân sự mang tính đe dọa Đài Loan báo cáo hàng chục máy bay – Trung Quốc tập trận quân sự mang tính đe dọa , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Bài viết của Anna-Lena Janzen 

Trung Quốc gây lo ngại với các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn

Hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan đang gia tăng đến mức đáng lo ngại, khi Đài Bắc báo cáo số lượng máy bay Trung Quốc xuất hiện gần hòn đảo cao nhất từ đầu năm nay.

Theo chính phủ Đài Bắc, hoạt động của quân đội Trung Quốc gần Đài Loan đang gia tăng. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang do các cuộc tập trận quân sự mới, Trung Quốc được cho là đã điều hàng chục máy bay áp sát hòn đảo tự trị này.

45 máy bay và 14 tàu chiến xuất hiện gần Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Bắc cho biết, trong vòng 24 giờ tính đến 6 giờ sáng thứ Năm (giờ địa phương), họ đã phát hiện 45 máy bay và 14 tàu chiến của Trung Quốc. Đây là số lượng máy bay Trung Quốc xuất hiện gần Đài Loan nhiều nhất trong năm nay.

Trước đó, Trung Quốc đã điều 32 máy bay vào vùng không phận quanh Đài Loan và tuyên bố tiến hành một "cuộc tập trận bắn đạn thật" tại khu vực cách bờ biển phía nam Đài Loan khoảng 40 hải lý (khoảng 74 km). Đáp lại, Đài Loan đã huy động lực lượng vũ trang của mình.

Trung Quốc coi Đài Loan – một hòn đảo dân chủ – là một tỉnh ly khai và tuyên bố sẽ thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh đã gia tăng hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan trong những năm gần đây. Trong khi đó, Đài Loan tự coi mình là một quốc gia độc lập, đã tự quản từ năm 1949 và có chính phủ dân chủ do người dân bầu chọn.

Đài Bắc lên án vi phạm "chuẩn mực quốc tế"

Hôm thứ Tư, Đài Bắc mô tả hành động của quân đội Trung Quốc là một "sự vi phạm trắng trợn các chuẩn mực quốc tế". Đài Loan đã triển khai lực lượng hải quân, không quân và bộ binh để "theo dõi, cảnh báo và phản ứng thích hợp". Trong khi đó, Trung Quốc từ chối bình luận về tình hình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiện (Lin Jian) tuyên bố: "Đây không phải là vấn đề đối ngoại".

Cùng tuần này, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã bắt giữ một tàu chở hàng có thủy thủ đoàn người Trung Quốc sau khi xảy ra một vụ hư hại cáp ngầm dưới biển. Con tàu "Hongtai" mang cờ Togo đã bị hộ tống về cảng ở thành phố Đài Nam để điều tra thêm. Theo lực lượng tuần duyên, trên tàu có tám thủy thủ người Trung Quốc.

Người phát ngôn nội các Đài Loan Michelle Lee Hui-chih cho biết con tàu và thủy thủ đoàn sẽ bị tạm giữ để điều tra xem liệu đây có phải là một hành vi phá hoại hay không. Ngoài ra, lực lượng tuần duyên cũng đang xem xét liệu con tàu này có nhận tài trợ từ Trung Quốc hay không. Không thể loại trừ khả năng đây là một phần của các hoạt động "vùng xám" mà Bắc Kinh thường sử dụng để gây áp lực lên Đài Bắc mà không dẫn đến xung đột công khai.

Quan ngại gia tăng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Sự lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc cũng gia tăng tại các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại Úc, ba tàu chiến Trung Quốc đã tiến hành tập trận quân sự trong nhiều ngày ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, bao gồm cả khu vực gần thành phố Sydney.

Theo đài ABC, một trong các tàu chiến Trung Quốc thậm chí đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật, gây nguy hiểm cho máy bay trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao", nhưng cũng khẳng định rằng Trung Quốc vẫn hành động "theo đúng luật pháp quốc tế" và chưa xâm phạm lãnh hải Úc. "Họ có quyền ở đó," ông nói. "Nhưng chúng tôi cũng có quyền thận trọng."

Trung Quốc hiện sở hữu một trong những hạm đội chiến tranh lớn nhất thế giới. Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư nhiều năm vào việc phát triển các tàu chiến mới. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thường xuyên tiến hành tập trận gần Đài Loan, coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình, dù trên thực tế Đài Loan có chính quyền độc lập.

Một điểm nóng khác là Biển Đông, nơi lực lượng tuần duyên Trung Quốc và Philippines thường xuyên xảy ra đụng độ. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn khu vực giàu tài nguyên này, dù điều đó mâu thuẫn với phán quyết của một tòa án trọng tài quốc tế.

Taiwan meldet Dutzende Flugzeuge – China mit bedrohlichen Militärübungen


  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Truyền thông – Putin yêu cầu kiểm soát Donetsk trong cuộc gọi với Trump (19/10/2025)
  + NO KINGS: CÁC CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUMP QUY MÔ LỚN ĐANG DIỄN RA TRÊN KHẮP NƯỚC MỸ (19/10/2025)
  + ĐỨC PHÁT HIỆN RA HÀNG TRĂM NGƯỜI TỊ NẠN GIẢ MẠO TỪ UKRAINA MANG HỘ CHIẾU HUNGARY (19/10/2025)
  + WSJ: TRUMP KHÔNG MUỐN GÂY ÁP LỰC LÊN PUTIN, THAY VÀO ĐÓ ÔNG GÂY ÁP LỰC LÊN KYIV (19/10/2025)
  + QUÂN ĐỘI NGA TẤN CÔNG DÂN THƯỜNG Ở TỈNH KHARKIV: 1 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 8 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (19/10/2025)
  + THE ECONOMIST: TỶ LỆ TỔN THẤT GIỮA QUÂN ĐỘI NGA VÀ UKRAINA THẬT ĐÁNG KINH NGẠC (19/10/2025)
  + ISW LIỆT KÊ CÁC MỤC TIÊU ƯU TIÊN ĐỐI VỚI "TOMAHAWK" Ở NGA (19/10/2025)
  + SẼ KHÔNG MẠO HIỂM BAY QUA EU: GIỚI TRUYỀN THÔNG ĐƯA TIN PUTIN SẼ BAY ĐẾN BUDAPEST ĐỂ GẶP TRUMP NHƯ THẾ NÀO (19/10/2025)
  + CÁC ĐIỆP VIÊN "ATESH" PHÁT HIỆN RA VỊ TRÍ CỦA BUK-M1: QUÂN ĐỘI UKRAINA TẤN CÔNG HỆ THỐNG CỦA KẺ THÙ Ở GẦN TOKMAK (19/10/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG ĐƯA TIN VỀ HẬU QUẢ CUỘC TẤN CÔNG VÀO FEODOSIA: 11 BỂ CHỨA DẦU BỊ PHÁ HỦY (19/10/2025)
  + CỰU ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI UKRAINA PIFER: PUTIN NHÌN THẤY ĐIỂM YẾU VÀ SẼ TIẾP TỤC CHƠI ĐÙA VỚI TRUMP (19/10/2025)
  + Xáo trộn chính trị giữa cánh hữu và Nga: Bất ngờ, Lithuania lại tranh cãi vì lá cờ Ukraine (17/10/2025)
  + Người Nga nghe thấy người Ukraine nói chuyện trên tàu Thụy Sĩ – liền lập tức đe dọa giết họ (17/10/2025)
  + Trung Quốc săn lùng người Cơ Đốc giáo (17/10/2025)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG SHMYHAL: UKRAINA CÓ THỂ SẢN XUẤT 20 TRIỆU UAV TRONG NĂM TỚI NẾU CÓ TÀI TRỢ (17/10/2025)
  + ZELENSKY: CUỘC GẶP TIẾP THEO VỚI TỔNG THỐNG TRUMP CÓ THỂ GIÚP KẾT THÚC CHIẾN TRANH (17/10/2025)
  + NGA ĐANG CHUẨN BỊ CHO GIAI ĐOẠN HAI CỦA CUỘC XÂM LƯỢC VÀ TĂNG CƯỜNG QUÂN ĐỘI GẦN BIÊN GIỚI EU (17/10/2025)
  + TƯỚNG BUDANOV: UKRAINA TẤN CÔNG NGA BẰNG 99% VŨ KHÍ CỦA MÌNH (17/10/2025)
  + TRUMP CÓ CUỘC ĐIỆN ĐÀM KÉO DÀI HAI GIỜ VỚI PUTIN, THỎA THUẬN GẶP NHAU TẠI BUDAPEST (17/10/2025)
  + QUÂN ĐỘI TRIỀU TIÊN ĐANG GIÚP NGA TẤN CÔNG KHU VỰC SUMY (17/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 28
Total: 75759631

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July